Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 01:08 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Truông Bồn

Biên phòng - Tối 7-8, Bộ Giao thông-Vận tải, Trung ương Đoàn Thanh niên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Truông Bồn tại xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo nhân dân đã dự buổi lễ và thưởng thức chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Tráng ca bất tử”.

07-49-30_1.jpg
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại buổi lễ.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn là một trọng điểm giao thông quan trọng, nơi kết nối các tuyến đường huyết mạch từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam. Truông Bồn chịu sự đánh phá ác liệt, hủy diệt của bom đạn Mỹ. Bất chấp tất cả với tinh thần vì miền Nam ruột thịt, quân dân ngày đêm bám trụ, đảm bảo giao thông ở đây luôn thông suốt.

Đã có hơn 1.200 cán bộ, chiến sỹ bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông vận tải, dân quân tự vệ đã anh dũng hy sinh ở trọng điểm Truông Bồn; trong đó có chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ “Tiểu đội thép” thuộc Đại đội thanh niên xung phong 317 ngày 30/10/1968, khi chỉ còn ít giờ nữa Mỹ sẽ ngừng ném bom miền Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, nhắc đến địa danh Truông Bồn làm sống lại trong mỗi chúng ta những ký ức không thể nào quên về một thời đạn bom khốc liệt của những năm tháng rực lửa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước oanh liệt của nhân dân ta.

Cán bộ, chiến sỹ, thanh niên xung phong đã hiến dâng cả tuổi trẻ và cuộc sống của mình để giữ con đường chi viện cho chiến trường không bao giờ tắc, góp phần làm nên chiến thắng của quân và dân ta trên các chiến trường, vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Sự hy sinh của các anh, các chị đã làm nên một Truông Bồn bất tử, một huyền thoại về ý chí bất khuất, kiên cường, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến vĩ đại trong thế kỷ XX.

07-49-30_2.jpg
Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trong Chương nghệ thuật “Truông Bồn – Tráng ca bất tử”.
07-49-30_3.jpg
Chương trình nghệ thuật tái hiện lại một thời hoa lửa tại địa danh Truông Bồn. Ảnh: Viết Lam
 
Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh trên chiến trường ác liệt năm xưa, nhưng những tấm gương nghĩa liệt, sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt sỹ mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm mỗi người Việt Nam, trong lịch sử dân tộc Việt Nam, mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An bằng tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn với các thế hệ cha anh cũng như trách nhiệm đối với thế hệ mai sau sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của Khu di tích lịch sử Truông Bồn, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng và của dân tộc, hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ tiếp bước thế hệ cha anh, chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Tại buổi lễ khánh thành, đông đảo đại biểu, nhân dân Nghệ An đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - Tráng ca bất tử" tái hiện lịch sử hào hùng của một thời hoa lửa với sự tham gia của các nghệ sỹ, diễn viên, nhân chứng lịch sử.
Viết Lam

Bình luận

ZALO