Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:45 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Ấn Độ và Bangladesh

Biên phòng - Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2-4/3/2018.

spewm5qahl-73243_1321375394498071201_anh_1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón. Ảnh: TTXVN

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự lễ đón chính thức và cùng Tổng thống Ấn Độ duyệt đội danh dự tại Phủ Tổng thống (Rashtrapati Bhavan); đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm Mahatma Gandhi; hội đàm và dự chiêu đãi của Tổng thống Ram Nath Kovind và Thủ tướng Narendra Modi, tiếp Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan; Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj và lãnh đạo các chính đảng, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ và gặp gỡ một số doanh nhân hàng đầu của Ấn Độ. Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm bang Bi-ha (Bihar).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác về năng lượng nguyên tử, thương mại, nông nghiệp và thủy sản… được ký kết nhân chuyến thăm.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung. Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp hiện có, hai bên nhất trí duy trì đều đặn các chuyến thăm cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Chính phủ, Cơ quan lập pháp, địa phương và giao lưu nhân dân; sớm tổ chức kỳ họp tiếp theo của Ủy ban Hỗn hợp cấp bộ trưởng Ngoại giao trong năm 2018 để rà soát các lĩnh vực hợp tác và đề ra các biện pháp cụ thể để triển khai Chương trình Hành động giai đoạn 2017-2020.

s7vakmb4g6-73243_2900630303545778_anh_3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến việc trao đổi các văn kiện hợp tác của doanh nghiệp hai nước. Ảnh: TTXVN

Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng - an ninh; kinh tế, năng lượng, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân. Trong đó, hai bên nhất trí đẩy nhanh thực hiện gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho BĐBP Việt Nam và thúc đẩy sớm ký Hiệp định khung về sử dụng gói tín dụng 500 triệu USD cho công nghiệp quốc phòng.

Trên tinh thần đề xuất về thiết lập Đối thoại Chiến lược ASEAN-Ấn Độ về Hợp tác Hàng hải được nêu tại Hội nghị Cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ tại New Delhi vào 1-2018, hai bên nhất trí thúc đẩy tham khảo song phương về các vấn đề trên biển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Tổng thống Kovind và người dân Ấn Độ thân thiện và trân trọng mời Tổng thống Kovind sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Kovind vui vẻ nhận lời mời và đồng ý thời điểm chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Ấn Độ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh từ ngày 4-6/3/2018 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Mohammad Abdul Hamid.

u9k40m5cen-73243_556319631797664963_anh_2
 Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Bangladesh Sheikh Hasina. Ảnh: TTXVN

Lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang do Tổng thống Abdul Hamid chủ trì, được tổ chức trọng thể. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã đến đặt vòng hoa viếng các anh hùng liệt sỹ Bangladesh hy sinh trong cuộc triến tranh giải phóng Bangladesh năm 1971 tại Đài tưởng niệm Quốc gia Savar và thăm Bảo tàng tưởng nhớ “Người cha dân tộc Bangladesh” Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman tại Dhaka. Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Tổng thống Abdul Hamid, hội đàm với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, gặp Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch đảng Công nhân; dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Bangladesh; tiếp lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Bangladesh, Hội đồng Doanh nghiệp Bangladesh-Việt Nam và một số doanh nghiệp Bangladesh tiêu biểu và dự Lễ khai mạc “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Bangladesh” nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bangladesh (1973-2018).

Tại các cuộc gặp, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị và phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Bangladesh trong việc giữ vững ổn định và phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Thủ tướng Sheikh Hasina bày tỏ ngưỡng mộ trước sự phát triển kinh tế-xã hội vượt bậc của Việt Nam cũng như những đóng góp của Việt Nam đối với khu vực; chúc mừng Việt Nam vừa qua đã tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Hai bên nhất trí đề ra phương hướng và biện pháp nhằm mở rộng và tăng cường hơn nữa chiều sâu hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên cùng có lợi; tăng cường quan hệ gần gũi và sự tin cậy chính trị giữa hai nước thông qua trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp, cũng như giao lưu nhân dân.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng thông qua trao đổi đoàn và các chuyến thăm thiện chí và tham gia đào tạo tại mỗi nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác về chống tội phạm xuyên quốc gia và khủng bố. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự tăng trưởng tích cực trong kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017, đạt gần 900 triệu USD, tăng gần 50% so với năm 2016. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật trong phát triển nông-ngư nghiệp bền vững; hoan nghênh việc ký gia hạn Gia hạn Bản ghi nhớ về hợp tác Thủy sản và Chăn nuôi và Bản ghi nhớ về Hợp tác Chế tạo máy. 

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo; hoan nghênh việc ký Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa Bangladesh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Hai bên khẳng định quyết tâm tiếp tục hợp tác và phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm như phát triển bền vững, ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước và an ninh lương thực.

Thủ tướng Bangladesh tái khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại với các nước ASEAN; đề nghị Việt Nam ủng hộ nguyện vọng của Bangladesh trở thành Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN và thành viên của cơ chế Hợp tác sông Hằng - sông Mekong (MGC). Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhất trí Việt Nam sẽ xem xét đầy đủ các đề nghị này trên cơ sở tham vấn các nước thành viên ASEAN và MGC.

Hai bên nhấn mạnh giải quyết hòa bình mọi tranh chấp quốc tế, bao gồm các tranh chấp lãnh thổ và biển, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ việc tuân thủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới việc hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) mang tính thực chất.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời cả Thủ tướng và Tổng thống Bangladesh sang thăm Việt Nam vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên, thời gian của các chuyến thăm sẽ được thu xếp qua kênh ngoại giao.

Bích Nguyên (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO