Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 10:23 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức

Biên phòng - Sáng 26-7, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội (QH) đã tiến hành bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Với 100% đại biểu có mặt tán thành (bằng 96,79% tổng số đại biểu QH), QH đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Sau khi được QH bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ nhậm chức theo quy định của Hiến pháp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước trước QH, cử tri và nhân dân cả nước. Ảnh: Dương Giang

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20-7-1954, quê quán tỉnh Quảng Nam, Cử nhân Kinh tế, Lý luận chính trị cao cấp. Đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII, XIII; đại biểu QH các khóa XI, XIII, XIV, XV.

Trong quá trình công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã kinh qua các chức vụ như: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Năm 2011, đồng chí được bầu giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. Đến năm 2016, đồng chí được tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, nhiệm kỳ 2011-2016.

Tại Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, nhiệm kỳ 2016-2021. Ngày 30-1-2021, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng chí được bầu Ủy viên Trung ương Đảng, tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đồng chí được bầu vào Bộ Chính trị, nhiệm kỳ 2021-2026. Ngày 5-4-2021, tại Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV, đồng chí được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nhiệm kỳ 2016-2021.

Sau khi được QH bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Lời tuyên thệ của Chủ tịch nước nêu rõ: “Dưới Cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước QH và đồng bào, cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn QH, các đại biểu QH đại diện cho cử tri và nhân dân cả nước đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước. Đồng thời, gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí Tổng Bí thư và những vị lãnh đạo tiền nhiệm đã có những đóng góp công lao to lớn cho Đảng, nhân dân và đất nước. Đồng chí cũng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân, của các tầng lớp cha ông, của các anh hùng liệt sĩ và công lao to lớn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

Dưới Cờ đỏ sao vàng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc xin hứa trước QH cử tri và nhân dân cả nước, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thượng tôn pháp luật, tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp thực hiện trọn vẹn, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Chủ tịch nước luôn phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh, toàn diện của đất nước. Chủ tịch nước sẽ nghe nguyện vọng, ý kiến của nhân dân, trong đó, có trí thức trong và ngoài nước; tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, quan tâm thường xuyên, sâu sắc và hiệu quả trong việc xây dựng QĐND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; luôn giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân, sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Là đại biểu QH, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tôi sẽ cùng QH, Chính phủ và cả hệ thống chính trị theo sát, thực hiện tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước, không để người dân nào bị bỏ lại phía sau; đặc biệt, ở những địa phương nghèo, miền núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, với quyền hạn được Đảng, QH và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước luôn giữ gìn đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định ý Đảng, lòng dân đưa đất nước ta phát triển.

Theo Chủ tịch nước, kể từ khi đất nước ta bước vào thời kỳ đổi mới, nhất là nhiệm kỳ 2016-2021, đất nước ta trải qua rất nhiều thử thách khắc nghiệt từ thảm họa môi trường Formosa, hạn mặn thế kỷ ở Tây Nam Bộ, thiên tai, bão lũ dồn dập đến, các căng thẳng thương mại, địa chính trị khu vực và quốc tế, đặc biệt là đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu. 5 năm qua là thời gian hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh chính trị, quyết tâm luôn không ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn, khát vọng về một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng XHCN vào năm 2045.

5 năm qua, nhiều khó khăn, thuận lợi đan xen, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công nhân, nông dân, nông nghiệp, nông thôn, người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào các dân tộc thiểu số, người yếu thế trong xã hội.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Dương Giang

Kế thừa, phát triển thành tựu năm 2016-2021, chúng ta thu được nhiều động nguồn lực, chủ động đầu tư chiến lược cả trong và ngoài nước, các ngành, các lĩnh vực, trong đó, có lĩnh vực nông nghiệp, vùng sâu, vùng xa để khắc phục thiên tai, biến đổi khí hậu, đưa đất nước phát triển hài hòa giữa 3 khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường. Trong nhiệm kỳ, có nhiều hạn chế, bất cập nhưng GDP đất nước đạt được 1.200 tỷ USD và tạo được 8 triệu việc làm, bảo đảm sinh kế, y tế, giáo dục, đặc biệt là ổn định cuộc sống cho người nghèo trên khắp cả nước.

Đến cuối năm 2019, dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, theo đánh giá là nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử loài người. Tuy nhiên trong gian khó, niềm tin của nhân dân và bạn bè quốc tế vào hệ thống chính trị của chúng ta, bản chất chế độ ta một lần nữa được khẳng định.

“Nhân đây tôi bày tỏ biết ơn đến đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành, các cấp, từ Trung ương đến địa phương trên cả nước đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng chống dịch vì sự an toàn của nhân dân. Cảm ơn sự ủng hộ quý báu, nhiệt tình của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài đã ủng hộ vật chất và tinh thần cho Việt Nam. Tôi bày tỏ niềm tự hào sâu sắc vì sự nhân ái, trong gian nan thử thách của đồng bào ta dù khó khăn vất vả vẫn lạc quan, đoàn kết, vượt khó, chiến thắng dịch bệnh; truyền thống con rồng, cháu tiên và đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng”, ý chí vươn lên của dân tộc ta đã trở thành phẩm chất vĩ đại, làm nên mọi thắng lợi” - Chủ tịch nước bày tỏ.

Viết Hà

Bình luận

ZALO