Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 11:48 GMT+7

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba

Biên phòng - Thành công đặc biệt trong chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là việc hai nước đã thống nhất việc Việt Nam sẽ mua 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặt vòng hoa tại bia mộ Lãnh tụ Fidel Castro. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chiều 20-9 theo giờ địa phương, tức sáng 21-9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã rời thành phố Santiago, lên đường tới thành phố New York (Mỹ), kết thúc tốt đẹp toàn bộ chương trình thăm chính thức Cộng hòa Cuba theo lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Thành công đặc biệt trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là việc hai nước đã đàm phán, thống nhất việc Việt Nam sẽ mua 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Cuba. Đây là một kết quả đặc biệt, khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba; đồng thời là một thành tựu lớn về ngoại giao vaccine của Việt Nam.

Chuyến thăm còn là dấu mốc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một nguyên thủ kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.

Chuyến thăm được thực hiện gần với thời điểm kỷ niệm 48 năm chuyến thăm lịch sử của Tổng Tư lệnh Fidel Castro Ruz tới Việt Nam tháng 9-1973 và 55 năm lãnh tụ Hồ Chí Minh tiếp Đại tướng, Bộ trưởng Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Raul Castro Ruz (tháng 10-1966).

Trong thời gian 3 ngày từ 18-20/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc cấp cao với các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba và có một số hoạt động phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba anh em lên tầm cao mới.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Cuba đã diễn ra trọng thể, theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia tại Thủ đô La Habana dưới sự chủ trì của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Miguel Diaz Canel đã nhất trí thời gian tới hai bên cần tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị qua việc trao đổi đoàn các cấp, duy trì thường xuyên, linh hoạt, nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác; phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại mới, khai thác tối đa các ưu đãi của Hiệp định, nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo Cấp cao, Bộ Y tế và ngành sinh dược Cuba dù chưa hoàn thành tiêm chủng trong nước nhưng đã chia sẻ và dành ưu tiên cao nhất để cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Cuba cho Việt Nam.

Đặc biệt, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bước đầu, Bộ Y tế hai nước đã hoàn tất đàm phán, làm thủ tục ký kết việc Việt Nam sẽ mua 5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19; đồng thời, Việt Nam đề nghị Cuba nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép vaccine ngừa Covid-19 dành cho trẻ em theo quy định để Việt Nam tiếp tục mua thêm 5 triệu liều vaccine.

Ngoài vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế Việt Nam cũng đề nghị Cuba nghiên cứu, chuyển giao sản xuất các loại thuốc điều trị các bệnh nan y như ung thư, các bệnh về não... là những lĩnh vực mà Cuba rất thành công.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế.

Một số bộ, ngành cũng có quà thiết thực tặng bộ, ngành, đối tác Cuba, trong đó có 1.000 tấn gạo của các doanh nghiệp ngành xây dựng, 100 tấn ngô lai của Bộ Quốc phòng, một số trang thiết bị y tế, phương tiện tin học, phần mềm tin học của một số Bộ ngành khác.

Hai nguyên thủ hai nước đã chứng kiến lễ ký nhiều văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước trong các lĩnh vực: hợp tác kinh tế trung hạn; các thỏa thuận hợp tác tư pháp, y tế, thủy sản, nông nghiệp, an ninh mạng; một số thỏa thuận hợp tác của doanh nghiệp về năng lượng sạch, xây dựng khách sạn.

Trong chuyến thăm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba, Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel đã chủ trì lễ trao tặng Huân chương Jose Marti cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vì những đóng góp quý báu trong việc tăng cường mối quan hệ lịch sử hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa Cuba và Việt Nam. Hai bên đã ra Tuyên bố chung của hai nước nhân chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các cuộc hội kiến Thủ tướng Manuel Marero Cruz và Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chào Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại các cuộc hội kiến, các nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt của chuyến thăm; nhấn mạnh việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Cuba trong thời điểm này thể hiện sự coi trọng, tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và cá nhân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với việc gìn giữ và không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống đặc biệt giữa hai nước.

Hai bên cũng đã dành nhiều thời gian trao đổi về các biện pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Nhân dịp thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Lãnh tụ Cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Hai nhà Lãnh đạo đã cùng khẳng định chiều sâu lịch sử và tính chất đặc biệt quan hệ Việt Nam-Cuba, sự tiếp nối của mối quan hệ gần gũi và tin cậy, tương trợ và hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hiện nay.

Đồng chí Raul Castro Ruz ôn lại chuyến thăm lần đầu tiến đến thăm đất nước Việt Nam anh hùng cách đây 55 năm giữa lúc chiến tranh (10-1966) và bày tỏ cuộc gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ như một trong những kỷ niệm quý giá nhất cuộc đời cách mạng của mình.

Thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ thông tin với lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam và đại diện Lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng. Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng đã tới thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Tổng Giám đốc Đặc khu phát triển Mariel; tới thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) - một tổ chức dẫn đầu trong ngành công nghệ sinh học của Cuba.

Nhân dịp tới thành phố biển La Habana - thủ đô đất nước Cuba anh em, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam cũng đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Tượng đài và thăm khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti.

Trước khi rời Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cũng đã tới đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti; đặt vòng hoa tại bia mộ Lãnh tụ Fidel Castro tại thành phố Santiago.

Đạt thành quả hết sức tốt đẹp, nhất là trong hợp tác y tế, phòng, chống Covid-19, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân và ngoại giao vaccine, chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta tiếp tục thể hiện tinh thần thực sự coi trọng, quyết tâm tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cũng như tái khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO