Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 03:03 GMT+7

Chủ tịch nước dự Lễ Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Cấm Dơi

Biên phòng - Tối 19/8, trong khí thế hào hùng chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9, tại Quảng trường 26/3, Đảng bộ và nhân dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Cấm Dơi (19/8/1972-19/8/2022).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Quân khu 5, huyện Quế Sơn, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, các tướng lĩnh, cựu chiến binh, các gia đình có công với cách mạng, đông đảo nhân dân huyện Quế Sơn... dự buổi lễ.

Là vùng đất có vị trí chiến lược rất quan trọng, nhân dân có truyền thống yêu nước và ý chí cách mạng kiên cường nên trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Quế Sơn luôn được chọn làm căn cứ địa cách mạng vững chắc. Thực tiễn đã minh chứng, trong bất kỳ tình huống khó khăn gian khổ nào, quân và dân Quế Sơn vẫn nêu cao tinh thần kiên trung bất khuất, một lòng một dạ theo Đảng làm cách mạng đến cùng, quyết chiến chống kẻ thù xâm lược.

Cách đây 50 năm, cùng với khí thế tiến công và nổi dậy của quân, dân miền nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Khu ủy khu 5 và Tỉnh ủy Quảng Nam, lực lượng vũ trang Khu 5 và lực lượng vũ trang địa phương đã kề vai sát cánh cùng cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 31, Trung đoàn 38, Trung đoàn 9-Sư đoàn 711, Tiểu đoàn 28 pháo phòng không 37 ly-Quân khu 5 anh dũng chiến đấu, lập nên chiến công vang dội-tiến công tiêu diệt cụm cứ điểm Cấm Dơi, giải phóng quận lỵ Quế Sơn vào ngày 19/8/1972, góp phần tiến đến giải phóng tỉnh Quảng Nam và giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Chiến thắng Cấm Dơi đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của bộ đội chủ lực quân khu, lực lượng vũ trang địa phương và phong trào cách mạng của nhân dân Quế Sơn trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước; thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất “một tấc không đi, một ly không rời,” bất chấp hiểm nguy, vượt qua muôn vàn gian khổ, sống trong mưa bom bão đạn, quyết bám đất giữ làng.

Đó cũng là chiến thắng của trí thông minh, lòng quả cảm, ý chí quyết tâm của cán bộ chiến sỹ quân giải phóng, là nghệ thuật chọn cách đánh vây lấn của Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Sư đoàn 711, là khả năng bảo đảm tốt nhất công tác hậu cần kỹ thuật và cũng là thắng lợi của công tác binh-địch vận, sự tham gia về mọi mặt của quân, dân huyện Quế Sơn và các ngành, đoàn thể của tỉnh dưới sự lãnh đạo, chỉ huy thống nhất của Tỉnh ủy Quảng Nam.

Chiến tranh đã đi qua, phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất trong chống giặc ngoại xâm, Đảng bộ Quế Sơn đã lãnh đạo nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống, bắt tay vào xây dựng lại quê hương từ hoang tàn đổ nát của chiến tranh, đến nay đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và ổn định qua từng năm, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực.

Những năm 1975-1980, tỷ trọng nông nghiệp trong nền kinh tế huyện chiếm 90%, đến năm 2021 giảm còn 15%; giá trị sản xuất của huyện hiện đạt gần 9.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người khoảng 40 triệu đồng, huyện có 6/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 36/38 trường học đạt chuẩn quốc gia. Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính được tăng cường, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng được quan tâm. Chất lượng xây dựng đời sống văn hóa được nâng lên. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững…

Thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân huyện Quế Sơn quyết tâm nỗ lực cùng chung sức, đồng lòng đóng góp công sức, trí tuệ, năng động, sáng tạo, hành động quyết liệt, vượt qua mọi khó khăn thử thách để xây dựng Quế Sơn ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” trong thời kỳ công nghiệp hóa-hiện đại hóa, đổi mới và hội nhập quốc tế.

Trước đó, trong chiều nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác đã dâng hương, dân hoa thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thành kính tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ tại Đền tưởng niệm Liệt sỹ huyện Quế Sơn. Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, trên địa bàn huyện Quế Sơn, 14.307 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO