Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:06 GMT+7

Chủ tịch nước: Bình Dương cần hạn chế ca nhiễm, không dẫn đến quá tải

Biên phòng - Tiếp tục chương trình công tác tại các tỉnh phía Nam, chiều 30-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm một số cơ sở y tế và làm việc tại tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bình Dương; lãnh đạo một số bộ, ngành.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại buổi làm việc, riêng trong đợt dịch lần thứ tư này, tỉnh có khoảng 8.900 ca mắc trong cộng đồng, 47 ca tử vong.

Hiện tại, tỉnh có gần 18.900 người đang được cách ly tập trung và gần 290 F1 đang tự cách ly tại nhà.

Kể từ ngày 19-7, tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn tỉnh, yêu cầu mọi người dân không ra khỏi nhà sau 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Điều đáng lo ngại ở Bình Dương là trong số 46 ổ dịch có 42 nguồn dịch không rõ nguồn lây.

Sau khi nghe ý kiến các bộ, ngành, phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, động viên đến toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương, chia sẻ về những khó khăn mà bà con Bình Dương đang nỗ lực khắc phục, vượt qua trong cuộc chiến phòng, chống dại dịch Covid-19.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Bình Dương là có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng hàng hóa của nền kinh tế Việt Nam, là tỉnh có mật độ dân cư đông, nhiều doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, là nơi giao thương của Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh, do đó việc phòng, chống dịch Covid-19 gặp không ít khó khăn.

Thực tế đó đòi hỏi tỉnh phải có những biện pháp hiệu quả, thực hiện mục tiêu kép nhưng trên hết và trước hết là bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế tốc độ lây nhiễm và đặc biệt là nêu cao tinh thần trách nhiệm, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong.

Do đặc thù của Bình Dương là mật độ dân cư đông, lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc nghiên cứu áp dụng các chính sách hiệu quả mà Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện, nhằm giảm tải, không phá vỡ hệ thống y tế của Bình Dương.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân và chỉ đạo Bình Dương cần thực hiện giãn cách xã hội một cách nghiêm ngặt.

Cho rằng Bình Dương vẫn còn thời gian vàng, Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch, nhất là khi một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, để từ đó hạn chế ca lây nhiễm và không dẫn đến quá tải tại các bệnh viện trên địa bàn.

Chủ tịch nước lưu ý tỉnh đang thực hiện phong tỏa có hiệu quả, song khi thực hiện phong tỏa và giãn cách xã hội thì không được để người dân thiếu đói, ốm đau không có người chăm sóc; huy động cao nhất các nguồn lực từ Nhà nước, địa phương và các nhà hảo tâm để chung tay hỗ trợ các vùng khó khăn.

Cùng với việc nhanh chóng triển khai, đưa các bệnh viện dã chiến vào hoạt động, Chủ tịch nước tán thành với đề nghị của ngành y tế về việc Bình Dương cần huy động bệnh viện tư, các y bác sỹ đã nghỉ hưu cùng tham gia chống dịch.

Cùng với đó là tăng cường sàng lọc xét nghiệm, mở rộng thu dung điều trị, đẩy mạnh tiêm vaccine. Đặc biệt là thực hiện “3 tầng, 5 lớp” để phân loại, giảm tải cho hệ thống y tế.

Những ca nặng phải được cấp cứu kịp thời hơn, nên không để thiếu máy thở và ôxy; không được để F0 đến bệnh viện mà không nhận, gọi điện thoại không trả lời.

Cùng với phát huy phương châm "4 tại chỗ," Bình Dương cần nghiên cứu phương châm "5 tại chỗ" của Thành phố Hồ Chí Minh; đẩy mạnh tuyên truyền đúng, đủ, dễ hiểu để người dân thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, từ đó giữ và mở rộng “vùng xanh” và thu hẹp “vùng đỏ.”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến các đơn vị, tổ chức trao hỗ trợ tỉnh Bình Dương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh cùng với việc thực hiện mục tiêu kép thì phải đặt ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe của người lao động, an toàn thì mới sản xuất, chưa an toàn thì tạm thời dừng hoạt động.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và cả nước luôn đồng thành cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam phòng, chống Covid-19.

Trước đó, trong sáng 30-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm làm việc tại thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương), động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố phòng, chống dịch, đồng thời tặng 3 tỷ đồng và một số vật tư y tế huy động từ các nhà hảo tâm.

Chủ tịch nước cũng thăm Bệnh viện Dã chiến tỉnh Bình Dương, Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 Thới Hòa, động viên các y, bác sĩ trong việc thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO