Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 04:25 GMT+7

Chủ tịch Hồ Chí Minh với những năm Dậu ấn tượng

Biên phòng - Nhân dịp mừng Đảng, đón Xuân Đinh Dậu 2017 và triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chúng ta hãy nhìn lại chặng đường hoạt động cách mạng hết sức khó khăn, gian khó nhưng rất đỗi vẻ vang của Người, vị lãnh tụ vô cùng kính yêu của Đảng ta, dân tộc và nhân dân ta qua các năm Dậu đầy ấn tượng.

ilc1_3a

Đầu tiên là năm Tân Dậu - 1921, khi đó đất nước chúng ta đang bị bọn thực dân Pháp đô hộ với các chính sách vô cùng độc ác, tàn bạo, nhân dân ta bị bóc lột tận xương tủy. Là người Việt Nam yêu nước chân chính, Bác Hồ (lúc bấy giờ là Nguyễn Ái Quốc) đang sống ở nước ngoài mang trong mình ý tưởng cao cả là tìm đường cứu nước, Người đã tỏ rõ thái độ căm thù bọn thực dân, đế quốc đang ức hiếp dã man đồng bào ta, bằng các bài viết vạch trần tội ác của chúng, như bài có tiêu đề "Tội ác của chủ nghĩa thực dân", đăng trên báo La Vie Ouvrière số 126, ngày 30-9-1921, hoặc bài "Sự quái đản của công cuộc khai hóa" đăng trên báo Le Libertaire ra ngày 30/9 - 7/10/1921.

Năm Ất Dậu 1945, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Bác Hồ, nhân dân ta đã làm cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, đây là Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, đánh dấu sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của nhân dân ta, đó là: Nước Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ thế giới.

Ngày 2-9-1945, thay mặt Chính phủ lâm thời, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập. Sau khi dẫn chứng và phân tích sâu sắc những vấn đề có tính lý luận và thực tiễn, bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa khẳng định: "…Vì những lẽ trên, chúng tôi, Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".

Trên báo Cứu quốc số 65, ra ngày 12-10-1945, với bút danh Chiến Thắng, Bác Hồ viết bài nhan đề "Sao cho được lòng dân?". Bài báo có đoạn: "…Phải chấp đơn, phải xử kiện cho dân khi người ta đem tới. Phải chăm lo việc cứu tế nạn nhân cho chu đáo, phải chú ý trừ nạn mù chữ cho dân. Nói tóm lại, hết thảy những việc có thể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân phải được ta đặc biệt chú ý… muốn được dân yêu, muốn được lòng dân, trước hết phải yêu dân, phải đặt quyền lợi của dân trên hết thảy, phải có một tinh thần chí công vô tư". Dù bận trăm công nghìn việc của thời kỳ đầu mới lập nước, nhưng làm bất cứ việc gì kể cả đối nội hay đối ngoại, bất kể trong hoàn cảnh nào, Bác cũng luôn suy nghĩ về nhân dân, lo lắng cho nhân dân, ngay cả khi nằm trên giường bệnh, tỉnh lại khi nào Bác cũng hỏi tình hình nhân dân khắp mọi miền Tổ quốc.

Năm Đinh Dậu - 1957. Có thể nói đây là năm Chủ tịch Hồ Chí Minh dành nhiều thời gian cho các hoạt động đối ngoại. Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước, Người đi thăm nhiều nước anh em trong phe Xã hội chủ nghĩa, các nước láng giềng gần gũi để cảm ơn sự giúp đỡ chí tình đối với nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc. Đồng thời cũng là dịp để Bác tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ quý báu của các nước trong hệ thống Xã hội chủ nghĩa, trong điều kiện miền Bắc nước ta đang tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, khôi phục sản xuất, sẵn sàng chi viện sức người, sức của cho đồng bào miền Nam ruột thịt đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xóa bỏ chính quyền bù nhìn tay sai, thống nhất đất nước.

Năm Kỷ Dậu - 1969. Thư chúc mừng năm mới của Bác Hồ đăng trên báo Nhân dân số 5376, ngày 1-1-1969 thể hiện rõ tình cảm yêu quý của Bác Hồ đối với đồng bào, chiến sỹ cả nước mỗi khi Xuân về, Tết đến. Bên cạnh đó, Bác không quên cảm ơn các nước XHCN anh em, bạn bè quốc tế đã ủng hộ nhân dân Việt Nam. Thư Bác viết có đoạn: "Nhân dịp năm mới 1969, thay mặt nhân dân cả nước ta, tôi nhiệt liệt chúc mừng và cảm ơn các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, các nước bầu bạn và nhân dân yêu chuộng hòa bình, công lý trên thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mỹ, đã hết lòng ủng hộ và giúp đỡ sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam…". Thơ chúc Tết xuân Kỷ Dậu của Bác như là một sự tiên tri chính xác:

Năm qua thắng lợi vẻ vang,

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to.

Vì độc lập, vì tự do,

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.

Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào,

Bắc - Nam sum họp, Xuân nào vui hơn!

Quả thật, chỉ 6 năm sau, ngày 27-1-1973 lính Mỹ phải cút về nước theo Hiệp định Paris; hơn 2 năm sau, ngày 30-4-1975, chế độ ngụy quyền Sài Gòn đã sụp đổ, miền Nam được giải phóng, thống nhất đất nước, Bắc - Nam sum họp một nhà như sự tiên tri tài tình của Bác.

Đúng dịp kỷ niệm 39 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/1969), Bác viết bài "Nâng cao đạo đức cách mạng quét sạch chủ nghĩa cá nhân", đăng trên báo Nhân dân số 5409, ngày 3-2-1969. Nội dung của bài viết của Bác đã trở thành một trong những "siêu phẩm" để lại cho chúng ta, dù đã gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng giá trị của bài viết ấy vẫn còn nguyên và chắc chắn sẽ trường tồn vĩnh viễn trong sự nghiệp cách mạng của chúng ta.

Ngày 2-9-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng bào và chiến sĩ cả nước, cho bầu bạn năm châu, bốn biển. Đây là mất mát vô cùng to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân ta, đúng là "đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa". Bác ra đi đã để lại cho chúng ta Bản Di chúc thiêng liêng vô cùng quý giá, là báu vật quốc gia bất khả xâm phạm, chất chứa nội hàm đầy tính nhân văn, tính lý luận uyên bác... mà mỗi chúng ta suốt đời phải ra sức học tập và làm theo.

Mai Mộng Tưởng

Bình luận

ZALO