Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 04:12 GMT+7

Chủ tàu cá bị đâm chìm trên vùng biển Bình Định đã được bồi thường

Biên phòng - Chiều 28-4, tại Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vận tải biển Gemadept cùng với đơn vị bảo hiểm đã thực hiện việc bồi thường trực tiếp cho ông Võ Trọng Lưu (44 tuổi, trú tại phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) và các ngư dân gặp nạn (theo mức thỏa thuận) với tổng số tiền là 450 triệu đồng.

8atr4iezhl-28007_f_k9joygi41_ANH_1
Đại diện Công ty TNHH MTV Vận tải biển Gemadept, chủ tàu Pacific Express trao tấm séc 450 triệu đồng cho ông Võ Trọng Lưu. Ảnh: Công Cường

Tại buổi làm việc, ngư dân Võ Trọng Lưu, chủ tàu cá PY 40087-TS bày tỏ lời cảm ơn tới các lực lượng chức năng của tỉnh Bình Định đã tích cực phối hợp điều tra làm rõ sự việc. “Như vậy, tôi đã được bồi thường để đóng lại tàu cá mới tiếp tục vươn khơi, bám biển”, ông Lưu vui mừng cho biết.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Vận tải biển Gemadept, chủ tàu Pacific Express đã đến nhà ông Võ Trọng Lưu để động viên, chia sẻ với 3 ngư dân gặp nạn trong vụ tàu hàng này tông chìm tàu cá PY 40087-TS tại vịnh Quy Nhơn (Bình Định) vào sáng 10-4.

Như tin đã đưa, ngày 9-4, tàu cá PY 40087-TS do ông Lưu làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng hai ngư dân xuất phát từ cảng cá Vạn Phước (phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu) di chuyển ra vùng biển tỉnh Bình Định để đánh bắt hải sản. Đến khoảng 6 giờ sáng 10-4, khi tàu đang đánh bắt trên vùng biển Quy Nhơn thì bị một tàu hàng đâm mạnh vào đuôi tàu. Tàu chìm ngay lập tức, ba người trên tàu chỉ kịp nhảy xuống biển thoát thân. Rất may lúc đó, tàu cá PY 3572-TS của ông Phạm Văn Hòa ở cùng địa phương phát hiện và tới cứu vớt được 3 ngư dân.

Sau vụ tai nạn trên, chủ tàu cá đã báo cáo vụ việc đến các ngành chức năng để nhờ xử lý. Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên cũng đã gửi báo cáo vụ việc cho Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định phối hợp hỗ trợ công tác điều tra. Thông qua lịch trình ra vào cảng Quy Nhơn, Đồn Biên phòng Cửa Khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định phát hiện tàu biển Pacific Express Sai Gon có IMO 9167851 cập cảng Quy Nhơn lúc 11 giờ trưa ngày 24-4 có đặc điểm nhận dạng giống như lời kể của các chủ tàu và ngư dân bị nạn. Đồn Biên phòng Cửa Khẩu cảng Quy Nhơn đã cùng với Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn kiểm tra nhật ký hàng hải, kế hoạch hành trình của tàu và cho chủ tàu cá xác minh nhận dạng. Kết quả nhật ký, kế hoạch hành trình trùng khớp với thời gian địa điểm tàu cá gặp nạn, chủ tàu cá xác định bị chính tàu hàng Pacific Express đâm.

71mve0t3qr-28007_f_k9joygif2_ANH_2
Ông Võ Trọng Lưu vui mừng ký văn bản thỏa thuận bồi thường. Ảnh: Công Cường

Theo trình bày của ông Bùi Tiến Dũng, thuyền trưởng tàu Pacific Express, khi tai nạn xảy ra, toàn bộ các thành viên trên tàu hàng này không hay biết nên vẫn tiếp tục hành trình. Sáng 24-4, khi tàu quay lại cảng Quy Nhơn, Đồn Biên phòng Cửa Khẩu cảng Quy Nhơn và Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn xuống tàu làm việc, thông báo có tai nạn đối với tàu cá PY 40087-TS và kiểm tra phát hiện có dấu vết va chạm trên thân tàu Pacific Express thì thuyền trưởng và đại phó tàu mới biết vụ việc.

Ban chỉ huy tàu Pacific Express cho rằng, đây là tai nạn hàng hải đáng tiếc khi vận hành tàu diễn ra trong điều kiện biển rộng, trời mù và va chạm trên biển xảy ra ngoài kiểm soát của thuyền bộ. Vụ tai nạn tông chìm tàu cá PY 40087-TS được Ban chỉ huy tàu Pacific Express xem là bài học kinh nghiệm sâu sắc nên đã tổ chức cuộc họp để truy tìm nguyên nhân, đưa ra nhiều giải pháp chấn chỉnh nhằm ngăn ngừa những vụ tương tự xảy ra trong tương lai.

Công Cường

Bình luận

ZALO