Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 05:51 GMT+7

Chủ nhiệm bộ môn tâm huyết, trách nhiệm

Biên phòng - Trung tá, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Dung, Chủ nhiệm bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Khoa Lý luận Mác - Lênin là người có phong thái giản dị, luôn tiên phong trong nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học của Học viện Biên phòng (HVBP.) Anh là tấm gương mẫu mực trong công tác giảng dạy của nhà trường, luôn được đồng chí, đồng đội tin yêu, quý trọng.

Trung tá Nguyễn Ngọc Dung giảng bài cho học viên HVBP. Ảnh: Viết Nhân

Sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, miền quê giàu truyền thống cách mạng và hiếu học, ngay từ nhỏ, Nguyễn Ngọc Dung luôn khát khao trở thành người chiến sĩ để bảo vệ Tổ quốc. Năm 2000, anh đăng ký và thi đỗ vào Học viện Chính trị Quân sự, thỏa ước mơ được khoác trên mình màu xanh áo lính. Tốt nghiệp Học viện Chính trị Quân sự với tấm bằng giỏi, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung được phân công về nhận công tác tại Học viện Biên phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, sau đó được điều động đi thực tế tại BĐBP Lai Châu.

Những kiến thức được trang bị tại Học viện Chính trị Quân sự luôn được anh vận dụng nhuần nhuyễn vào quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là công tác vận động quần chúng. Thời kỳ này, Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu tập trung giúp đỡ đồng bào dân tộc Mảng phát triển kinh tế. Trung tá Nguyễn Ngọc Dung đã được Ban Chỉ huy đồn tin tưởng giao nhiệm vụ hướng dẫn nhân dân trồng cây lúa nước và khoai lang, hướng đến phát triển kinh tế bền vững.

Kết thúc thời gian thực tế tại BĐBP Lai Châu, năm 2008, Trung tá Dung được điều động về HVBP, nhận nhiệm vụ tại Khoa Lý luận Mác - Lênin. Nhớ lại những ngày đầu gắn bó với sự nghiệp trồng người, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung xúc động chia sẻ: “Ngày đầu đứng trên bục giảng, tôi luôn tự động viên mình phải thật tự tin, làm chủ nội dung để truyền đạt tất cả những tâm huyết, kiến thức cho học trò”. Trước sự phát triển của khoa học công nghệ và yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ giáo dục - đào tạo, bản thân anh luôn tìm tòi, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng dạy học trong mọi tình huống.

Năm 2015, để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ giáo dục - đào tạo cũng như phát triển toàn diện năng lực của cán bộ giảng viên, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung được cấp trên giao nhiệm vụ đi nghiên cứu sinh tại Học viện Chính trị Quân sự. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu sinh trước thời hạn, anh được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ vị trí Chủ nhiệm bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Khoa Lý luận Mác - Lênin năm 2018.

Là người đứng đầu bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung đã truyền đạt sự say mê, yêu nghề, hết lòng với công việc cho các đồng chí giảng viên trong bộ môn. Anh cho biết: “Là người sĩ quan, gắn bó với sự nghiệp trồng người, bản thân tôi luôn nỗ lực, cố gắng cùng với tập thể đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn lấy sự hài lòng của tập thể làm thước đo cho sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân”.

Với tinh thần chủ động, tích cực nghiên cứu, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung luôn chú ý rèn luyện phương pháp, kỹ năng sư phạm, tác phong khi giảng dạy, mẫu mực trong từng lời nói và hành động, coi trọng, giữ gìn, hoàn thiện phẩm chất đạo đức người giảng viên. Đối với học viên, anh luôn quan tâm sâu sát, áp dụng phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp, phát huy tối đa khả năng nhận thức, giúp học viên thấy được tầm quan trọng của mỗi môn học trong quá trình công tác sau này.

Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy, là người đam mê khoa học, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung đã chủ động nghiên cứu các công trình khoa học, viết nhiều giáo trình, tài liệu phục vụ giảng dạy. Các đề tài đã nghiên cứu đều hướng vào nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy học các môn Khoa học xã hội nhân văn, được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao.

Từ năm 2010 đến năm 2021, anh có 5 công trình khoa học các cấp, hướng dẫn học viên nghiên cứu thành công 5 đề tài cấp Học viện, tham gia biên soạn 2 giáo trình và viết 25 bài báo khoa học ở các tạp chí uy tín trong và ngoài quân đội. Nói về kết quả nghiên cứu khoa học của mình, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung tâm sự: “Đối với mỗi giảng viên, song hành với nhiệm vụ giáo dục - đào tạo là nghiên cứu khoa học. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đòi hỏi giảng viên phải đào sâu suy nghĩ, tìm tòi các nội dung mới, sáng tạo. Mỗi đề tài biên soạn ra phải đáp ứng tốt yêu cầu về thực tiễn và lý luận”.

Nhận xét về Chủ nhiệm bộ môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, Khoa Lý luận Mác - Lênin, Đại tá Trần Trung Hải, Trưởng khoa cho biết: “Trung tá Nguyễn Ngọc Dung là cán bộ trẻ, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Bên cạnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ giảng dạy, đồng chí đã đạt nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua Quyết thắng của HVBP và của Khoa Lý luận Mác - Lênin”.

Bằng sự cố gắng không biết mệt mỏi của mình, nhiều năm liền, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung đã được HVBP tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Lai Châu tặng nhiều Bằng khen. Trong Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp năm 2021, Trung tá Nguyễn Ngọc Dung đã đạt giải Nhất cấp Học viện và giải Ba cấp Bộ Tư lệnh BĐBP.

Viết Nhân

Bình luận

ZALO