Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 23/04/2024 12:48 GMT+7

Chủ động xây dựng các kịch bản và phương án, không cứng nhắc, rập khuôn, để giao thông được thông suốt

Biên phòng - Nhằm đảm bảo an toàn giao thông và an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố căn cứ trên nguyên tắc và hướng dẫn của Bộ, chủ động xây dựng các kịch bản và phương án khác nhau, không cứng nhắc, rập khuôn, xây dựng phương án phải phù hợp với tình hình, điều kiện của từng địa phương. Phải có phương pháp tuyên truyền, thông tin kịp thời để doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện nắm bắt, chấp hành...

Đối tượng Phan Văn B đã lợi dụng chủ trương “luồng xanh”, xe có mã QR không kiểm soát để vận chuyển trái phép 1.740 gói thuốc lá ngoại nhập lậu. Ảnh: CTV

Lợi dụng luồng xanh để vi phạm pháp luật

Ngày 2-8, Bộ Giao thông vận tải đã có cuộc họp giao ban trực tuyến với Sở giao thông vận tải 63 tỉnh, thành phố về công tác vận tải. Tại cuộc họp, lãnh đạo các Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đã thống nhất cao việc quản lý chặt lái xe là yêu cầu cấp thiết. Dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng trước tình trạng xuất hiện nhiều trường hợp lái xe vi phạm bị phát hiện, các địa phương tỏ ra hết sức quan ngại về tính tự giác và ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe về chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của nhiều địa phương, mặc dù các phương tiện có giấy nhận diện “luồng xanh” không yêu cầu kiểm tra tại các chốt kiểm soát, tuy nhiên trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, để tăng cường phòng, chống dịch bệnh, lực lượng chức năng của nhiều địa phương khi tiến hành kiểm tra đã phát hiện nhiều trường hợp lái xe không có giấy xét nghiệm y tế, giấy xét nghiệm hết hạn, đi không đúng lộ trình cho phép, lợi dụng phương tiện có “luồng xanh” để vi phạm pháp luật…

Điển hình, vào lúc 15 giờ ngày 1-8-2021, tại đường Đốc Binh Vàng, khóm Tân Thuận, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp, phát hiện xe ô tô tải biển số 63K-0719 do Phan Văn B (sinh năm 1976, trú tại ấp 5, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) điều khiển có biểu hiện vi phạm nên tổ công tác đã ra tín hiệu dừng phương tiện để kiểm tra.

Thời điểm kiểm tra, lái xe Phan Văn B không xuất trình được đầy đủ giấy tờ hợp lệ, bao gồm cả mã QR Code “luồng xanh” vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Tuy nhiên, nhận thấy lái xe có nhiều biểu hiện nghi vấn, tổ tuần tra, kiểm soát đã tiến hành kiểm tra phương tiện. Qua kiểm tra phát hiện trên xe có chở 1.740 gói thuốc lá ngoại nhập lậu được cất giấu lẫn trong các hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm. Đối tượng Phan Văn B đã lợi dụng chủ trương “luồng xanh”, xe có mã QR không kiểm soát tại các chốt để thực hiện hành vi vi phạm.

Chủ động phương án tổ chức giao thông

Theo ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: Thời điểm này, với sự vào cuộc trách nhiệm của các Sở Giao thông vận tải, giao thông cả nước đã cơ bản thông suốt, các giải pháp đã được điều chỉnh kịp thời. Tuy nhiên, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố cần nâng cao hơn nữa tính chủ động trong tham mưu giải pháp tổ chức giao thông đảm bảo thông suốt, không để bị động dẫn đến ùn tắc.

Đặc biệt, tại các khu vực giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố áp dụng Chỉ thị 16/TC-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các tỉnh, thành phố áp dụng nguyên tắc chống dịch thấp hơn, lãnh đạo các Sở Giao thông vận tải phải chủ động phối hợp, trao đổi nhằm thống nhất phương án, nguyên tắc kiểm soát để bảo đảm tổ chức giao thông thông suốt. Hiện nay, việc lưu thông hàng hóa (đối với hàng hóa không bị cấm vận chuyển) đã không bị hạn chế, việc tổ chức “luồng xanh” sẽ chủ yếu tập trung trong phạm vi nội tỉnh. Phải giữ được những “vùng xanh” trong khu vực có dịch.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguy cơ kéo dài, Bộ Giao thông vận tải khuyến cáo các Sở Giao thông vận tải căn cứ trên nguyên tắc và hướng dẫn của Bộ, chủ động xây dựng các kịch bản và phương án khác nhau, không cứng nhắc, rập khuôn, xây dựng phương án phải phù hợp với tình hình, điều kiện của địa phương mình. Phải có phương pháp tuyên truyền, thông tin kịp thời để doanh nghiệp và người điều khiển phương tiện nắm bắt, chấp hành.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ nhấn mạnh: “Trong bối cảnh cả nước căng mình phòng, chống dịch, Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương đang cố gắng tháo gỡ khó khăn, thì vai trò của doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe rất quan trọng. Các doanh nghiệp phải thật sự đề cao trách nhiệm trong phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước pháp luật về vấn đề này. Phải tuyệt đối chấp hành các quy định về y tế đối với lái xe, người phục vụ theo xe khi tham gia giao thông. Yêu cầu các lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO