Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 10:47 GMT+7

Chủ động ứng phó với thiên tai trong mọi tình huống

Biên phòng - Tỉnh Quảng Bình là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của các loại hình thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn... Với phương châm “4 tại chỗ”, những năm qua, BĐBP tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ứng phó với thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân, được chính quyền địa phương, nhân dân đánh giá cao. Trước mùa mưa bão năm 2019, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình về công tác sẵn sàng ứng phó với thiên tai của đơn vị.

iydm_19b
Đại tá Trịnh Thanh Bình. Ảnh: Thành Phú

- Thưa đồng chí, trước tình hình thiên tai được dự báo là diễn biến phức tạp trong năm 2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã thực hiện những biện pháp gì để ứng phó?

- Quảng Bình là tỉnh duyên hải Bắc Trung bộ, nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó, khu vực biên giới có nhiều núi cao, độ dốc lớn nên khi có mưa to thì rất dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực ven biển, địa hình trũng, thấp, dễ bị ngập úng, triều cường.

Tính đến thời điểm này, Quảng Bình có 5.308 phương tiện/19.076 lao động hoạt động đánh bắt hải sản trên biển. Những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên tình hình thiên tai diễn biến bất thường, khó đoán, gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. 

Xác định nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của đơn vị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chỉ huy các cấp nhận thức sâu sắc về công tác ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, bổ sung quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cho các thành viên nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ; phối hợp cùng chính quyền địa phương rà soát, xác định các khu vực, vị trí xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất... để chủ động phương án di dời; tổ chức thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cùng chính quyền địa phương và nhân dân ứng phó kịp thời các tình huống xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ) thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến thời tiết trên phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp với địa phương tuyên truyền, thông báo cho nhân dân trên địa bàn khi sắp có thiên tai xảy ra để chủ động ứng phó; có kế hoạch đảm bảo các loại vật chất (nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, thuốc quân y...) để đảm bảo cho đơn vị làm nhiệm vụ và hỗ trợ cho nhân dân ở địa bàn đóng quân đề phòng lũ, lụt chia cắt.

- Để các phương án phòng, chống thiên tai sát với tình hình thực tế, công tác huấn luyện, diễn tập ứng phó với thiên tai có vai trò rất quan trọng. BĐBP Quảng Bình đã chuẩn bị công tác này như thế nào, thưa đồng chí?

- Việc luyện tập các phương án, xử lý những tình huống ứng phó với thiên tai là việc làm thường xuyên của BĐBP Quảng Bình và đây là động lực để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Bộ Chỉ huy đã tổ chức tập huấn công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các đồng chí là chỉ huy, cán bộ các đơn vị về quy trình xử lý vụ việc ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; công tác bảo quản, sửa chữa hỏng hóc thông thường, hạ thủy, lắp ghép máy đẩy cho ca nô ST450, ST660 và thực hành lái các loại ca nô khi thực hiện tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên sông... Qua tập huấn, huấn luyện đã nâng cao công tác chỉ huy điều hành và kỹ năng xử lý các tình huống cho chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ cơ quan, các đơn vị; kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục những yếu kém, hạn chế trong cả chỉ huy, điều hành và hành động cụ thể.

- Theo đồng chí, để công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở tỉnh Quảng Bình đạt hiệu quả cao nhất, chính quyền cùng các ban, ngành chức năng cần tập trung vào những vấn đề gì?

- Theo dự báo, mùa mưa lũ năm 2019 tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng. Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, theo tôi, chính quyền cùng các ban, ngành chức năng cần tập trung làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho cán bộ và nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở các địa bàn xung yếu thường xảy ra thiên tai; kiện toàn Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn, đảm bảo đủ về số lượng, có chất lượng, nhất là năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành xử lý các tình huống xảy ra; rà soát, điều chỉnh bổ sung kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, phương án ứng phó bão mạnh, siêu bão sát với tình hình thực tế, theo phương châm “4 tại chỗ”. 

mvw9_19a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho ngư dân bị tai nạn trên biển. Ảnh: Thành Phú

Bên cạnh đó, phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia phòng chống lụt bão để khi cần là huy động được ngay; nắm chắc diễn biến thời tiết cực đoan, thiên tai để chủ động thông báo, hướng dẫn người dân biết và chủ động ứng phó; rà soát các khu vực xung yếu có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất, khu vực có khả năng bị ngập lụt chia cắt dài ngày, các khu neo đậu tàu thuyền mất an toàn... để có phương án di dời đến các vị trí an toàn và chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, thuốc y tế hỗ trợ người dân bị chia cắt. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực để kịp thời xử lý sự cố ngay từ ban đầu, hạn chế những thiệt hại do lụt bão gây ra.

 - Xin cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Thành Phú (Thực hiện)

Bình luận

ZALO