Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:22 GMT+7

Chủ động ứng phó với thiên tai

Biên phòng - Khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau gồm 23 xã, thị trấn thuộc 6 huyện ven biển và 2 cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối cách xa đất liền gần 20 hải lý. Trên dọc tuyến bờ biển dài 254km có gần 100 cửa sông, cửa lạch thông ra biển, thuận lợi cho việc ra vào của ngư dân. Tuy nhiên, khu vực biên giới biển của tỉnh thường xuyên gánh chịu nhiều đợt mưa giông, triều cường, áp thấp nhiệt đới, biển động mạnh… đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Trước mùa mưa bão năm 2022, BĐBP Cà Mau đã chủ động triển khai các biện pháp, phương án để cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Đại tá Phạm Minh Giang (ngoài cùng, bên phải), Chính ủy BĐBP Cà Mau cùng đoàn công tác trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại cửa biển Sông Đốc. Ảnh: Lê Khoa

Thời tiết trên biển diễn biến bất thường

Trong những năm qua, tình hình khí hậu thời tiết luôn diễn biến bất thường, nhất là trên biển. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên vùng biển Cà Mau giông lốc, sóng đánh chìm 2 tàu và 5 xuồng đánh cá của ngư dân, làm 1 người chết, 29 người trôi dạt trên biển, được BĐBP tổ chức cứu vớt đưa vào bờ an toàn.

Gần đây, vào khoảng 3 giờ sáng 9/7, tàu đánh cá CM 91109 TS do Huỳnh Văn Vũ (48 tuổi, trú tại Vĩnh Thành, Thạch Trị, Sóc Trăng) làm thuyền trưởng; khi tàu đang neo đậu cách đảo Hòn Chuối khoảng 2 hải lí về hướng Đông Bắc thì bị giông lốc, sóng to đánh chìm tàu, 10 thuyền viên đi trên tàu trôi dạt trên biển.

Sau khi nhận được thông tin, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Hòn Chuối tổ chức lực lượng và sử dụng tàu BP 19-06-02 nhanh chóng ra biển tìm kiếm, cứu nạn. Đồng thời, đơn vị đã huy động thêm 1 tàu đánh cá CM 97989 TS của ngư dân Sông Đốc cùng phối hợp tìm kiếm, cứu nạn. Đến khoảng 4 giờ 30 phút cùng ngày, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn đã tìm thấy và cứu vớt được 9 thuyền viên, đưa vào đảo an toàn, 1 thuyền viên tên Nguyễn Chí Nguyện (23 tuổi, trú tại Vĩnh Thành, Thạch Trị, Sóc Trăng) mất tích và đã tìm thấy thi thể vào ngày 10/7, do mắc kẹt trong cabin tàu.

Trước đó, ngày 6/7, Đồn Biên phòng Sông Đốc cũng đã tổ chức lực lượng, phương tiện ra biển tìm kiếm, cứu vớt kịp thời 3 người là ngư dân xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, đi trên phương tiện không số gặp nạn trên biển. Cũng trong ngày 6/7, trên khu vực gần cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh, Cà Mau, 10 người dân địa phương sử dụng 4 chiếc xuồng nhỏ ra biển làm nghề thả lưới gần bờ. Khi đang hoạt động thì gặp giông lốc, sóng to đánh chìm phương tiện, cả 10 người đều bị trôi dạt trên biển, nhưng đã được Đồn Biên phòng Khánh Hội cứu vớt kịp thời, đưa vào bờ an toàn.

Liên tục trong những ngày qua (từ 7 đến 11/7), trên địa bàn các huyện ven biển tỉnh Cà Mau liên tục xảy ra mưa giông diện rộng và triều cường bất thường đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản và ảnh hưởng nhiều đến đời sống của người dân. Lực lượng BĐBP, Công an, Quân sự được huy động phối hợp với chính quyền các địa phương nhanh chóng hỗ trợ giúp nhân dân di dời người già, trẻ em, tài sản vào nơi có vị trí cao; những hộ dân có nhà tranh, cây gỗ địa phương được ở nhờ các hộ có nhà xây bằng tường kiên cố. Do nước dâng cao nên rác và phù sa tràn ngập đường đi và tràn vào nhà dân khiến sinh hoạt của nhân dân xáo trộn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc giúp nhân dân di dời tài sản vào nơi an toàn. Ảnh: Lê Khoa

Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã thành lập đoàn công tác do Đại tá Phạm Minh Giang, Chính ủy BĐBP Cà Mau chỉ huy trực tiếp đã có mặt tại địa bàn thị trấn Sông Đốc để phối hợp với các đoàn công tác của UBND huyện Trần Văn Thời chỉ đạo lực lượng giúp dân và vận động nhân dân không ở tại nhà vào ban đêm, nhanh chóng di dời đến những nơi an toàn để tránh trú.

Tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Đốc và Hải đội Biên phòng 2 được huy động xuống từng địa bàn xung yếu để giúp dân di dời người và tài sản có giá trị về nơi tránh trú đảm bảo an toàn. Do thời gian nước dâng và gió giật mạnh diễn ra quá nhanh nên nhiều người dân không kịp trở tay. Tính đến sáng 12/7, trên địa bàn biên giới biển tỉnh Cà Mau giông lốc đã làm sập 33 căn nhà, tốc mái 340 căn, 251 căn nhà bị ngập nước, sạt lở 40m đê biển Tây. Ước tính thiệt hại gần 3 tỷ đồng.

Chủ động ứng phó trong mọi tình huống

Đại tá Phạm Minh Giang, Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết, trong những ngày qua, mưa giông, lốc xoáy, biển động mạnh đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên khu vực biên giới biển của tỉnh Cà Mau. Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị chủ động phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng tại chỗ tuyên truyền nhân dân, nhất là nhân dân đang sinh sống ở những địa bàn sung yếu, ven biển có biện pháp di dời, đề phòng mưa dông, nước dâng kết hợp triều cường, lốc xoáy. Đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị và có phương án xử lý tốt các tình huống xảy ra.

Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình chủ tàu, sử dụng hệ thống thông tin lên lạc kêu gọi ngư dân đang hoạt động trên biển thường xuyên cập nhật, theo dõi dự báo thời tiết, chủ động di chuyển vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn khi có thời tiết xấu.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòn Chuối hỗ trợ ngư dân trục vớt tàu gặp nạn chìm trên biển. Ảnh: Lê Khoa

Tại các cửa biển, BĐBP tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào hoạt động trên khu vực biên phòng, phối hợp các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương hướng dẫn tàu thuyền vào nơi neo đậu theo quy định; rà soát, thống kê, kiểm đếm số lượng người, phương tiện đang hoạt động trên biển, nhất là các phương tiện đánh bắt xa bờ.

Tất cả các phương tiện trước khi ra biển hoạt động phải đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện, như: máy thông tin liên lạc, thiết bị giám sát hành trình, các loại phao cứu sinh cá nhân, phao bè, bình chữa cháy..., đặc biệt là ghi nhớ các tần số thông tin liên lạc với đất liền; những cách phát hiện, đề phòng và xử lí tình huống khi gặp giông lốc, sóng to, gió giật.

Chia sẻ về công tác phòng, chống giảm nhẹ thiên tai của đơn vị, Đại tá Phạm Minh Giang cho biết, từ đầu năm 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã bổ sung kế hoạch và chỉ đạo các đồn, hải đội Biên phòng chủ động nắm chắc tình trên biển, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, chính quyền địa phương tổ chức luyện tập các phương án xử lí tình huống khi có bão, áp thấp nhiệt đới và giông lốc xảy ra trên địa bàn đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực quân số, phương tiện theo quy định, sẵn sàng cùng chính quyền địa phương và nhân dân ứng phó kịp thời, có hiệu quả các tình huống thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO