Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 05:19 GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa lũ và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Biên phòng - Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nên trong các ngày 3, 4 và 5-8, các tỉnh Bắc bộ có mưa vừa có nơi mưa to, gây ngập lụt và sạt lở đất ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Đặc biệt, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang và Phú Thọ có mưa rất lớn, rủi ro thiên tai đạt cấp độ 2.

qyb87pkzts-2846_300109479809464093_IMGP2210
Người dân bản Sin Chải, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu di dời nơi ở tránh sạt lở đất. Ảnh: Đức Duẩn

Tại tỉnh Lai Châu, trong những tại hai xã Mù Sang và Vàng Ma Chải của huyện Phong thổ đã xảy ra sạt lở đất khiến 6 người chết, 5 người mất tích và 3 người bị thương. Mưa to đã gây sạt lở đất làm hàng chục ngôi nhà của người dân bị vùi lấp và hư hỏng cùng nhiều nhà khác bị ảnh hưởng phải di dời khẩn cấp. Nhiều hộ dân ở các xã khu vực ven sông, suối phải di dời tài sản, con người đến nơi an toàn. Hơn 20ha lúa, hoa màu của người dân bị ngập úng, đất đá vùi lấp; một số tuyến đường liên xã, liên bản bị sạt lở gây ách tắc giao thông cục bộ.

Chính quyền các xã, thị trấn và cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên địa bàn cùng các lực lượng chức năng đang khẩn trương giúp các hộ dân trong khu vực có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Hiện công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích, khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất tại huyện Phong Thổ đang được chính quyền tỉnh Lai Châu chỉ đạo khẩn trương thực hiện.

Liên tục trong 2 ngày 3 và 4, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng mưa kéo dài khiến cho nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc giao thông, làm gập lụt hơn 200ha hoa màu. Thiệt hại nặng nhất là ở Hà Quảng, Quảng Uyên, Hòa An và TP Cao Bằng. Tại huyện Quảng Uyên, mưa lớn gây ngập úng 168ha cầy trồng. Hiện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cao Bằng đang ráo riết chỉ đạo các đơn vị tích cực hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết mưa lũ để ứng phó kịp thời.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 5 đến 8-8, trên thượng lưu sông Đà, sông Thao sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Lô có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2. Vùng núi phía bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, cần đề phòng cao khả năng xảy ra lũ quét sạt lở đất.

Trước tình hình trên, ngày 4-8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Phú Thọ, Thái Nguyên; Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải... triển khai thực hiện việc theo dõi diễn biến mưa lũ và thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động phòng tránh; thực hiện các biện pháp ứng phó với diễn biến mưa lũ, sạt lở đất, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là thiệt hại về người. 

5b66cd4b45571435860008bf
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lai Châu giúp dân dựng lại nhà sau mưa lũ. Ảnh: Lê Hữu Tình

Chỉ đạo đến UBND, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cấp xã huy động lực lượng xung kích cùng với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt triển khai kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, báo cáo chính quyền và thông tin đến người dân để chủ động phòng tránh.

Sẵn sàng các phương án ứng phó đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra, đặc biệt lưu ý những khu vực dân cư đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất thời gian vừa qua.

Tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm, tràn, các đoạn đường giao thông bị ngập, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn. Các bộ, ngành và địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó mưa lũ, sạt lở đất; triển khai các lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cũng đã có công điện chỉ đạo xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La.

Hà Phương (tổng hợp)

Bình luận

ZALO