Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 08:07 GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Biên phòng - Từ đêm 28-29/9, các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa lớn từ 150-300mm, gây lũ, ngập lụt trên diện rộng, nhất là tại Nghệ An đã có 3 người chết, mất tích do đi qua ngầm tràn và đánh bắt cá ở khu vực nước ngập sâu. Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Đồn Biên phòng A Nông, BĐBP Quảng Nam giúp người dân dọn dẹp vệ sinh, sớm ổn định cuộc sống sau bão số 4. Ảnh: Văn Vinh

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, sau khi đổ bộ vào đất liền nước ta, hoàn lưu bão số 4 đang gây mưa lớn trên diện rộng. Một số khu vực nước lũ dâng cao gây lũ, ngập lụt đã ghi nhận thiệt hại về người.

Dự báo, trong ngày 29-30/9, tiếp tục có mưa lớn tại các tỉnh, lũ thượng lưu sông Ngàn Sâu và Ngàn Phố lên mức báo động (BĐ) 2 và BĐ3, trên BĐ3, các sông khác ở Thanh Hóa, Nghệ An lên BĐ1 và trên BĐ1. Nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, chiều 29/9, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện số 30/CĐ-QG đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm các tỉnh và các cơ quan liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh; tổ chức sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền để người dân không đánh bắt cá, vớt gỗ và các hoạt động ở các khu vực nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều.

Vận hành công trình tiêu úng, bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp và các khu vực đô thị, vùng trũng thấp.

Chỉ đạo cơ quan truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Thông tin liên quan, tính đến ngày 29/9, bão số 4 đã làm 60 người bị thương; 95 nhà sập và hơn 3.200 nhà bị hư hỏng, tốc mái, 1.415 nhà bị ngập.

Mưa lớn do bão số 4 làm hơn 1.300ha lúa, hoa màu bị ngập; hơn 5.200 cây xanh gãy đổ; hơn 3.000 con gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Ngoài ra, có 1.000m đê, kè biển bị hư hỏng sạt lở; 12 đập, hồ chứa bị xói lở kênh; 77 điểm trường bị ảnh hưởng.

So với các đợt mưa bão khác, số lượng tàu thuyền bị thiệt hại do bão số 4 là rất thấp với 9 ghe, tàu nhỏ bị hư hại và chìm tại khu neo đậu.

Về giao thông, có 65 vị trí bị ngập, sạt lở tại các tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 49B, 15D, 9D, 14E, 24, 24B, 24C, một số tuyến đường giao thông địa phương và 4 cầu treo, cầu tạm bị cuốn trôi.

Hơn 10.000 trạm biến áp mất điện tạm thời, các địa phương đã khắc phục xong trong ngày 28/9, riêng các trạm tại Quảng Nam hiện đang tiếp tục khắc phục.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO