Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 01:21 GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An

Biên phòng - Chiều 20-8, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, tránh với diễn biến mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có thông báo số 393/TWPCTT-VP tới các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

fhqb-17c-w550
Trận lũ lịch sử xảy ra ngày 3-8-2019 tại xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Ảnh: Quang Long

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm nay, 20-8, ở khu vực đồng bằng trung du Bắc bộ và các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ và có khả năng kéo dài đến ngày 23-8.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình. Đặc biệt trong đó là các huyện của tỉnh Hòa Bình: Tân Lạc, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Đà Bắc, Cao Phong; các huyện của tỉnh Thanh Hóa: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Như Xuân, Thọ Xuân (nguy cơ rất cao); Cẩm Thủy, Thạch Thành, Thường Xuân. Tỉnh Nghệ An có các huyện: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong.

Ngoài ra, mực nước đỉnh lũ thượng lưu các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng lên mức báo động 1 và trên báo động 1.

Trước tình hình đó, để chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh diễn biến thiên tai trên, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh rà soát phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng các biện pháp ứng phó khi có tình huống thiên tai.

Đồng thời, cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO