Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 12:12 GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa lũ do hoàn lưu bão số 1

Biên phòng - Sáng nay, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Tiến, Phó cục trưởng Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, vào lúc 9 giờ sáng nay, 18/7, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, cách Móng Cái 70km về phía Đông.

Do ảnh hưởng của bão số 1, từ ngày 18-19/7, ở khu vực Đông Bắc, Việt Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 180-280mm, cục bộ có nơi trên 400mm; khu vực Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ có mưa to với tổng lượng mưa từ 100-200mm; Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-120mm.

Từ đêm hôm nay (ngày 18/7) đến ngày 20/7, trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m ở thượng lưu, từ 1-3m ở hạ lưu. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông Thương, Lục Nam và khu vực thượng lưu thuộc sông Chảy, sông Lô có khả năng đạt mức báo động (BĐ)1; trên các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức BĐ1 và trên BĐ1. Đặc biệt, các sông suối nhỏ khu vực các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Quảng Ninh có khả năng xuất hiện lũ lớn cục bộ.

Ông Nguyễn Văn Tiến chủ trì họp Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai ứng phó với bão số 1 và mưa lũ sau bão. Ảnh: Ngọc Hà

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh vùng núi, trung du phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang và Thái Nguyên.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt cục bộ tại các khu đô thị đặc biệt ở các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng, Hà Giang, Thái Nguyên.

Về công tác ứng phó với bão số 1, hiện các địa phương ven biển đã thông báo, kêu gọi, hướng dẫn các tàu cá vào nơi trú tránh an toàn. Các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Ninh Bình, Hải Phòng đã chủ động cấm biển từ ngày 17/7.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão số 1 gây ra, đặc biệt là mưa lũ do hoàn lưu bão, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai yêu cầu các địa phương tuyến biển, đảo tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, quản lý chặt chẽ, cấm các phương tiện ra khơi, nhất là tàu cá, tàu du lịch; kiểm tra, hướng dẫn và có biện pháp đảm bảo an toàn cho tàu thuyền tại khu neo đậu.

Kiên quyết không cho người dân quay trở lại trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản khi bão chưa tan. Đảm bảo an toàn đối với khách du lịch lưu trú trên các đảo, thông báo, tuyên truyền không để khách du lịch hiếu kỳ ra bờ biển đón bão tránh tai nạn đáng tiếc.

Các địa phương khu vực đồng bằng, ven biển, tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán dân ra khỏi các nhà yếu không đảm bảo an toàn, khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập sâu ở cửa sông, ven biển.

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều trước tác động của triều cường, sóng lớn do bão và mưa lũ sau bão, nhất là các vị trí xung yếu hoặc đã xảy ra sự cố nhưng chưa được xử lý, khắc phục hoặc đang thi công dở dang.

Sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, chống ngập lụt đối với các khu vực đô thị, khu công nghiệp, nhất là địa bàn các tỉnh, thành phố thường xảy ra ngập lụt khi có mưa lớn như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, ...

Kiểm soát việc đi lại, tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, hạn chế người dân ra đường trong thời gian bão đổ bộ để tránh những thiệt hại đáng tiếc về người do cây đổ, biển quảng cáo, mái tôn bay,...

BĐBP Quảng Ninh kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi trú tránh an toàn. Ảnh: Xuân Hùng

Đối với các tỉnh miền núi, cần kiểm tra, rà soát, chủ động di dời, sơ tán dân tại khu vực ngập sâu, chia cắt, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với với tình huống xảy ra lũ quét, sạt lở, chia cắt.

Kiểm tra, rà soát và triển khai phương án đảm bảo an toàn đối với các hầm mỏ, khu khai thác khoáng sản, không để xảy ra sự cố gây thiệt hại về người khi có mưa lớn, nhất là tại tỉnh Quảng Ninh.

Chủ động biện pháp đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống.

Kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả bão, lũ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO