Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:32 GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Biên phòng - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm 15-10 đến ngày 18-10, khu vực Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Một điểm sạt lở đất đá gây cản trở giao thông. Ảnh: TTXVN

Ngày 14-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 471/VPTT gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Nghệ An đến Quảng Nam.

Chủ động ứng phó thiên tai để giảm thiệt hại

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm 15-10 đến ngày 18-10, khu vực Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Lượng mưa phổ biến từ 300-600mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600mm/đợt; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo mưa, lũ.

Các tỉnh, thành phố phải thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống xảy ra.

Các địa phương cần khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn; chú ý đối với những khu vực tổ chức sơ tán dân phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các địa phương.

Các tỉnh, thành phố rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, cắm biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập lụt, chia cắt; lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn; kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra; rà soát, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp và tiêu thoát nước khu vực trũng thấp, đô thị và khu công nghiệp.

Các địa phương nêu trên chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường thông tin cảnh báo, hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, ngập lụt và lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về tình hình diễn biến mưa lũ, công tác chỉ đạo ứng phó về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống thiên tai.

Thực hiện nghiêm các Công điện của Thủ tướng

Để tiếp tục ứng phó với hoàn lưu sau bão và mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các rỉnh, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1323/CĐ-TTg ngày 10-10 và Công điện số 1337/CĐ-TTg ngày 12-10, trong đó tập trung vào việc dự báo, cảnh báo, thông tin, truyền thông kịp thời diễn biến bão, mưa lũ để các cấp chính quyền địa phương và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với điều kiện chống dịch Covid-19.

Tàu thuyền về neo đậu tránh trú bão. Ảnh: TTXVN

Các bộ, ngành liên quan phối hợp với các địa phương bảo đảm an toàn cho phương tiện, tàu thuyền ở cửa sông và tại các khu neo đậu; kiên quyết không để người trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khi bão đổ bộ; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực trũng thấp ven sông, ven biển.

Các lực lượng triển khai công tác bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị sẵn sàng ứng phó, khắc phục khi có sự cố; chủ động bơm gạn nước đệm giảm thiểu ngập úng.

Các địa phương kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính; duy trì lực lượng cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu, xử lý khi có yêu cầu; tăng cường lực lượng, tổ chức trực ban phòng, chống thiên tai 24/24h, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO