Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 11:04 GMT+7

Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất

Biên phòng - Trước nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và ngập úng cục bộ tại các đô thị, chiều 19-8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có thông báo hỏa tốc số 327/VPTT về chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất gửi các tỉnh miền núi phía Bắc.

Mưa lớn gây sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc. Ảnh: Lê Minh Sơn

Theo bản tin của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 20 đến 22-8, khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi trên 150mm/đợt; khu vực Việt Bắc, Tây Bắc có mưa to đến rất to, có nơi trên 250mm/đợt; đỉnh lũ trên sông Thao lên mức trên BĐ3, sông Lô và thượng lưu sông Chảy và các sông suối nhỏ lên mức BĐ2 – BĐ3, các sông khác tại khu vực nêu trên ở mức BĐ1-BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và ngập úng cục bộ tại các đô thị.

Để chủ động ứng phó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn triển khai nghiêm túc nội dung Công điện số 08/CĐ-TW ngày 17-8-2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu (tránh tình trạng như hồ thủy điện Sử Pán 1 (Lào Cai) xả lũ gây thiệt hại cho hạ du); bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân đề phòng lũ quét, sạt lở đất, khu vực dân cư có nguy cơ mất an toàn. Tổ chức thường trực đến cấp xã, thôn, bản 24/24h để theo dõi, cảnh báo, xử lý các tình huống có thể xảy ra. Cử người canh gác, cắm biển cảnh báo hoặc rào chắn các ngầm tràn để đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO