Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:53 GMT+7

Chủ động ứng phó với hình thế thời tiết nguy hiểm dịp nghỉ lễ Quốc khánh

Biên phòng - Chiều 26-8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có thông báo số 408/TWPCTT-VP gửi các tỉnh và bộ, ngành về ứng phó hình thế thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh (2-9).

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian từ nay đến cuối tháng 8-2019 sẽ xuất hiện những hình thế thời tiết nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến nước ta. Cụ thể, khoảng ngày 28-8, áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Philippines sẽ đi vào biển Đông, diễn biến phức tạp, kéo dài, có khả năng cao mạnh lên thành bão, di chuyển vào đất liền và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở các vùng biển phía Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Để sẵn sàng ứng phó với những hình thế thời tiết nguy hiểm trên, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến của hình thế thời tiết nguy hiểm để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và tài sản ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, đặc biệt đối với tàu thuyền, các khu du lịch, khu vui chơi, giải trí ven biển, hải đảo.

Đồng thời, rút kinh nghiệm ứng phó với đợt gió mùa Tây Nam mạnh vào 3-8-2019 đã gây hư hỏng nghiêm trọng tại khu vực đê biển Tây, tỉnh Cà Mau, đề nghị các địa phương liên quan triển khai rà soát và sẵn sàng phương án bảo vệ tuyến đê biển, dân cư cửa sông, ven biển, chủ động xử lý sự cố, đặc biệt đối với những đoạn đê đã bị sự cố, chưa được xử lý triệt để.

Ngoài ra, các địa phương và Bộ, ngành cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức triển khai ứng phó khi có yêu cầu.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO