Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 01:03 GMT+7

Chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết để hoàn thành nhiệm vụ

Biên phòng - Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, nắng nóng gay gắt kéo dài, thời gian qua, các đơn vị BĐBP đã triển khai nhiều biện pháp nhằm chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Qua đó, hạn chế được những tác động của thời tiết đến kết quả thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu bố trí thời gian hợp lý để đảm bảo luyện tập trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài. Ảnh: Quang Long

Đợt nắng nóng đang kéo dài tại miền Bắc và miền Trung được coi là đợt nắng nóng dài nhất trong 27 năm qua. Trên các tuyến biên giới, nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trang thiết bị đảm bảo đời sống vẫn còn nhiều thiếu thốn, lực lượng BĐBP đang căng mình “vượt nắng, thắng mưa” trên các tổ, chốt chặn dã chiến, tích cực luyện tập trên thao trường, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để chuẩn bị tốt các biện pháp, phương án trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt là tình trạng nắng nóng và các dịch bệnh thường gặp vào mùa Hè, Cục Hậu cần BĐBP đã có công văn gửi các đơn vị BĐBP.

Trong đó, Cục Hậu cần BĐBP đề nghị các đơn vị cần rà soát, bổ sung các kế hoạch, phưong án bảo đảm hậu cần cho phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống cháy nổ, cháy rừng; thường xuyên nắm chắc diễn biến thời tiết, khí hậu, thủy văn trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo, khuyến cáo của địa phương để có phương án xử lý kịp thời, hiệu quả; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ công tác hậu cần phục vụ sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo...

Đặc biệt, các tổ, chốt kiểm soát đường mòn, lối mở, lực lượng kiểm soát cửa khẩu, lực lượng quân y và tham gia thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân tập trung phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy định, không được lơ là, chủ quan; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo; chủ động phòng, chống các loại rắn, rết, côn trùng.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP cho biết, để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, điều quan trọng là các đơn vị cần chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm phù hợp với tiêu chuẩn ăn của bộ đội; tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm chất lượng kém, không rõ nguồn gốc để chế biến thức ăn.

Cùng với đó, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chế biến tập trung để chủ động cung cấp nguồn thực phẩm có chất lượng tốt với giá thấp hơn giá thị trường; điều chỉnh cơ cấu thực phẩm phù hợp trước tình hình giá thịt lợn tăng cao, nguồn cung rau xanh hạn chế do nắng, nóng, khô hạn kéo dài; đảm bảo đủ định lượng, dinh dưỡng, giữ ổn định đời sống bộ đội. Đa dạng hóa món ăn, trong đó, bữa ăn chính ít nhất phải có 3 món thức ăn giàu chất đạm phù hợp với thời tiết, cường độ hoạt động và khẩu vị của bộ đội trong điều kiện thời tiết nắng, nóng.

Ngoài ra, các đơn vị cũng cần thường xuyên kiểm tra nhà ăn, nhà bếp, nắm tình hình về kết quả bảo đảm bữa ăn hằng ngày; định kỳ lấy ý kiến của người ăn, điều chỉnh thực đơn, cơ cấu để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, duy trì kinh tế công khai kịp thời.

Theo Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, ngoài việc đảm bảo đầy đủ về lương thực, thực phẩm thì các đơn vị ở khu vực chịu ảnh hưởng nặng bởi thời tiết nắng nóng cũng cần lưu ý về vệ sinh môi trường và cảnh quan đơn vị, tăng cường thêm các trang thiết bị chống nóng, đặc biệt là các tổ, chốt làm nhiệm vụ ở các lều dã chiến trên biên giới. Thường xuyên duy trì vệ sinh khu vực nhà ăn, nhà bếp, nhất là khu vực chế biến và chia thức ăn chín, duy trì nghiêm chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn của từng bữa trong ngày theo đúng quy định.

Ghi nhận thực tế tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu trong thời điểm huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020, chứng kiến hơn 100 chiến sĩ mới hăng say luyện tập điều lệnh đội ngũ giữa cái nóng gay gắt lên đến 40 độ C, chúng tôi mới thấy sự quyết tâm, lòng nhiệt huyết của những người lính trẻ vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt đợt huấn luyện chiến sĩ mới kéo dài 3 tháng ở đây.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Triệu Quang Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu cho biết, với đặc thù thường xuyên phải tổ chức huấn luyện, diễn tập, dã ngoại ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng như thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ.

Để khắc phục khó khăn, đơn vị đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch, bố trí thời gian huấn luyện phù hợp, tranh thủ lúc thời tiết, khí hậu thuận lợi và triệt để lợi dụng địa hình, địa vật để bố trí nội dung luyện tập hợp lý, vừa giúp cán bộ, chiến sĩ tránh được nắng nóng, vừa bảo đảm huấn luyện sát thực tế chiến đấu.

Trong quá trình huấn luyện, đơn vị đều bố trí quân y chủ động chuẩn bị đầy đủ thuốc men, các trang bị, phương tiện sẵn sàng sơ cứu, cấp cứu kịp thời. Mặt khác, nỗ lực cải thiện nơi ăn ở của cán bộ, chiến sĩ, thường xuyên quan tâm bảo đảm tốt chế độ dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ, khoa học. Ngoài ra, đơn vị chú trọng việc chăm sóc cây xanh trong khuôn viên doanh trại, tạo cảnh quan môi trường, bóng mát trong đơn vị...

Quang Long

Bình luận

ZALO