Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:38 GMT+7

Chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19

Biên phòng - Ngày 29-7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành văn bản số 92/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố về việc rà soát, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh.

Ruộng bị nứt nẻ, cây lúa thì chết khô từ nhiều ngày nay ở xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo đó, từ đầu năm đến nay, thiên tai đã diễn ra bất thường, cực đoan gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các vùng miền trên cả nước như dông, lốc, sét, mưa đá trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long... Hiện nay, đã bước vào mùa mưa bão chính vụ, theo dự báo trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, ảnh hưởng đến nước ta; mưa lớn hầu khắp các khu vực trên cả nước.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không để xảy ra gián đoạn trong quá trình phòng, chống dịch bệnh khi xảy ra tình huống thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố theo dõi thường xuyên; phát các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch COVID-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, facebook của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép nêu trên.

Các tỉnh, thành phố đã, đang và có nguy cơ cao xảy ra dịch COVID-19, song song với triển khai ứng phó với dịch bệnh, cần chỉ đạo rà soát, điều chỉnh linh hoạt kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện sự hỗ trợ từ bên ngoài gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực cách ly do dịch bệnh và dự kiến nơi sơ tán dân do thiên tai.

Các tỉnh, thành phố khác cần rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình tình, điều kiện cụ thể tại địa phương khi có dịch bệnh xảy ra; trong đó tập trung rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân theo hướng tăng cường sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung. Lực lượng chức năng chuẩn bị trang thiết bị, máy móc cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại các đối tượng để xây dựng phương án sơ tán; sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm chuẩn thiết yếu, hóa chất chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân. Các tỉnh, thành phố lập danh sách các lực lượng phải huy động để ứng phó thiên tai trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở; xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho các khu cách ly tập trung, các bệnh viện...

Theo Thắng Trung/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO