Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:04 GMT+7

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Biên phòng - Sáng 5-11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai gửi Công điện số 17/CĐ-TƯ tới các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bà Rịa-Vũng Tàu và các bộ, ngành về chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng manh lên thành bão.

wmpznslvdk-21429_16e3927fbcd57ad312f1_IMG_8660
Vị trí, đường đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm ngày 4-11, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, vào lúc 1 giờ ngày 5-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc-114,6 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 240km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7, giật cấp 8. Dự báo trong 24-48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới dịch chuyển chậm theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão.Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và diễn biến phức tạp, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành khẩn trương cập nhật thông tin, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 11,5 độ (vùng nguy hiểm được điều chỉnh theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia).

Đồng thời, tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, kể cả tàu vận tải, du lịch để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, đối với các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 5 và mưa lũ sau bão khẩn trương khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, sớm ổn định đời sống nhân dân; sẵn sàng các phương án ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.

Ngoài ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó với áp thấp nhiệt đới khi có tình huống xấu xảy ra.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO