Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 11:09 GMT+7

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Biên phòng - Vùng nguy hiểm của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) gần biển Đông trong 24 giờ tới là từ 9,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116,5. Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai chỉ đạo các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các địa phương ven biển thông báo cho chủ tàu, thuyền biết hướng đi của ATNĐ để chủ động phòng, tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Ảnh: Bích Nguyên

Trưa nay, 5/5, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang yêu cầu theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) để có phương án ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ ngày 5/5/2023, ATNĐ gần biển Đông hoạt động ở miền Trung Philippines có tọa độ 10 độ Vĩ Bắc, 119,2 độ Kinh Đông; sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ đi vào biển Đông, mỗi giờ đi được 10km, cường độ ít thay đổi. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực phía Đông khu vực giữa và Nam biển Đông.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ; tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm của ATNĐ trong 24 giờ tới: Từ vĩ tuyến 9,0 đến 12,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116,5.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO