Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 04:37 GMT+7

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Biên phòng - Chiều 6-10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành và các địa phương về công tác chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lũ. Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: ATNĐ được hình thành trên dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua khu vực Trung Trung Bộ, do đó, mặc dù cơn ATNĐ này chưa ảnh hưởng đến đất liền, nhưng nhiều tỉnh miền Trung đã xuất hiện mưa lớn từ ngày 5-10 cho đến hôm nay. Lúc 13 giờ ngày 6-10, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 114,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông Nam với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự kiến trong 24-36 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, hiện các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 61.5468 phương tiện với 278.639 lao động. Về phương án sơ tán dân, các địa phương đã chủ động rà soát các đối tượng trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như biện pháp y tế phù hợp để an toàn dịch bệnh.

Về công tác chỉ đạo ứng phó, sáng nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số 1311/CĐ-TTg chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương từ Thanh Hóa đến Phú Yên, khu vực Tây Nguyên để chủ động ứng phó với bão, mưa lũ. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT ban hành các văn bản đề nghị địa phương chủ động ứng phó ngay từ khi hình thành vùng áp thấp.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành và địa phương đã báo cáo công tác chuẩn bị ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai Công điện số 1311/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; theo dõi sát diễn biến của ATNĐ, mưa lũ, thông tin kịp thời đến người dân trong vùng bị ảnh hưởng. Khẩn trương thông báo, bắn pháo hiệu, yêu cầu các tàu thuyền còn hoạt động ở vùng ảnh hưởng ATNĐ ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc tìm nơi tránh, trú an toàn.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống thiên tai, gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Chú trọng công tác bảo vệ công trình đê điều, hồ chứa; có phương án xả lũ an toàn, kết hợp tích nước các hồ còn thiếu nước. Rà soát, kiên quyết tạm dừng các công trình đang thi công trong thời gian ảnh hưởng của ATNĐ, bão, mưa lũ, tránh để xảy ra sự cố nghiêm trọng…

Theo QĐND

Bình luận

ZALO