Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:44 GMT+7

Chủ động ứng phó trong mùa mưa bão

Biên phòng - Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão, các đơn vị trong BĐBP Khánh Hòa đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, tổ chức luyện tập, diễn tập sát với tình hình thực tế địa bàn, đồng thời, theo dõi sát sao tình hình thời tiết, khí hậu, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương rà soát toàn bộ phương án ứng phó với thiên tai, sẵn sàng tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (CHCN).

ygx1_4a
BĐBP Khánh Hòa thực hành diễn tập cứu người bị nạn trên biển. Ảnh: Văn Huệ

Sẵn sàng ứng phó

Kể từ khi cơn bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung gây thiệt hại lớn về người và tài sản; những ngày này, ngoài việc tuần tra bảo vệ khu vực biên giới biển được phân công, cán bộ, chiến sĩ các đồn, đại đội, hải đội Biên phòng tỉnh ưu tiên hàng đầu vẫn là các hoạt động phòng chống lụt bão, sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, bão lũ xảy ra.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã thành lập 2 đội cơ động, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiện toàn các tổ đội, bổ sung các phương án, phù hợp sát với tình hình thực tế ở địa bàn đóng quân; kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ Bộ Chỉ huy đến các đồn, trạm. Các đơn vị BĐBP trong tỉnh đã đầu tư trang thiết bị, phương tiện, nhiên liệu, có phương án tìm kiếm cứu nạn ngư dân bị nạn trên biển, đảm bảo quân số theo quy định, kịp thời giúp dân chằng chống nhà cửa, di dời dân và tài sản đến khu vực an toàn khi có thiên tai xảy ra.

Để bảo đảm phương tiện, thiết bị hoạt động tốt nhất trong mùa mưa bão, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng yêu cầu các tổ, đội thường xuyên kiểm tra, kịp thời sửa chữa, trang bị bổ sung về phương tiện, nhiên liệu, phao cứu sinh, cứu đắm và các thiết bị cần thiết khác; chủ động khảo sát, nắm chắc tuyến, luồng lạch, để có phương án ứng cứu nhanh chóng, chính xác nhất. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn, trạm Biên phòng còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chủ phương tiện trước khi ra khơi phải kiểm tra kỹ các thiết bị an toàn kỹ thuật trên tàu, trang bị đầy đủ thiết bị an toàn hàng hải, thông tin liên lạc thông suốt.

Điểm tựa của ngư dân

Khánh Hòa là tỉnh có số lượng lớn tàu đánh bắt xa bờ nên việc theo dõi diễn biến thời tiết để thông báo và kêu gọi tàu thuyền tránh trú khi có bão luôn được BĐBP tỉnh coi trọng và thường xuyên thực hiện phương châm “4 tại chỗ” mỗi khi có mưa bão xảy ra. 9 tháng của năm 2017, đài canh BĐBP tỉnh đã phát 1.074 tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm và hướng dẫn tàu thuyền khắc phục sự cố khi gặp nạn; liên lạc với 208 phương tiện/1.537 lượt lao động trên biển tránh trú bão an toàn.

Trong thời gian cao điểm, các đài trực canh phòng, chống lụt bão của BĐBP tỉnh liên tiếp lên sóng 24/24 giờ trong ngày nhằm hướng dẫn, động viên bà con bám biển sản xuất, phòng tránh giông bão, áp thấp nhiệt đới, giúp ngư dân hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra. Tàu thuyền của ngư dân hoạt động trên vùng biển Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung đều biết tần số 93.39 của hệ thống này để kết nối liên lạc với tổng đài bất cứ lúc nào.

Đại úy Nguyễn Huy Toại, Trưởng đài canh Tìm kiếm cứu nạn Hải đội 2, BĐBP Khánh Hòa cho biết: “Ngư dân hoạt động trên biển khi bị tai nạn lao động hoặc sự cố thì thông qua hệ thống đài này để được các cơ quan chức năng hỗ trợ giải quyết. Đặc biệt, trong điều kiện biển có bão thì việc tiếp nhận thông tin càng đòi hỏi phải nhanh chóng và chính xác vì đó là điều kiện tiên quyết giúp việc CHCN chính xác, an toàn, kịp thời”.

Thượng úy Nguyễn Văn Giang, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hòn Rớ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang cho biết thêm, trước mùa mưa bão, Đảng ủy, chỉ huy đồn chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ trạm phối hợp với các cấp ủy chính quyền địa phương đến từng nhà ngư dân và ra từng tàu cá để tuyên truyền cho bà con về diễn biến phức tạp của mùa mưa bão năm nay. Về phía Trạm Kiểm soát Biên phòng thường xuyên tuyên truyền cho bà con khi ra khơi phải trang bị đầy đủ dụng cụ, đảm bảo an toàn khi ra khơi bám biển. Trạm Kiểm soát Biên phòng thường xuyên trực 100% quân số cùng các phương tiện để sẵn sàng CHCN theo mệnh lệnh của cấp trên và các tình huống khi ngư dân ngoài biển báo về.

Đại tá Hồ Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, ngay từ đầu năm, chúng tôi chỉ đạo các đồn, trạm, hải đội Biên phòng xây dựng phương án; thường xuyên diễn tập tìm kiếm CHCN, đảm bảo lực lượng, phương tiện để sẵn ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Bên cạnh đó, các đơn vị còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp với các loại phương tiện, hướng dẫn các chủ phương tiện có phương án CHCN; đồng thời, duy trì thông tin liên lạc thông suốt giữa tàu thuyền của ngư dân với lực lượng BĐBP để đảm bảo việc hỗ trợ ngư dân kịp thời, hiệu quả nhất trong mọi tình huống.

Ông Võ Ngọc Tùng, ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, chia sẻ: “Tôi có 3 tàu cá đánh bắt xa bờ, trong đó, 1 tàu thuộc diện hỗ trợ theo Nghị định 67. Chúng tôi thường xuyên được các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nhắc nhở, động viên trước mỗi chuyến biển. Không chỉ vậy, đồn Biên phòng còn là “hậu phương” tin cậy luôn hỏi thăm, hướng dẫn và ứng cứu khi chúng tôi gặp sự cố mà không tự khắc phục được”.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO