Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:39 GMT+7

Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn

Biên phòng - Những năm qua, công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (TKCHCN) được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của BĐBP. Trước mỗi mùa mưa bão, BĐBP các tỉnh, thành phố luôn chủ động nắm chắc diễn biến thời tiết, xây dựng kế hoạch, phương án sẵn sàng ứng phó khi có nhiệm vụ đột xuất xảy ra trên địa bàn biên giới, biển đảo.

BĐBP thành phố Đà Nẵng luyện tập phương án cứu nạn ngư dân trên biển. Ảnh: Văn Thiên

Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Trưởng phòng Cứu hộ-Cứu nạn BĐBP cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn, tai nạn diễn ra trên biển và khu vực biên giới khá phức tạp. Các đợt không khí lạnh tăng cường cùng với hoạt động của trục rãnh thấp đã gây thời tiết xấu trên hầu hết các vùng biển, làm chìm nhiều tàu cá của ngư dân. Các tỉnh biên giới đất liền xuất hiện các hình thái thời tiết cực đoan như giông, lốc xoáy, mưa đá, sạt lở đất, cháy rừng... Trên hai tuyến biên giới đã xảy ra 546 vụ/1.531 người/235 phương tiện bị thiên tai, tai nạn, sự cố hỏa hoạn làm chết và mất tích 235 người; bị thương 64 người; chìm và hư hỏng 114 phương tiện; cháy 27 nhà, hư hỏng 491 nhà; cháy gần 96ha rừng; hư hỏng gần 500ha hoa màu và cây trồng của người dân”.

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống thiên tai, TKCHCN, BĐBP đã chủ động nắm chắc tình hình thời tiết, thiên tai, tai nạn xảy ra trên khu vực biên giới, vùng biển, kịp thời điều động lực lượng, phương tiện, tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống khi có lụt, bão, cháy rừng và TKCHCN. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị BĐBP xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp ứng phó sự cố, thiên tai và TKCHCN năm 2021; rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh Kế hoạch thực hiện Lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19, sẵn sàng triển khai thực hiện khi có Lệnh.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, trực tiếp là Bộ Tham mưu BĐBP, Phòng Cứu hộ-Cứu nạn đã hướng dẫn các đơn vị tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiêm vụ hợp tác với lực lượng bảo vệ biên giới láng giềng trong công tác phòng chống thiên tai, TKCHCN, phòng chống cháy nổ, cháy rừng có liên quan đến hai bên biên giới. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phòng Cứu hộ-Cứu nạn BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện TKCHCN, có phương án đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và có biện pháp cách ly các trường hợp nghi nhiễm Covid-19...

Trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, TKCHCN, cháy nổ, cháy rừng của các đơn vị BĐBP trên cả nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản của nhân dân. Các đơn vị BĐBP đã điều động gần 2.700 lượt cán bộ, chiến sĩ, 113 lượt tàu, xuồng, ô tô, phương tiện các loại; huy động hàng trăm người, hơn 160 phương tiện của ngư dân tổ chức ứng cứu, TKCHCN, khắc phục hậu quả thiên tai 214 vụ/309 người.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khả năng những tháng cuối năm 2021, tình hình thời tiết, khí hậu thủy văn sẽ có nhiều diễn biến khó lường; trên biển sẽ xuất hiện khoảng từ 11 đến 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới, trong đó, có 5 đến 6 cơn bão có khả năng đổ bộ vào vùng ven bờ, có nguy cơ gây ngập lụt, xói lở bờ biển. Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn đến rất lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra nhiều hơn, đặc biệt là khu vực miền núi Tây Bắc Bộ, lũ ở đồng bằng sông Cửu Long tiềm ẩn nguy cơ cường suất lũ nhanh hơn bình thường.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, TKCHCN BĐBP tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ lệnh của trên về công tác phòng chống thiên tai, TKCHCN. Yêu cầu các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực, chủ động nắm chắc tình hình thời tiết, thiên tai, tai nạn xảy ra trên khu vực biên giới, vùng biển. Chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực, địa điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để tham mưu cho địa phương phối hợp với lực lượng chức năng gia cố, khắc phục, cảnh báo... Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP đã chủ động cử lực lượng, phương tiện tham gia diễn tập phòng chống thiên tai, TKCHCN cùng các địa phương; tổ chức giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, chủ động, sáng tạo, tích cực tham gia phòng chống thiên tai, TKCHCN...

Tin rằng, với các giải pháp ứng phó với tình hình thiên tai, bão lũ, thời tiết cực đoan, chủ động TKCHCN khi có tình huống xảy ra của lực lượng BĐBP, sẽ giúp chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới hạn chế được thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm 2021.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO