Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 06/02/2023 04:07 GMT+7

Chủ động ứng phó hiệu quả với bão số 8 và các hình thái thiên tai nguy hiểm

Biên phòng - Ngày 14-10, bão số 8 đã đổ bộ vào vùng biển các tỉnh miền Trung, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng gây mưa lớn kèm nhiều hình thái thiên tai nguy hiểm. Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, trong những ngày qua, BĐBP các tỉnh miền Trung đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với bão, lũ và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Kèn, BĐBP Hà Tĩnh giúp ngư dân trên địa bàn neo đậu tàu thuyền tránh trú bão. Ảnh: Minh Toàn

Trong những ngày qua, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, BĐBP các tỉnh miền Trung duy trì 100% quân số thường trực, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật tư cần thiết, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả bão, lũ. Trước diễn biến nhanh của bão số 8, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Trị đã tập trung thực hiện những nhiệm vụ cấp bách như tổ chức kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão, kiểm soát chặt chẽ phương tiện theo lệnh cấm biển do địa phương ban hành, hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa...

Đến ngày 14-10, thông tin từ BĐBP các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị cho biết, phần lớn tàu thuyền tại các địa phương đã vào bờ, một số ít còn lại đang hoạt động trên biển nhận được thông tin về bão số 8 đã tìm nơi tránh trú an toàn. Cụ thể, BĐBP Thanh Hóa đã kêu gọi 6.667/6.673 phương tiện với 24.675/24.732 lao động vào nơi neo đậu tránh trú bão an toàn tại các âu thuyền, bến cá trong tỉnh. Còn 6 phương tiện với 57 lao động của tỉnh Thanh Hóa đang hoạt động trên vùng biển Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa đã nắm được thông tin về cơn bão số 8 và thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan chức năng của địa phương.

Tại Nghệ An, toàn bộ 3.438 phương tiện khai thác hải sản/17.190 lao động của địa phương này đã vào bờ từ cơn bão số 7, đang neo đậu tại các khu neo đậu của địa phương. Các đơn vị BĐBP Nghệ An đã tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đảm bảo an ninh, an toàn khu neo đậu.

Hiện nay, các đơn vị BĐBP Hà Tĩnh đã kêu gọi 3.695 phương tiện/14.939 lao động của địa phương cập bờ, trong đó, có 72 tàu/241 lao động neo đậu tại các địa phương khác. Đối với tỉnh Quảng Bình, hiện có 6.688/6.697 phương tiện của địa phương này đang neo đậu tại bờ, 9 phương tiện/42 lao động đang hoạt động trên biển và đã nắm được thông tin về cơn bão số 8, tìm vị trí phù hợp để tránh trú an toàn. Tại Quảng Trị, các đơn vị BĐBP tỉnh đã kêu gọi 2.313 phương tiện/7.163 lao động của địa phương (100%) vào bờ tránh trú bão.

Trên tuyến biên giới bờ biển, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh miền Trung đã chỉ đạo các đồn Biên phòng điều động quân số, ca nô hoạt động tại các cửa sông, cửa lạch, âu tránh trú bão, hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân neo đậu tàu thuyền đúng quy định. Duy trì các tổ công tác tại các bến bãi neo đậu tàu thuyền có quy mô lớn đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ. Thời điểm trước khi bão đổ bộ, phần lớn quân số các đồn Biên phòng được điều động bám địa bàn hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, đảm bảo an toàn các công trình phúc lợi xã hội. Chỉ huy các đồn Biên phòng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khảo sát, xây dựng kế hoạch chi tiết sơ tán nhân dân khi cần thiết. Quá trình triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 8, các đơn vị BĐBP chú trọng công tác đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thìn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An cho biết: “Tất cả tàu thuyền của ngư dân địa phương đều đã cập bờ từ trước cơn bão số 7, vì vậy, chúng tôi tập trung lực lượng duy trì đảm bảo an ninh, an toàn tại các bến bãi, khu neo đậu. Cùng với đó, đơn vị tập trung lực lượng hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, khảo sát lên kế hoạch sơ tán, đảm bảo cuộc sống cho nhân dân trong điều kiện bão đổ bộ với cường độ mạnh. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, chúng tôi thống nhất với chính quyền địa phương ưu tiên phương án di dân tại chỗ, bố trí những công trình kiên cố để đưa các gia đình trong vùng nguy cơ đến tránh trú”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Mô, BĐBP Quảng Bình giúp dân chằng chống nhà cửa để ứng phó bão số 8. Ảnh: Nguyễn Nam

Cơn bão số 8 được dự báo kèm theo mưa lớn, kéo dài, nhiều địa bàn miền núi, biên giới thuộc các tỉnh miền Trung có nguy cơ xảy ra lũ lụt, sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân, các đồn Biên phòng chủ động điều động quân số bám các bản làng sẵn sàng di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lực lượng canh gác tại các đoạn đường giao thông bị lũ chia cắt, không để người dân qua lại, nguy hiểm đến tính mạng. Cán bộ Biên phòng phụ trách địa bàn thôn, bản vận động nhân dân không ra sông suối vớt củi, đánh cá, không vào rừng lấy măng... để tránh những rủi ro có thể gặp phải. Tại những địa bàn có nguy cơ xảy ra ngập lụt, chia cắt lâu dài, các đồn Biên phòng chủ động phối hợp với chính quyền địa phương vận chuyển, tích trữ lương thực, thực phẩm để hỗ trợ nhân dân trong điều kiện cấp bách.

Cùng với nhiệm vụ giúp dân ứng phó với bão số 8, các đơn vị BĐBP chủ động đảm bảo an toàn, duy trì nghiêm chế độ canh gác, tuần tra tại các tổ chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Kiên quyết không để các loại đối tượng, tội phạm lợi dụng điều kiện thời tiết xấu để thực hiện hành vi xuất nhập cảnh trái phép, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới...

Viết Lam

Bình luận

ZALO