Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 11:12 GMT+7

Chủ động trước bão số 10

Biên phòng - Nhận định bão số 10 có khả năng đổ bộ vào Bình Định, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định đã tích cực, chủ động, kịp thời chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương ứng phó với bão nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Bình Định giúp dân kéo thuyền vào nơi an toàn. Ảnh: Thanh Bình

Bão số 10 được nhận định có diễn biến phức tạp, khi di chuyển vào đất liền sẽ gây mưa lớn cho các tỉnh, thành phố khu vực Trung bộ, nơi trước đó đã bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, bão số 8 và số 9.

Xác định mức độ nguy hiểm của bão số 10, Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Định đã thành lập 6 tổ xung kích với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ với trang bị 8 ôtô, 3 tàu tuần tra, 11 ca nô, 8 xuồng, 170 phao tròn, 300 áo phao, 15 nhà bạt và các vật chất hậu cần, quân y... phối hợp với lực lượng Phòng chống thiên tai của tất cả các đồn Biên phòng có mặt ở các xã, phường tuyến biển giúp đỡ nhân dân sơ tán đến vị trí an toàn.

Đồng thời, phối hợp với các hộ gia đình kêu gọi 1.145 tàu cá/3.988 lao động ra khỏi vùng nguy hiểm của bão, kêu gọi các chủ phương tiện và chủ lồng bè vào nơi trú ẩn an toàn. Phối hợp sắp xếp, hướng dẫn neo đậu cho hơn 5.000 tàu cá, hàng chục tàu hàng, tàu du lịch đang neo đậu tại cảng.

Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn ngư dân không cho ra khơi, thành lập các tổ tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của bão. Điều động gần 300 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với địa phương giúp dân kéo ca nô du lịch lên bờ, giằng néo gần 1.000 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản.

Sử dụng hàng nghìn bao cát gia cố lại bờ kè đã bị hư hỏng do bão số 9, chằng chống nhà dân. Sắp xếp cho các hộ dân không có nhà ở kiên cố tránh, trú bão tại các đồn Biên phòng và Hải đội. Bên cạnh đó tất cả các lực lượng túc trực 24/24 để theo dõi hướng đi của bão và sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Đại tá Trần Quốc Bình, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh, cho biết: Đơn vị tiếp tục thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", duy trì 6 tổ công tác cùng với phương tiện sẵn sàng ứng cứu tại các địa bàn trọng điểm; củng cố, bổ sung các loại vật chất, trang bị, thuốc, vật tư y tế, nhiên liệu, lương thực thực phẩm... Đảm bảo lực lượng với quyết tâm cao nhất, phương tiện tốt nhất, sẵn sàng tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống, sẵn sàng ứng phó bão và mưa lũ trong những ngày tới.

Đồng thời, rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, triều cường để có phương án di dời; nắm chắc tình hình đời sống nhân dân trên địa bàn, tham mưu địa phương chủ động hỗ trợ, dự trữ lương thực, thực phẩm phục vụ nhân dân.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO