Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:09 GMT+7

Chủ động triệt phá tụ điểm ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Biên phòng - Những năm trở lại đây, bên cạnh việc bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy “khủng”, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị còn tập trung triệt phá các tụ điểm ma túy nhằm duy trì an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Lực lượng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo bắt giữ đối tượng Hồ Văn Măn. Ảnh: Tất Phùng

Khu vực biên giới đất liền tỉnh Quảng Trị gồm 2 huyện Hướng Hóa, Đakrông, tiếp giáp với 2 tỉnh Savannakhet, Salavan, Lào, có 2 cửa khẩu quốc tế La Lay, Lao Bảo. Trên khu vực biên giới còn có nhiều đường mòn, lối mở, cư dân sống sát đường biên, có mối quan hệ thân tộc lâu đời, thường xuyên qua lại. Điều đó cũng đặt ra các thách thức trong vấn đề bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cũng như đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới, nhất là hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và đặc biệt là tội phạm ma túy.

Những năm qua, BĐBP Quảng Trị đã liên tiếp triệt phá các đường dây ma túy khủng với hàng chục ki lô gam ma túy tổng hợp, hàng trăm ngàn viên hồng phiến mỗi lần đối tượng giao dịch. Tuy nhiên, theo Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị, bên cạnh việc bóc gỡ các đường dây lớn, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh cũng tập trung vào triệt phá các tụ điểm ma túy ở khu vực biên giới. Trong thực tế, tụ điểm là nơi vừa bán lẻ, sử dụng nhưng cũng dẫn đến nhiều hành vi phạm tội khác. Các đối tượng nghiện đến mua, sử dụng dễ bị rủ rê, lôi kéo, mua chuộc rồi phạm tội. Từ nợ tiền mua ma túy để sử dụng, các con nghiện chuyển sang vận chuyển thuê, tham gia cảnh giới để trả nợ.

Có những tụ điểm tổ chức “kích cầu” bằng cách đưa ra lời mời: nếu rủ được người đến hút sẽ được “bao hút” 1, 2 tuần, tùy từng khả năng kinh tế của “con mồi”. Hệ quả của các tụ điểm ma túy tạo ra điểm nhức nhối, điểm nóng gây mất an ninh trật tự (đánh nhau, trộm cắp), gây bức xúc trong xã hội. Bởi vậy, song song với việc tấn công, triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia thì việc đẩy mạnh triệt xóa các tụ điểm ma túy được coi là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong bảo đảm an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Thực tế, những năm trở lại đây, tỷ lệ giới trẻ, nhất là thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị sử dụng ma túy có chiều hướng gia tăng. Từ việc sử dụng, các đối tượng này tổ chức các tụ điểm gây mất an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Thôn Hà Lệt (xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa) nằm sát bờ sông biên giới Sê Pôn, là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Vân Kiều.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Quảng Trị phát hiện nổi lên 1 tụ điểm ma túy do người dân tộc thiểu số điều hành, có hoạt động tinh vi và phức tạp. Mỗi ngày, tụ điểm này bán ma túy cho hàng chục con nghiện trên địa bàn. Việc các con nghiện đến mua, hút chích và xảy ra tình trạng trộm cắp, làm mất an ninh trật tự, gây bức xúc cho người dân.

Sau thời gian điều tra, xác minh, nắm được phương thức hoạt động của các đối tượng, vào lúc 20 giờ, ngày 9-2-2022, tại đường liên thôn của thôn Bích La Trung (xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa), Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Công an huyện Hướng Hóa bắt quả tang đối tượng Hồ Văn Hon (37 tuổi, trú tại thôn Hà Lệt) đang tàng trữ 32 viên ma túy tổng hợp.

Qua đấu tranh, Hon khai nhận, đã mua số ma túy trên của đối tượng Hồ Văn Măn (22 tuổi, trú cùng thôn Hà Lệt) để mang đi bán kiếm lời. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, vào lúc 20 giờ 20 phút cùng ngày, cũng tại địa điểm trên, các lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ đối tượng Hồ Văn Măn đang vận chuyển 198 viên ma túy tổng hợp. Hồ Văn Măn cũng khai nhận mình nhiều lần bán ma túy cho các con nghiện trên địa bàn.

Bên cạnh đó, vì các đối tượng sống ở khu vực biên giới, thông thuộc đường đi lối lại, nên chỉ cần một chút sơ hở của lực lượng chức năng là có thể qua lại biên giới để mua ma túy rồi vận chuyển về Việt Nam. Tháng 8-2021, Đồn Biên phòng Thuận, BĐBP Quảng Trị phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh bắt 4 đối tượng, gồm: Hồ A Khay (24 tuổi), Hồ A Liêm (25 tuổi), Hồ A Ran (31 tuổi), Hồ Văn Long (21 tuổi), cùng trú tại thôn Thuận 1, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, có hành vi vận chuyển trái phép 60.000 viên ma túy tổng hợp.

Điều đáng nói, đường dây vận chuyển ma túy này ban đầu xuất phát là “tụ điểm ma túy” ở thôn Thuận 1. Hồ A Khay cũng khai nhận, trước đó, nhiều lần sang cụm bản Ka Túc Mã Hạt (huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) mua ma túy về nhà bán lẻ cho các con nghiện khác. Cũng từ đây, các “ông trùm” người Lào đã gợi ý việc vận chuyển ma túy. Nhà Hồ A Khay ở sát bờ sông Sê Pôn, chỉ cần dùng thuyền nan là có thể sang Lào và ngược lại. Nếu trót lọt thì số tiền công sẽ lớn gấp nhiều lần với việc bán lẻ. Nghĩ vậy, nên Hồ A Khay đã về “thu nạp” thêm Hồ A Liêm, Hồ A Ran và Hồ Văn Long để hình thành nên đường dây vận chuyển ma túy từ Lào đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Việc lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị liên tiếp triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy và các tụ điểm ma túy đã góp phần đem lại cuộc sống yên bình cho người dân, đồng thời, cũng thể hiện được vai trò chủ trì của BĐBP trong việc đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO