Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:20 GMT+7

Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh:

Chủ động triển khai nhiều biện pháp chống dịch Covid-19

Biên phòng - Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, BĐBP Cao Bằng quản lý 27km đường biên với nhiều đường mòn qua lại trên biên giới nên nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) rất cao. Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh từ biên giới, góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

xjhgq2d3lt-24826_f_k6hjnn282_IMG_8972
Đội tuần tra kiểm soát Đồn Biên phòng Trà Lĩnh tổ chức tuần tra ban đêm các khu vực đường mòn lối mở. Ảnh: Bình Minh

Theo Thượng tá Bùi Tiến Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, đồn đã tăng cường lực lượng thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới, ngừng xuất, nhập cảnh tại các đường mòn và lối mở.

“Hiện nay, tại cửa khẩu, khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nhập cảnh bắt buộc phải khử khuẩn, đo thân nhiệt và kê khai hành trình để các cơ quan chức năng theo dõi, sau đó mới được làm các thủ tục nhập cảnh. Những công dân nhập cảnh bắt buộc phải cách ly trong 14 ngày” - Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh thông tin thêm.

Nhằm kiểm soát chặt chẽ các khu vực đường mòn, lối mở để hạn chế đến mức tối đa sự lây lan của dịch bệnh, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức 9 tổ, 32 đồng chí chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn, lối mở qua lại biên giới, khu vực trọng điểm để ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. “Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, chúng tôi ứng trực quân số ở mức cao nhất cho các hoạt động phòng chống dịch, không giải quyết tranh thủ, nghỉ phép cho cán bộ, chiến sỹ trong giai đoạn này” - Thượng tá Bùi Tiến Dũng cho biết.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã phát hiện và ngăn chặn được 90 người có ý định xuất nhập cảnh trái phép và phát hiện 8 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép. Sau khi phát hiện, Ban chỉ huy đồn đã tham mưu cho địa phương chỉ đạo lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt, thực hiện các biện pháp phòng dịch và đưa về khu tập trung theo dõi 14 ngày theo quy định.

Đến tổ công tác Biên phòng tại xã Xuân Nội, huyện Trà Lĩnh trong cơn mưa lạnh "cắt da, cắt thịt”, Đại úy Phan Đình Ninh, trinh sát viên, Tổ trưởng tổ công tác Xuân Nội, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà lĩnh chia sẻ: “Chúng tôi được giao nhiệm vụ kiểm soát 5 mốc, từ mốc 747 đến mốc 751 với 3,1km đường biên, mấy ngày qua, anh em thay nhau canh trực cả ngày và đêm tại các đường mòn, lối mở. Ban ngày thì anh em chia nhau kiểm soát các mốc, ban đêm thì chia ca kíp để trực, số còn lại ngủ nhờ nhà người dân trên địa bàn, đến bữa, anh em thay nhau về chốt để mang đồ ăn “ăn nóng, uống sôi” để đảm bảo sức khỏe chống dịch lâu dài. Dẫu biết nguy cơ lây nhiễm dịch khi làm nhiệm vụ này là khá cao, nhưng anh em luôn an tâm tư tưởng, xác định rõ nhiệm vụ, đồng thời tự động viên lẫn nhau và gia đình để hoàn thành nhiệm vụ, góp một phần nhỏ bé cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh”.

Bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh tại các đường mòn, lối mở, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã cử các tổ công tác tuyên truyền đến từng hộ dân biên giới về cách phòng chống dịch bệnh Covid-19, nếu có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt; không tụ tập chỗ đông người. Mặc dù dịch bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ lây lan nhanh, nhưng người dân không hoang mang, dao động, mà tin tưởng vào chủ trương, biện pháp phòng chống đã được các cấp, các ngành triển khai thực hiện.

c82jznd9bu-24826_f_k6hjlzrl1_IMGP9567
 Cán bộ đòn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh tuyên truyền về dịch bệnh và phát tặng khẩu trang cho nhân dân khu vực biên giới. Ảnh: Bình Minh

“Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận trường hợp nào nghi nhiễm dịch Covid-19, tuy nhiên, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, thông báo diễn biến tình hình, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh cho nhân dân trong địa bàn với tinh thần "phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng và huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và quần chúng trong phòng chống dịch bệnh” - Đại úy Đoàn Đình Việt, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh chia sẻ.

Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã cấp phát, trao tặng hơn 10.000 chiếc khẩu trang y tế đến người dân khu vực biên giới và các đơn vị phía Trung Quốc, tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền đến người dân về tình hình của dịch bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Đồn Biên phòng Trà Lĩnh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình từ bên kia biên giới, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tại cửa khẩu Long Bang, Trung Quốc nhằm trao đổi tình hình, tuyên truyền, thông báo cho hành khách xuất nhập cảnh về tình hình dịch bệnh, hạn chế các hoạt động tại cửa khẩu khi cần thiết.

“Chúng tôi cũng đang tạo mọi điều kiện thuận lợi về hậu cần, trang thiết bị y tế để chăm lo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu cũng như các chốt chặn tại các đường mòn, lối mở để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp sức cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh” - Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh chia sẻ.

Bình Minh

 

 

Bình luận

ZALO