Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:25 GMT+7

Chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai phù hợp với tình hình thực tế

Biên phòng - Mùa mưa bão năm 2021 đang đến gần, trong khi tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức cho các lực lượng chức năng và BĐBP trong việc triển khai công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Do đó, để chủ động phòng, chống lụt bão, các đơn vị của BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng, bổ sung hoàn thiện kế hoạch phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế.

BĐBP Hà Tĩnh chuẩn bị phương tiện thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trong đợt mưa bão tháng 10-2020. Ảnh: Minh Toàn

Hằng năm, địa bàn 2 tuyến biên giới, bờ biển tỉnh Hà Tĩnh thường xuyên phải gánh chịu nhiều đợt thiên tai, bão lũ đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Do đó, trong những năm qua, cùng với cả hệ thống chính trị, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng bám các địa bàn xung yếu, sát cánh cùng nhân dân, triển khai hiệu quả công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Điển hình như tháng 10-2020, khi mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt trên diện rộng ở địa bàn huyện Cẩm Xuyên, đe dọa đến tính mạng của nhân dân, BĐBP Hà Tĩnh đã nhanh chóng triển khai thực hiện theo kế hoạch, điều động lực lượng, phương tiện vào địa bàn cứu dân. Quân số của đơn vị được chia nhiều mũi, tổ chức ứng cứu và đưa hơn 350 người dân, trong đó, chủ yếu là trẻ em và người già đến các vị trí trú tránh an toàn. Đặc biệt, đã kịp thời ứng cứu 8 người, trong đó có 4 trẻ em đang có nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi tại địa bàn thôn Nam Bắc Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên.

Cũng trong năm 2020, BĐBP Hà Tĩnh đã cứu hộ, cứu nạn 11 vụ cho 23 phương tiện, 53 thuyền viên; điều động 15 ca nô, 27 xe ô tô, 84 xe máy/700 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia di dời 565 hộ/1.712 người; huy động chữa cháy rừng 9 đợt/455 cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Do vậy, trong mùa bão năm 2021 đang đến gần, đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến khó lường, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn sát với tình hình thực tế địa bàn. Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng sử dụng các phương tiện cứu nạn hàng hải như ca nô cho cán bộ các đồn Biên phòng.

Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép kết hợp với làm tốt công tác phòng, chống thiên tai. Công tác tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức phong phú, mang lại hiệu quả thiết thực.

Các đơn vị, đồn Biên phòng chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, lương thực, thực phẩm dự phòng để triển khai nhiệm vụ khi cần thiết. Trước mắt, cần bám sát địa bàn, tăng cường rà soát các vị trí xung yếu, dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, chia cắt, triều cường dâng cao để phối hợp với chính quyền địa phương có phương án di dời dân, đảm bảo an toàn khi có tình huống xảy ra.

Các đồn Biên phòng đã giao nhiệm vụ, cử cán bộ bám địa bàn, cùng chính quyền địa phương, Ban quản lý thôn, bản làm tốt công tác chuẩn bị khi có dự báo sắp xảy ra thiên tai. Đồng thời, luôn sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo nhanh chóng tiếp cận được các vùng bị nạn trong bất cứ tình huống nào. Trong đó, các đơn vị cũng quán triệt rõ các phương án điều động lực lượng, phương tiện ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai phải đảm bảo an toàn và kết hợp phòng, chống dịch Covid -19.

Cán bộ Đồn Biên phòng Đèo Ngang hỗ trợ nhân dân đưa phương tiện vào vị trí tránh trú bão an toàn, trong đợt mưa bão tháng 10-2020. Ảnh: Minh Toàn

Cùng với chuẩn bị nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ”, BĐBP Hà Tĩnh cũng tăng cường giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, chiến sĩ xác định rõ công tác giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Để từ đó, giúp cho mọi quân nhân xác định rõ tâm thế, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nói về công tác chuẩn bị triển khai công tác hỗ trợ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, Đại tá Hoàng Viết Dũng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Gần như năm nào địa bàn biên giới, bờ biển của tỉnh Hà Tĩnh cũng phải gánh chịu nhiều đợt thiên tai, bão lũ nghiêm trọng. Từ đó, chúng tôi đã làm tốt công tác chuẩn bị, xây dựng các tình huống và nhanh chóng triển khai vào thực tế đạt hiệu quả cao, giúp giảm nhẹ thiệt hại cho nhân dân. Năm nay, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thì việc phát huy “4 tại chỗ” là rất quan trọng, chính vì vậy mà chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phải có kế hoạch chi tiết với phương châm lấy phòng là chính”.

Minh Toàn

Bình luận

ZALO