Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 12:54 GMT+7

Chủ động trấn áp tội phạm ma túy tại các địa bàn trọng điểm

Biên phòng - Tuyến biên giới tỉnh Điện Biên là một trong những địa bàn trọng điểm của tội phạm ma túy. Trên cơ sở nắm chắc tình hình, BĐBP Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó, chú trọng công tác điều tra, xác lập đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn. Qua đó, góp phần ngăn chặn ma túy từ cửa ngõ biên giới, giữ vững an ninh, trật tự tại địa bàn.

y4jg_20a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, BĐBP Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho người dân qua lại biên giới. Ảnh: Anh Dũng

Nóng bỏng cả từ hai phía 

Tỉnh Điện Biên có đường biên giới dài tiếp giáp với các địa phương của 2 nước Lào và Trung Quốc, khu vực biên giới của tỉnh có địa hình hiểm trở, cơ sở hạ tầng, giao thông còn yếu kém. Cùng với đó, nhân dân định cư trên địa bàn chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn hạn chế, đời sống gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, tuyến biên giới tỉnh Điện Biên cũng đang phải đối diện với một thử thách khác, đó là tội phạm và tệ nạn ma túy có diễn biến rất phức tạp. 

Theo thông tin từ BĐBP Điện Biên cung cấp, qua công tác phối hợp, trao đổi tình hình với lực lượng chức năng của Lào cho thấy, ở khu vực phía biên giới đối diện xuất hiện nhiều đường dây, tổ chức vận chuyển, buôn bán ma túy quy mô lớn. Chúng tổ chức hoạt động rất chặt chẽ, với nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động, liều lĩnh. Gần như tất cả các đường dây buôn bán ma túy trên đất Lào đều lấy ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” vận chuyển qua Bò Kẹo, Luông Nậm Thà, U Đôm Xay về tập kết sát biên giới Việt Nam – Lào. Sau đó, tìm cơ hội thẩm lậu qua biên giới tỉnh Điện Biên vào nước ta tiêu thụ. Các đối tượng thường lợi dụng mối quan hệ thân tộc, dân tộc của đồng bào hai bên biên giới để lôi kéo, dụ dỗ một số người dân tham gia tiếp tay cho hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy. Điều này khiến cho quá trình tiếp cận, đấu tranh của lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với đó, trên địa bàn biên giới của Lào, tình trạng tái trồng cây thuốc phiện cũng diễn ra khá phổ biến, với sự lén lút tham gia của một số bộ phận nhân dân hai bên biên giới tiếp giáp. 

Trong năm 2019, BĐBP Điện Biên đã phát hiện, bắt giữ 144 vụ/181 đối tượng tội phạm về ma túy (trong đó có 17 chuyên án lớn); thu giữ 15,45kg heroin, 502.874 viên ma túy tổng hợp, 24kg thuốc phiện, 51kg ma túy tổng hợp đá, 1 súng quân dụng và nhiều tang vật có liên quan...

Trong khi đó, trên địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, tội phạm, tệ nạn ma túy đang có nhiều diễn biến mới theo hướng phức tạp hơn. Tội phạm ma túy đang hoạt động ngày một có tổ chức, tinh vi, liều lĩnh, số lượng ma túy mà các đối tượng vận chuyển bị bắt giữ cũng ngày một lớn hơn và gần như chúng đều sử dụng vũ khí nóng để đối phó với lực lượng chức năng nếu bị phát hiện. Thực tế cho thấy, trên tuyến biên giới của tỉnh Điện Biên đang hình thành nhiều đường dây, tụ điểm phức tạp về ma túy. Cụ thể, các xã như Na Ư, Thanh Nưa, Hua Thanh, Mường Pồn, Mường Nhà (huyện Điện Biên); Mường Mươn, Ma Thì Hồ (huyện Mường Chà); Nà Hỳ, Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ)... được xác định là những địa bàn trọng điểm của tội phạm ma túy hoạt động. Không chỉ tội phạm, Điện Biên cũng là địa phương có người nghiện ma túy cao của cả nước. Theo thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay, toàn tỉnh Điện Biên có gần 9.000 người nghiện ma túy, trong đó, có 1.614 người ở địa bàn biên giới. Đây cũng là đối tượng dễ bị tội phạm lợi dụng lôi kéo phục vụ cho việc vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới. 

Chú trọng điều tra toàn diện địa bàn phức tạp về ma túy

Hoạt động của tội phạm, tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp đã tác động tiêu cực đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Trước thực trạng đó, BĐBP Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để ngăn chặn, đẩy lùi. Đồng thời, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác của nhân dân. Hàng năm, BÐBP Điện Biên phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức 700 - 800 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho trên 70.000 lượt người nghe về Quy chế biên giới lãnh thổ, Luật Phòng, chống ma túy... 

Cùng với đó, BĐBP Điện Biên tiếp tục tham mưu cho chính quyền các xã biên giới phát động và thực hiện tốt phong trào “Nhân dân tham gia, phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm”; lồng ghép thực hiện Chương trình phòng chống tội phạm với Cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Các đồn Biên phòng cũng đã hướng dẫn, tổ chức cho các tập thể, cá nhân ký cam kết, thực hiện các nội dung tự quản đường biên, mốc giới. Ðến nay, trên địa bàn biên giới có 78 thôn, bản và 32 tập thể với 4.627 hộ, 18.612 người đăng ký tự quản 366,861/455,573km đường biên giới; 3.878 hộ với 18.612 người đăng ký tự quản 150 mốc quốc giới; 350 tổ với 2.053 thành viên tự quản an ninh thôn, bản. 

zwl2_20b
BĐBP Điện Biên phối hợp với Ty An ninh tỉnh U Đôm Xay và Phong Sa Lỳ (Lào) đấu tranh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 21.000 viên ma túy tổng hợp qua biên giới. Ảnh: Anh Dũng

Đặc biệt, BĐBP Điện Biên chú trọng tiến hành điều tra cơ bản toàn diện địa bàn các xã biên giới phức tạp về ma túy. Qua đó, đã thu thập thông tin, củng cố hồ sơ, tạo cơ sở xác lập các chuyên án, vụ án để đấu tranh ngăn chặn. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng mở nhiều đợt tấn công, trấn áp tội phạm ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp. 

Ngoài ra, BĐBP Điện Biên cũng tham mưu cho UBND tỉnh chủ động ký bản ghi nhớ thống nhất kế hoạch phối hợp triển khai giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm, tệ nạn ma túy trên biên giới giữa Điện Biên với 2 tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Pha Băng (Lào). Đồng thời, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã ký kết chương trình phối hợp với Bộ Chỉ huy An ninh 2 tỉnh Phong Sa Lỳ, Luông Pha Băng (Lào) trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, tập trung đánh trúng, đánh mạnh vào các đường dây mua bán ma túy lớn, hoạt động xuyên quốc gia. Năm 2019, BĐBP Điện Biên đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào đấu tranh thành công 4 chuyên án mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Lam Giang

Bình luận

ZALO