Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 11:36 GMT+7

Chủ động, tích cực phòng, chống dịch nCoV nơi “cửa ngõ” đất nước

Biên phòng - Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, lực lượng BĐBP đã chủ động, tích cực, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. Các đơn vị BĐBP trên cả nước, nhất là tại các cửa khẩu, trọng điểm là 7 tỉnh biên giới phía Bắc, giáp với Trung Quốc đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh (XNC) trái phép qua biên giới.

4njd_13
Đồn Biên phòng A Pa Chải, BĐBP Điện Biên tặng khẩu trang và hướng dẫn người dân khu vực biên giới đeo khẩu trang đúng cách. Ảnh: Xuân Khánh

Triển khai đồng bộ các biện pháp chống dịch

Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, không chủ quan với dịch nCoV, thực hiện các văn bản, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều công văn và điện chỉ đạo các đơn vị, nhất là các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc chuẩn bị cả về vật chất, phương tiện và nhân lực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng dịch và thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình để kịp thời có biện pháp ứng phó. Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch nCoV và thành lập, triển khai Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Bộ Tư lệnh BĐBP; tăng cường nhân viên quân y tại các đồn Biên phòng không có cửa khẩu để hỗ trợ cho các đồn cửa khẩu quốc tế có lưu lượng hoạt động lớn. Bố trí lực lượng Quân y ở các đơn vị tuyến sau, dự bị, sẵn sàng hỗ trợ cho các tỉnh biên giới phía Bắc.

Tại các cửa khẩu, BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch, lực lượng chức năng tích cực tiến hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo đó, đối với tuyến cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc, lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế đã được đưa lên vị trí đầu tiên của dây chuyền kiểm soát xuất nhập cảnh (theo Nghị định số 112/NĐ-CP). Từ ngày 25-1, 7 cửa khẩu quốc tế: Móng Cái (Quảng Ninh); Hữu Nghị, Đồng Đăng (Lạng Sơn); Lào Cai đường bộ, Lào Cai đường sắt, Kim Thành (Lào Cai); Thanh Thủy (Hà Giang); 6 cửa khẩu chính: Chi Ma (Lạng Sơn); Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sóc Giang (Cao Bằng); Xín Mần, Ma Lù Thàng (Lai Châu); 2 cửa khẩu phụ: Tân Thanh, Cốc Na (Lạng Sơn) đều triển khai máy đo thân nhiệt. Tại các cửa khẩu có khu vực cách ly và tổ chức cánh ly bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus Corona để xét nghiệm xác định bệnh. 

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc thống nhất không thực hiện thủ tục nhập cảnh người Trung Quốc và người nước thứ 3 quá cảnh hoặc đi từ vùng có dịch vào Việt Nam. Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia, không thực hiện thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài đã đi qua Trung Quốc rồi vào Lào, hoặc Campuchia chưa đủ 14 ngày; giải quyết nhập cảnh đối với những trường hợp vào Việt Nam vì mục đích ngoại giao, công vụ sau khi đã đảm bảo các thủ tục kiểm tra y tế và đảm bảo điều kiện nhập cảnh. Trường hợp người Việt Nam nhập cảnh mà có sốt đều được cách ly điều trị, theo dõi và xét nghiệm, kiểm dịch.

Lập nhiều tổ công tác kiểm soát, chốt chặn trên biên giới

Ngày 2-2, Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên ban hành kế hoạch ứng phó với từng tình huống có thể xảy ra để chủ động ứng phó với dịch nCoV. Theo đó, phân công công việc cụ thể cho từng bộ phận, tổ chức sử dụng lực lượng, trang bị, phương tiện. Đồng thời, tổ chức tăng cường, tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, nhất là khu vực biên giới Việt - Trung nhằm ngăn chặn, xử lý các trường hợp XNC trái phép, vận chuyển động vật hoang dã, kiên quyết không để người Việt Nam, Trung Quốc qua lại biên giới Việt - Trung; tạm dừng các hoạt động đối ngoại biên phòng với lực lượng bảo vệ biên giới đối diện cho đến khi hết dịch nCoV...

Để phòng, chống dịch nCoV, BĐBP Cao Bằng đã thành lập tổ công tác tiền phương gồm 45 đồng chí, sẵn sàng cơ động triển khai chống dịch nCoV ở các đơn vị, địa bàn trọng điểm. Các đồn Biên phòng thành lập 70 tổ/256 lượt cán bộ tuần tra, chốt chặn trên các đường mòn, lối mở để kiểm soát người qua lại biên giới. Bên cạnh đó, BĐBP Cao Bằng tổ chức tuyên truyền, phát 120 tờ rơi về dịch bệnh cho nhân dân khu vực biên giới; tự trang bị 6.000 khẩu trang y tế, 50 lọ dung dịch sát khuẩn phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, BĐBP Cao Bằng đã tặng cho đơn vị XNC phía Trung Quốc 5.000 khẩu trang y tế.

Trước diễn biến khó lường của dịch nCoV, các đồn Biên phòng ở Lào Cai triển khai 24 tổ/114 cán bộ chốt chặn tại các khu vực cửa khẩu phụ, lối mở ngăn chặn hoạt động XNC trái phép, phòng chống dịch bệnh. Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai cũng triển khai 4 tổ/77 cán bộ tăng cường cho các đồn Biên phòng tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân khu vực biên giới phòng chống dịch bệnh. Đến ngày 5-2, các đơn vị Biên phòng cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai đã đề nghị cách ly thêm 38 trường hợp nhập cảnh nghi nhiễm dịch nCoV.

Tại Lạng Sơn, BĐBP phối hợp với các lực lượng khu vực biên giới triển khai 87 tổ/550 người tuần tra, chốt chặn trên biên giới. Đến hết ngày 5-2, lực lượng chức năng phát hiện thêm 2 trường hợp người Việt Nam đang về Việt Nam qua đường mòn biên giới. Cả 2 trường hợp này đã được chuyển về khu vực cách ly.

BĐBP Lạng Sơn cũng phối hợp với chính quyền các xã biên giới tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức phòng ngừa sự lây lan dịch nCoV; tổ chức phát khẩu trang y tế cho nhân dân trên địa bàn; thực hiện phun thuốc khử trùng, vận động nhân dân vệ sinh môi trường. Tính đến ngày 6-2, các đơn vị BĐBP Lạng Sơn đã tặng, phát miễn phí hơn 40.000 chiếc khẩu trang y tế cho nhân dân biên giới và lực lượng chức năng phía Trung Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 47 buổi tuyên truyền phòng, chống dịch ở tất cả 23 xã biên giới. BĐBP Lai Châu cũng thành lập 35 tổ kiểm soát lưu động, tuần tra chốt chặn các đường ra, vào khu vực biên giới.

Trong bối cảnh đó, BĐBP Hà Giang cũng phối hợp cùng các ban, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, hạn chế việc XNC tại các cửa khẩu; tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên địa bàn. BĐBP Hà Giang cũng chủ động các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo trang thiết bị y tế để bảo vệ sức khỏe cho bộ đội.

“Việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được XNC qua biên giới (gồm cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu quốc gia đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không), nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh” - Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 808/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ ngày 5-2-2020.

Nhóm Phóng viên

Bình luận

ZALO