Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 04:54 GMT+7

Chủ động, tích cực, hiểu biết và bình tĩnh trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Quảng Trị có 2 cửa khẩu quốc tế, 4 cửa khẩu phụ, 1 cửa khẩu cảng biển và nhiều đường mòn, lối mở trên biên giới đất liền. Đến thời điểm hiện nay tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận có trường hợp nào nghi lây nhiễm Covid-19, song không vì thế mà BĐBP Quảng Trị chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 BĐBP Quảng Trị về công tác phòng, chống dịch của đơn vị.

phu-055
 Thượng tá Trần Tuấn Anh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị. Ảnh: Thành Phú

PV: Xin đồng chí cho biết khái quát về tình hình, diễn biến của bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện nay?

Thượng tá Trần Tuấn Anh: Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được kiểm soát chặt chẽ và hiện chưa ghi nhận có ca bệnh nào. Tỉnh Quảng Trị xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng các cấp thành công.

PV: Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, BĐBP Quảng Trị đã triển khai công tác phòng, chống như thế nào?

Thượng tá Trần Tuấn Anh: Thực hiện Công văn số 79-CV/TW, ngày 29-1-2020 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 90/CT-BQP ngày 01/02/2020; kế hoạch 353/KH-BQP ngày 1-2-2020 của Bộ Quốc Phòng; sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tư lệnh quân khu 4, UBND tỉnh Quảng Trị về việc phòng, chống dịch Covid-19, để chủ động và chỉ đạo tốt việc phòng chống dịch, chúng tôi đã thành lập Ban Chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh gồm 8 đồng chí; Ban hành Chỉ thị của Đảng ủy, xây dựng kế hoạch ứng phó dịch Covid-19; chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch, dự kiến tình huống và cách xử lý để không bị động bất ngờ khi có dịch xảy ra; phối hợp y tế địa phương thành lập các tổ cơ động phòng, chống dịch; giám sát chặt chẽ sức khỏe cán bộ, chiến sỹ...

Đồng thời, thông báo, phối hợp với các lực lượng bảo vệ biên giới, cửa khẩu của nước bạn Lào để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch từ xa. BĐBP Quảng Trị đã thành lập 2 tổ quân y cơ động gồm 6 đồng chí tại Bộ Chỉ huy, mỗi đơn vị cơ sở thành lập 1 tổ/3 đồng chí. Hiện, các đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền đã lập 37 chốt/138 đồng chí tham gia chốt chặn trên các đường mòn, lối mở qua lại biên giới.

Tại 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay, Bộ Chỉ huy đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh quảng trị triển khai thực hiện khoản 2, điều 14 của nghị định số 112/2014/NĐ-CP quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền; tập trung chỉ đạo công tác kiểm tra, kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu tăng cường công tác giám sát hành khách xuất, nhập cảnh, giải quyết thủ tục cho khách một cách nhanh nhất để không gây ùn ứ, tập trung đông người tại khu vực cửa khẩu. Đối với cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở qua lại biên giới đã có quyết định tạm dừng xuất nhập cảnh theo thẩm quyền để hạn chế người, phương tiện xuất, nhập cảnh trái phép ngăn ngừa dịch bệnh.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, khuyến cáo của Bộ Y tế về cách phòng, chống; phản bác các thông tin sai lệnh về dịch bệnh để nhân dân an tâm, không hoang mang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Các đơn vị đã tiến hành tuyên truyền được 327 buổi/22.126 lượt người nghe; biên soạn, in, cấp phát 7.500 tờ rơi, tờ gấp; mua, cấp phát hơn 3.000 bánh xà phòng, 100 lọ dung dịch sát khuẩn, cấp phát miễn phí gần 8.000 khẩu trang y tế cho nhân dân. Bộ Chỉ huy đã trích kinh phí mua 5 máy đo thân nhiệt cầm tay, 2.000 khẩu trang y tế, máy phun thuốc khử trùng, áo quần phòng hộ cấp cho các đơn vị.

PV: Để không bị động trong xử lý tình huống khi có dịch bệnh xảy ra, BĐBP Quảng Trị đã đặt các tình huống gì và giải pháp ứng phó ra sao?

Thượng tá Trần Tuấn Anh: Chúng tôi đã dự kiến 11 tình huống có thể xảy, từ đó đưa ra nhiều cách xử lý khác nhau song vẫn tuân thủ theo nguyên tắc kịp thời phát hiện, phối hợp chặt chẽ với y tế và các cấp chính quyền địa phương để cách ly theo đúng quy định. Trong mọi tình huống, việc xử lý vẫn là do lực lượng y tế chủ trì để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh cũng như việc áp dụng các phác đồ điều trị cho những người bị nhiễm bệnh.

PV: Trong quá trình triển khai phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP Quảng Trị gặp phải những khó khăn gì và hiện nay còn những hạn chế gì cần phải khắc phục?

Thượng tá Trần Tuấn Anh: Khó khăn lớn nhất vẫn là thiếu trang thiết bị như máy đo thân nhiệt cầm tay, Khẩu trang y tế, áo quần phòng hộ, dung dịch sát khuẩn, thuốc khử trùng... Hiện chưa đáp ứng đủ theo nhu cầu thực tế của đơn vị.

Nhận thức của người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số về dịch bệnh vẫn còn hạn chế, chưa hiểu hết về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 mặc dù đã được tuyên truyền. Mặt khác khi tiếp cận các thông tin không chính thống thì lại có tư tưởng hoang mang, sợ sệt. Việc người dân tự chăm sóc, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân còn thiếu rất nhiều kiến thức.

Một bộ phận cán bộ, chiến sỹ chưa thật sự chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, vẫn còn có tư tưởng chủ quan trong khi tiếp xúc với người lạ, người ngoài địa phương đến địa bàn, sử dụng khẩu trang chưa đúng quy cách....

phu-052
Cán bộ BĐBP Quảng Trị phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân biên giới. Ảnh: Thành Phú

PV: Thời gian tới, BĐBP Quảng Trị sẽ có những giải pháp gì để ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19?

Thượng tá Trần Tuấn Anh: Hiện nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã liên hệ với sở y tế địa phương để xin thêm các trang thiết bị cấp thiết và chủ động mua các thiết bị cần thiết đảm bảo phòng, chống dịch để cấp cho các đơn vị. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ người từ các địa phương khác, nhất là địa phương hiện đang có dịch bệnh xảy ra vào địa bàn biên phòng. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế địa phương trong công tác phòng, chống dịch cũng như xử lý các tình huống xảy ra.

Tăng cường công tác tuyên truyền để quần chúng nhân dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh để tự giác phòng, chống, tự giác nâng cao sức khỏe, bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ dịch bệnh.

Chúng tôi cũng xin đề nghị các cơ quan chức năng cấp phát thêm các trang thiệt bị như: Máy đo thân nhiệt từ xa, máy đo thân nhiệt cầm tay, áo quần phòng hộ, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, khử trùng... cho lực lượng BĐBP làm việc tại các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở qua lại biên giới.

Xin cảm ơn đồng chí Phó Chỉ huy trưởng!

Nguyễn Thành Phú (thực hiện)

Bình luận

ZALO