Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 05:20 GMT+7

Chủ động tham gia các cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương trong khuôn khổ ASEAN

Biên phòng - Sáng 28-8, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhập quốc tế (HNQT) và Đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) giai đoạn 2015-2018 và đánh giá 5 năm triển khai Nghị quyết 806-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương (QUTW).

epw0zn37lt-3859_f_jld9bxi11_i_tng_Ng_Xun_Lch
Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Dương Giang

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư QUTW, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) dự, chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ QUTW, Thứ trưởng BQP chủ trì hội nghị.

Báo cáo trung tâm và các ý kiến tham luận tại hội nghị đều thống nhất khẳng định: Giai đoạn 2015-2018 tiếp tục đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của công tác HNQT và ĐNQP. Các hoạt động này đã thực sự góp phần bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, nâng cao sức mạnh, tiềm lực quốc phòng của đất nước; đóng góp quan trọng vào việc khẳng định, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước Việt Nam, QĐND Việt Nam trên trường quốc tế. Cán bộ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đã nhận thức sâu sắc, đúng đắn, đầy đủ hơn vai trò, tầm quan trọng của công tác HNQT và ĐNQP; hiểu rõ HNQT và ĐNQP là bộ phận hữu cơ trong Chiến lược bảo vệ Tổ quốc; là kế sách bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình, ngoại giao trong điều kiện mới của đất nước.

Bàn về phương hướng, nhiệm vụ, hội nghị chỉ rõ: Công tác HNQT và ĐNQP giai đoạn 2018-2020 cần tiếp tục triển khai theo đúng đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; coi trọng hợp tác quốc phòng song phương với các đối tác chủ chốt, đưa khuôn khổ quan hệ đã xác lập vào thực chất, đạt hiệu quả thiết thực; chủ động, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác quốc phòng đa phương trong khuôn khổ ASEAN và do ASEAN giữ vai trò chủ đạo. Đồng thời tích cực triển khai Đề án Quân đội tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chủ động chuẩn bị mọi mặt để đảm bảo tổ chức thành công các hoạt động ĐNQP trong năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN 2020. Khẩn trương hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến HNQT và ĐNQP. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa BQP với các ban, bộ, ngành, địa phương; các cơ quan, đơn vị của BQP trong triển khai công tác HNQT và ĐNQP. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ và hệ thống cơ quan chuyên trách ĐNQP theo hướng chính quy, hiện đại.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định: Công tác HNQT và ĐNQP giai đoạn 2015-2018 đã có bước chuyển quan trọng trên tất cả các mặt; được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá là một trong những điểm sáng của Quân đội trong thời gian qua. Đồng chí Bộ trưởng biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trong triển khai công tác HNQT và ĐNQP.

Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị toàn quân, thời gian tới cần tiếp tục đổi mới tư duy đối ngoại; phát huy đặc trưng, lợi thế của HTQT và ĐNQP trong xây dựng lòng tin chiến lược với các nước. Nỗ lực tạo lập thế trận vững chắc quốc phòng - an ninh - đối ngoại dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước, góp phần giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; khẳng định và nâng cao uy tín, vị thế của đất nước, của QĐND Việt Nam trong tình hình mới.

12qwx3fmca-3872_f_jldfmcfz0_IMG_0012
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Nhân dịp này, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về công tác bảo vệ an ninh trong các hoạt động HNQT và ĐNQP.

Anh Đức

Bình luận

ZALO