Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 07:52 GMT+7

Chủ động tăng gia sản xuất giữa mùa dịch Covid-19

Biên phòng - Trong những năm qua, cùng với việc làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Sen Thượng, BĐBP Điện Biên đã thực hiện có hiệu quả hoạt động tăng gia, sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đặc biệt, trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã đẩy mạnh tăng gia, tăng cường thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt trên biên giới.

Chiến sĩ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19, khu vực mốc 11, Đồn Biên phòng Sen Thượng, BĐBP Điện Biên trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Kim Nhượng

Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ gần 300km, Đồn Biên phòng Sen Thượng là đơn vị xa xôi, khó khăn vào bậc nhất của BĐBP Điện Biên. Đường sá đi lại vất vả, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thế nhưng, bằng sự nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã biến vùng đất khô cằn này trở nên xanh tươi, màu mỡ.

Chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Sen Thượng vào những ngày cuối tháng 11, khi tiết trời bắt đầu chuyển lạnh và nhiều sương mù làm ảnh hưởng nhiều tới tầm quan sát, lối đi lên các tổ, chốt chống dịch. Ở vùng biên giới xa xôi này, cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quản lý chặt chẽ đường biên, cột mốc biên giới. Cùng với đó, điều mà chúng tôi ấn tượng nhất là khu tăng gia sản xuất của đơn vị với các loại rau được trồng thành hàng thẳng tắp, phân ô, phân luống riêng biệt. Bên cạnh đó là hệ thống chuồng trại nuôi lợn, gia cầm, bò, dê. Từ phía cổng đơn vị chỉ nhìn chếch sang phải một chút là ao nuôi cá.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn rau của đơn vị, Thượng tá Hoàng Ngọc Chiến, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sen Thượng giới thiệu: “Chỉ cần nhìn xung quanh cổng đơn vị là có thể thấy màu xanh mơn mởn của các loại rau, củ, quả, vườn cây, ao cá, các loại hoa quả đều phong phú”.

Thượng tá Chiến cho chúng tôi biết thêm: Đồn Biên phòng Sen Thượng có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ đường biên giới dài 21,361km, tiếp giáp với Trung Quốc, gồm 8 mốc (từ mốc 9 đến mốc 16). Trong đó, quản lý 7 bản của xã Sen Thượng. Bên cạnh việc tuần tra, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, giúp dân phát triển kinh tế, tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn tích cực tăng gia đảm bảo công tác hậu cần cho đơn vị, cải thiện bữa ăn hàng ngày cho bộ đội. Cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị cũng chỉ đạo anh em đẩy mạnh tăng gia tại chỗ để đảm bảo nguồn thực phẩm cho các tổ chốt chống dịch.

Khu vực tăng gia của đơn vị có diện tích khoảng 3.000m2 được chia ra làm 3 khu vườn; trong đó, có 2 vườn rau và 1 vườn cây ăn quả. Diện tích ao thả cá 1.900m2 được chia ra làm 3 ao. Ngoài ra, đơn vị còn tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đơn vị có 34 con bò, 62 con dê, 10 con lợn... Chỉ tính riêng trong năm 2019, đơn vị thu hoạch trên 1.650kg thịt các loại, trị giá hơn 120 triệu đồng, rau củ quả các loại hơn 6 tấn, trị giá hơn 34 triệu đồng. Ao cá của đơn vì cho thu mỗi vụ hơn 300kg, trị giá khoảng hơn 14 triệu đồng.

Vào mỗi buổi chiều hằng ngày, sau khi thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị lại có mặt ở vườn rau để tưới nước, bắt sâu cải tạo luống rau. Mỗi người mỗi việc, người tưới nước, người cuốc đất, nhổ cỏ, người cho vật nuôi ăn.

Thượng tá Hoàng Ngọc Chiến nói: “Để cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe tốt, yên tâm gắn bó với đơn vị thì trước tiên công tác hậu cần phải đảm bảo phục vụ tốt đời sống cho cán bộ, chiến sĩ. Do đó, đơn vị luôn quan tâm đẩy mạnh công tác tăng gia để chủ động nguồn thực phẩm sạch ngay tại chỗ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ”.

Đàn bò và dê của Đồn Biên phòng Sen Thượng. Ảnh: Kim Nhượng

Hiện nay, Đồn Biên phòng Sen Thượng đang duy trì 3 chốt cố định chống dịch Covid-19 tại mốc 11, mốc 14 và ngã ba xã Sen Thượng và 1 chốt lưu động. Tại các chốt, cán bộ, chiến sĩ đã tranh thủ thời gian trong vài tháng qua, tập trung làm vườn rau tự túc và chăn nuôi gà, đảm bảo thực phẩm hằng ngày.

Đại úy Nguyễn Trung Vươn, Đội trưởng Đội vũ trang được giao trọng trách là chốt trưởng tại chốt phòng chống dịch Covid-19 khu vực mốc 11 cho chúng tôi biết: Việc tăng gia là nhiệm vụ thường xuyên của chúng tôi, ngay cả khi thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ đó mà bữa ăn của anh em trên chốt luôn dồi dào và có được nguồn rau xanh, thực phẩm tươi, ngon, sạch”.

Rời Đồn Biên phòng Sen Thượng, chúng tôi quay trở về thành phố trên còn đường độc đạo, ngập bùn lầy, nhiều đoạn bị sạt lở chúng tôi mới thật sự cảm nhận được sự khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và người dân nơi dây mỗi khi mùa mưa đến. Xen lẫn những ưu tư, trăn trở, chúng tôi là niềm vui trước sự nỗ lực cố gắng của cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Sen Thượng, dù trong hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn sáng tạo, chủ động mọi mặt công tác, trong đó có công tác hậu cần để hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO