Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 05:17 GMT+7

Chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn

Biên phòng - Theo tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bắt đầu từ đêm 30-7, sẽ có mưa lớn trên diện rộng tại Bắc bộ, Bắc Trung bộ và sạt lở đất vùng núi phía Bắc.

yjmsalqh81-2602_21020610221696761482_IMG_2127
Mưa lũ lớn gây sạt lở đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đường bộ. Ảnh: Thùy Trang

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc, trong đêm 30-7 và 31-7, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa; khu vực trung du và vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Giang có khả năng mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Dự báo, đến ngày 1-8, đợt mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung bộ sẽ giảm dần. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1; riêng Hòa Bình, Phú Thọ: cấp 2. Cảnh báo lũ: Từ ngày 30-7 đến ngày 2-8

Đồng thời, tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Đặc biệt, trong khoảng từ 3-6 giờ tới, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra trên địa bàn các huyện: Sìn Hồ, Tân Uyên (tỉnh Lai Châu). Cảnh báo rủi ro thiên tai: cấp độ 1.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa, lũ và các tình huống bất thường, giảm thiệt hại về người và tài sản, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, đã ban hành công điện số 25/CĐ-TW ngày 30-7-2018 gửi các tỉnh Hòa Bình, Hà Nội và một số Bộ. Nội dung như sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp tời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập úng, lụt, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo quy định.

Đồng thời, bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò… để hướng dẫn người, phương tiện qua lại. Kiểm soát việc đảm bảo an toàn theo quy định của các phương tiện khi hoạt động.

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng trên sông, ven sông biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Bên cạnh đó, rà soát việc chuẩn bị theo “phương châm 4 tại chỗ”, chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm… để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có mưa, lũ, ngập úng nhiều ngày. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

P.V

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO