Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 05:14 GMT+7

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng:

Chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Hiện nay dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nâng mức đánh giá nguy cơ toàn cầu của dịch COVID-19 từ mức "cao" lên "rất cao". Tỉnh Cao Bằng có hơn 300km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc với nhiều cửa khẩu và khu vực đường mòn, lối mở. Chính vì vậy, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch cũng như tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn về phòng, chống dịch đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng triển khai tích cực nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus ngay từ cửa ngõ biên giới.

aq8v3y56rg-25488_f_k7975x4s0_1
Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng tuần tra, kiểm soát tại khu vực bờ sông Bắc Vọng, bến Phia Khoang tại xóm Phia Khoang, thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Quang Long

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng quản lý, bảo vệ hơn 22km đường biên giới, gồm 4 xã, 2 thị trấn, 85 xóm với gần 5.000 hộ/20.000 nhân khẩu. Địa bàn đơn vị phụ trách có địa hình đồi núi hiểm trở với nhiều đường mòn, lối mở... Đặc biệt, tại nhiều xóm ở khu vực biên giới, nhân dân vẫn thường xuyên sang Trung Quốc làm thuê. Vì vậy, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát và có nhiều diễn biến phức tạp thì công tác quản lý, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ ở khu vực cửa khẩu cũng như tại các đường mòn, lối mở và tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn hiểu rõ về dịch bệnh cũng như công tác phòng, chống sự lây lan của dịch luôn được cán bộ, chiến sĩ đơn vị đặt lên hàng đầu.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Vũ Văn Giảng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cho biết: “Đơn vị đã quán triệt đầy đủ, kịp thời chỉ đạo của cấp trên về việc chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát, giám sát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên biên giới, ngừng xuất, nhập cảnh tại các đường mòn và lối mở. Đơn vị đã thành lập 8 tổ chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ tại khu vực biên giới. Bên cạnh đó, đơn vị đã cấp phát miễn phí 7.000 khẩu trang y tế cho người dân trên địa bàn. Tặng 5.000 khẩu trang, 1.000 chai cồn 70 độ và chai dung dịch sát khuẩn cho Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ngoài ra, đơn vị cũng đã thiết lập đường dây nóng với Chi đội quản lý biên giới TP Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh của 2 bên”.

Tại tổ công tác Biên phòng ở xóm Lũng Om, xã Đại Sơn, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, nơi đây có con sông Bắc Vọng nằm giữa đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc, ở đây tập trung chủ yếu là bà con người dân tộc Tày, Nùng sinh sống. Trước thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nhân dân vẫn thường xuyên sang Trung Quốc lao động ngắn ngày. Vì vậy, trong thời điểm này, ngoài việc tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, tổ công tác còn nắm tình hình địa bàn, đặc biệt là số lượng lao động ở bên Trung Quốc tại địa bàn, qua đó kịp thời tuyên truyền, giải thích để bà con nắm rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và không xuất cảnh sang Trung Quốc trong thời gian này.

Anh Trần Văn Dũng, ở xóm Hưng Long, thị trấn Tà Lùng, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng chia sẻ: “Trước đây tôi vẫn sang bên Trung Quốc để lao động, chủ yếu là làm lao động bốc xếp hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, sáng đi, tối lại về. Đối với bà con ở đây và một số xóm lân cận ở khu vực biên giới, ngoài trồng mía, thu nhập gia đình chủ yếu đều dựa vào việc sang Trung Quốc làm thuê. Nhưng bây giờ dịch bệnh nguy hiểm, được cán bộ Biên phòng đến từng nhà tuyên truyền cho chúng tôi hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm cũng như nguy cơ lây lan của dịch bệnh và phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn chúng tôi cách vệ sinh đúng cách, an toàn nên bà con cũng nắm rõ và không sang bên Trung Quốc làm thuê nữa”.

Có mặt tại khu vực mốc 942 ở xóm Phia Khoang, thị trấn Tà Lùng vào sáng sớm, trao đổi với chúng tôi, Đại úy Mai Kiên Bình, Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cho biết: “Anh em trong tổ công tác vừa đi tuần tra, kiểm soát dọc khu vực bến Phia Khoang bên bờ sông Bắc Vọng trở về. Đây là vị trí lối mở mà người dân hai bên biên giới vẫn thường di chuyển để qua lại thông thương bằng hình thức chèo bè mảng. Thế nhưng do những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cũng như thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên là đóng cửa hoàn toàn các đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình hình xuất nhập cảnh trái phép, tổ công tác tại địa điểm bến Phia Khoang gồm có 4 đồng chí, trong đó có 1 đồng chí dân quân tự vệ của xã đã túc trực 24/24h. Đồng thời, tiến hành tuần tra 2 lần một ngày vào buổi sáng và đêm tối”.

98mkv5lprc-25488_f_k7975x5n1_2
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, BĐBP Cao Bằng tuyên truyền và hướng dẫn nhân dân trên địa bàn sử dụng khẩu trang y tế đúng cách. Ảnh: Quang Long

Ông Nguyễn Văn Tình, Tổ trưởng tổ dân phố Tân Thịnh, thị trấn Tà Lùng cho biết: “Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua cư dân trên địa bàn đã được các cấp, các ngành tuyên truyền sâu rộng về dịch bệnh, đặc biệt là sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP đứng chân trên địa bàn. Cán bộ của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn bà con trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng còn tổ chức các buổi họp giữa đồn Biên phòng và Tổ trưởng các tổ dân phố, các Thôn đội trưởng, dân quân trên địa bàn để cùng phối hợp tổ chức phân công thành viên có mặt tại các tổ công tác của đồn Biên phòng cùng tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trên biên giới”.

Theo ông Mông Văn Thành, Trưởng phòng Y tế huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng, ngay sau khi có thông báo về dịch bệnh, lãnh đạo huyện đã tổ chức thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn, đặc biệt là lực lượng BĐBP để kịp thời tuyên truyền đến bà con trên địa bàn. Ngoài ra, còn lập danh sách công dân trên địa bàn đi lao động chưa trở về và trở về từ Trung Quốc trong thời gian có dịch để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định của Bộ Y tế. Phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tổ chức tiếp nhận công dân do bên phía Trung Quốc trao trả để đưa về các trung tâm cách ly của huyện và của tỉnh Cao Bằng.

Quang Long

Bình luận

ZALO