Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 05:17 GMT+7

Chủ động, quyết liệt ngăn ngừa dịch Covid-19 nơi địa đầu Tổ quốc

Biên phòng - Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BĐBP Hà Giang đã thành lập và duy trì 64 chốt cố định, 17 tổ cơ động với gần 300 cán bộ, chiến sĩ, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở qua biên giới. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hơn 10.000 người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Với thành tích đó, mới đây, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 cho nhân dân tại buổi chợ phiên ở xã Xín Chải, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Kim Khánh

Siết chặt các điểm “nóng”

Những ngày đầu tháng 7, chúng tôi có dịp lên các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Xín Cái, một trong những địa bàn “nóng” nhất về hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang nói riêng cũng như tuyến biên giới phía Bắc nói chung. Tận mắt chứng kiến những công việc hằng ngày của các cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi cảm nhận được những vất vả, khó khăn của những người lính Biên phòng nơi tuyến đầu biên giới trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19.

Tất cả các chốt đều nằm trên địa hình núi cao, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mùa Hè nóng bức, mùa Đông lạnh giá; nhiều chốt “3 không” (không điện, không nước, không sóng điện thoại), điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong hoàn cảnh đó, 100% quân số tại các chốt đã thể hiện quyết tâm cao nhất với tinh thần “chống dịch như chống giặc” trong thực hiện nhiệm vụ “kép”, ngày đêm bám trụ tại các tổ, chốt, thường xuyên tuần tra, kiểm soát đường biên, lối mở qua lại biên giới trên địa bàn.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Mua Mí Cáy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết: Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 23,8km biên giới, thuộc 2 xã Xín Cái và Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều công dân Việt Nam trước đây sang Trung Quốc làm thuê đã tìm cách nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở để về nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh vào nước ta.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Xín Cái đang phối hợp với các lực lượng chức năng duy trì 7 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn với 38 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 24 cán bộ thuộc các lực lượng khác. Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn hơn 772 vụ với hơn 8.812 công dân xuất, nhập cảnh trái phép, bàn giao cho ngành y tế địa phương đưa đi cách ly theo quy định. Đặc biệt, thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021, có những ngày, đơn vị đã phát hiện, ngăn chặn 4-5 vụ, với hàng trăm công dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Rời Đồn Biên phòng Xín Cái, chúng tôi đến Đồn Biên phòng cửa khẩu Xín Mần. Địa bàn do đơn vị này phụ trách cũng là một trong những điểm “nóng” về hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới tỉnh Hà Giang. Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 30km đường biên giới, với điều kiện địa hình phức tạp và nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới. Để phòng chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương thành lập và duy trì 8 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực trọng điểm, đường mòn, lối mở trên địa bàn 4 xã Xín Mần, Chí Cà, Nàn Xỉn, Pa Vậy Sủ (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang). Đơn vị cũng phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự ở địa phương thành lập 2 tổ tuần tra cơ động trên địa bàn.

Tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, chỗ ăn, nghỉ cũng như điều kiện sinh hoạt, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái cùng các lực lượng chức năng luôn đảm bảo 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu, quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phát hiện, tạm giữ 366 công dân xuất, nhập cảnh trái phép.

Nâng cao nhận thức cho nhân dân biên giới

Xác định vai trò quan trọng của nhân dân trong phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Các đồn Biên phòng đã vận dụng sáng tạo với hình thức, phương pháp tuyên truyền đa dạng, phong phú, phù hợp với từng địa bàn. Nội dung tuyên truyền được chuẩn bị theo từng tuần, từng tháng sát với tình hình diễn biến của dịch Covid-19 trong nước và tại địa phương, nhiều nội dung được dịch ra tiếng dân tộc để bà con dễ hiểu.

Bên cạnh việc tuyên truyền tập trung tại buổi họp thôn, bản, hoặc tại các buổi họp chợ phiên, các đơn vị tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh và loa di động. Hằng ngày, theo sự phân công của chỉ huy đơn vị, các cán bộ, chiến sĩ sử dụng xe máy chở loa di động đi đến các thôn, bản để phát các nội dung tuyên truyền đã được thu âm sẵn. Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đến nhà văn hóa các xã để phát các nội dung tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của xã, thôn, bản. Với hình thức tuyên truyền ngắn gọn, dễ nhớ, phù hợp với nhận thức của đồng bào đã giúp nhân dân biên giới nâng cao nhận thức về phòng chống dịch Covid-19.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Cái tuần tra ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: Kim Nhượng

Đặc biệt, 2 tháng vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về việc phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tham mưu, phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương phát động và thực hiện phong trào.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” và tinh thần “để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng các lực lượng, tổ chức đoàn thể ở địa phương đến từng thôn, bản, từng hộ gia đình trên địa bàn biên giới để thông tin cho nhân dân về tình hình dịch bệnh; phát tờ rơi tuyên truyền, vận động bà con thực hiện khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; tặng khẩu trang y tế miễn phí cho nhân dân...

Thực hiện phong trào, nhân dân trên địa bàn biên giới đã tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch, đồng thời, vận động thân nhân trở về từ vùng dịch khai báo y tế theo đúng quy định. Nhân dân đã cung cấp nhiều tin quan trọng để BĐBP kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Có thể khẳng định phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới đã mang lại hiệu quả tích cực, huy động được sức mạnh của đồng bào các dân tộc biên giới trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch và ngăn chặn triệt để xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Đến nay, các đơn vị BĐBP BĐBP Hà Giang đã phối hợp với chính quyền phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” tại 34 xã, 346 thôn, bản; tổ chức cho 24.840 hộ gia đình ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép; tuyên truyền tập trung được 136 buổi với 18.152 lượt người nghe; tuyên truyền qua loa phát thanh được hơn 16 giờ; tuyên truyền lưu động được 196 giờ; phát 18.629 tờ rơi; tặng hơn 12.000 chiếc khẩu trang y tế cho nhân dân, lắp đặt 34 hòm thư tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO