Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 08:13 GMT+7

Chủ động, quyết liệt đưa pháp luật vào cuộc sống

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Bình Định đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật cho các tầng lớp nhân dân vùng biên giới, hải đảo; gần đây nhất là từng bước đưa Luật Biên phòng Việt Nam vào cuộc sống…

Cán bộ BĐBP Bình Định cấp phát tài liệu tuyên truyền pháp luật cho nhân dân tại địa phương. Ảnh: Đăng Bảy

Từng bước kéo giảm vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

Bình Định là tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có chiều dài bờ biển trên 134km, trải dài qua 3 huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ; thành phố Quy Nhơn và thị xã Hoài Nhơn. Đây là địa bàn có tiềm năng, lợi thế rất lớn về phát triển kinh tế - xã hội gắn với kinh tế và du lịch biển. Toàn tỉnh Bình Định hiện có 5.963 tàu cá có chiều dài từ 6m trở lên đăng ký khai thác, trong đó, có 3.252 tàu dài từ 15m trở lên. Những năm trước kia, vì lợi ích kinh tế, một số chủ phương tiện, thuyền trưởng đã vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản bất hợp pháp. Không chỉ bị lực lượng chức năng nước ngoài bắt, phạt tiền, đã có không ít ngư dân của Bình Định còn bị giam giữ, bị tịch thu tài sản.

Với quyết tâm góp phần gỡ “thẻ vàng” thủy sản của UBND tỉnh Bình Định, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định luôn chú trọng công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn biên giới. Đặc biệt, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân về các quy định pháp luật liên quan đến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Bên cạnh đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Định cũng chủ động, tích cực phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh Bình Định tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho các tàu khai thác xa bờ. Nhờ những nỗ lực của các ngành chức năng và BĐBP, tính đến cuối năm 2021, Bình Định đã lắp đặt VMS cho 3.174 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên. Nhờ đó, ngư dân đã tuân thủ các quy định cũng như các giải pháp về chống vi phạm IUU, số tàu của ngư dân vi phạm IUU thấp hơn so với các năm trước. Điển hình trong chiến dịch này là Đồn Biên phòng Tam Quan Nam - đơn vị quản lý bờ biển dài 26km, gồm 4 phường, 2 xã khu vực biên giới biển, với 54 khu phố, thôn (thuộc thị xã Hoài Nhơn).

Trên địa bàn do Đồn Biên phòng Tam Quan Nam phụ trách có tới 60% dân số trong tổng số 93.978 nhân khẩu sống chủ yếu bằng nghề khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và dịch vụ nghề cá. Những năm trước kia, đây là địa bàn có nhiều tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài... Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân, nhiều năm qua, đơn vị đã phối hợp với các địa phương vận động hơn 3.600 chủ tàu, thuyền trưởng viết cam kết không vi phạm vùng biển các nước khai thác hải sản; cấp phát 3.120 tờ gấp, 920 lá cờ Tổ quốc, hơn 2.780 tờ rơi tuyên truyền pháp luật và các tài liệu trong chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật. Ngoài ra, đơn vị còn củng cố, duy trì 462 tổ tự quản an ninh, trật tự/8.326 thành viên, 466 tổ tàu thuyền an toàn/1.833 tàu/13.796 thuyền viên. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn do Đồn Biên phòng Tam Quan Nam phụ trách, không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

An ninh vùng biển luôn được giữ vững

Không chỉ đổi mới về nội dung, hình thức, mà công tác tuyên truyền luôn được các đồn Biên phòng tại tỉnh Bình Định vận dụng một cách linh hoạt như lồng ghép vào các hoạt động sinh hoạt văn hóa, lễ hội trong cộng đồng dân cư, các hoạt động hòa giải ở cơ sở. Các đồn Biên phòng còn phối hợp với các địa phương và các ngành chức năng hỗ trợ nhân dân trong xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật lưu động...

Đại tá Lương Ngọc Chinh, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Định cho biết, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, các đơn vị Biên phòng trong tỉnh còn chú trọng xây dựng, nhân rộng, duy trì hiệu quả các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về thủy sản cho ngư dân, chung tay cùng ngư dân cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, hướng tới phát triển ngành thủy sản bền vững.

Là địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất tỉnh, nhưng nhờ triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp vừa linh động, vừa chặt chẽ, đến nay, thị xã Hoài Nhơn cơ bản đã ngăn chặn được vi phạm IUU. Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoài Nhơn cho biết: Địa phương nào có tàu cá vi phạm IUU thì trách nhiệm thuộc về người đứng đầu của địa phương đó và bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ. Từ đó, chính quyền các phường, xã thành lập tổ, đội tuyên truyền “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động ngư dân ký cam kết, thực hiện đúng quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ rất tích cực, nhiệt tình của các đơn vị BĐBP...

Ông Hồ Ngọc Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết: “Để nâng cao hiểu biết pháp luật cho ngư dân, chúng tôi chỉ đạo chính quyền địa phương thường xuyên kết hợp với các đồn Biên phòng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ tàu, thuyền trưởng cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm liên quan đến IUU. Nhờ vậy, ý thức của ngư dân ngày càng tăng lên, các vụ vi phạm IUU tuy vẫn còn nhưng đã có nhiều đổi thay tích cực”.

Từ ngày 1-1-2022, Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực, nhưng trước đó, BĐBP Bình Định đã chủ động tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam đến cán bộ, đảng viên và nhân dân ở khu vực biên giới biển. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các đơn vị đã đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền đa dạng, phong phú, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, phù hợp với từng đối tượng.

“Mục tiêu đặt ra của BĐBP Bình Định là phải tuyên truyền, đưa Luật Biên phòng Việt Nam vào cuộc sống, đến với tất cả mọi người dân ở khu vực biên giới biển để mọi người nắm bắt đầy đủ nội dung, hiểu và thực hiện theo quy định của pháp luật” - Đại tá Lương Ngọc Chinh khẳng định.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO