Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 07:48 GMT+7

Chủ động phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi

Biên phòng - Trưa 17-8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã gửi Công điện hỏa tốc tới các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Mưa nhiều gây sạt lở đất ở miền núi, ảnh hưởng tới đời sống bà con nhân dân. Ảnh: Lê Minh Sơn

Cụ thể, đối với trên biển, các tỉnh, thành phố, bộ, ngành cần chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Đối với vùng núi, cần theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất. Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, chủ động sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Đồng thời, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu khu vực vừa bị ảnh hưởng của động đất; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Đối với vùng đồng bằng, các tỉnh, thành phố, bộ, ngành cần kiểm tra, triển khai phương án tuần tra, canh gác, đảm bảo an toàn đê điều theo các cấp báo động, các công trình đang thi công ven sông, trên sông.

Rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ngoài ra, Công điện cũng nêu rõ, theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 17-8, ATNĐ gần biển Đông ở ngay trên bờ biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông, dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc đi vào khu vực Bắc biển Đông với sức gió cấp 7, giật cấp 9 và có khả năng mạnh lên thành bão. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116 độ Kinh Đông.

Dự báo từ ngày 17-8 đến 23-8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa to đến rất to trên diện rộng; trên các sông suối khu vực thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 - 5m, hạ lưu từ 2 - 3m.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO