Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 05:53 GMT+7

Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tàu cá vi phạm khai thác IUU

Biên phòng - Thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang đã rà soát toàn bộ tàu cá trên địa bàn quản lý, tổ chức cho ngư dân ký cam kết không đánh bắt hải sản ở vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, đơn vị tiến hành tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và đại diện các cơ quan chức năng giải đáp thắc mắc của ngư dân về lĩnh vực khai thác hải sản. Ảnh: Đài Sơn

Xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản vi phạm pháp luật

Với tinh thần thượng tôn pháp luật, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác thực thi pháp luật trên biển, tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác hải sản. Đồng thời thực hiện các giải pháp về chống khai thác IUU, kiên quyết không giải quyết cho các phương tiện không có đầy đủ giấy tờ xuất bến; tăng cường xử lý, ngăn chặn và chấm dứt tàu cá trên địa bàn khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tính riêng 3 tháng đầu năm 2023, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã lập biên bản nhắc nhở, cảnh cáo và không giải quyết cho 2 phương tiện xuất bến do hết hạn giấy phép khai thác và hết đăng kiểm. Ngoài ra, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên còn ra quyết định xử phạt 7 phương tiện vi phạm quy định khai thác hải sản. Trong đó, 1 phương tiện sử dụng kích điện để khai thác hải sản bị phạt 17,5 triệu đồng; 6 phương tiện vì lỗi vi phạm thuyền trưởng không có văn bằng hoặc chứng chỉ theo quy định. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp với lực lượng chức năng xử phạt 1 phương tiện vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác hải sản với số tiền 12,5 triệu đồng.

Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện nhiệm vụ được giao, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động 23 hộ dân hành nghề cào xiệp ven bờ và các hộ dân khu vực đầm Đông Hồ và phường Tô Châu không sử dụng phương tiện khai thác hải sản mang tính hủy diệt, nhằm từng bước tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thượng úy Lê Doãn Hà Sơn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài, thuộc Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn đơn vị quản lý có 857 phương tiện hoạt động khai thác hải sản, trong đó có 416 tàu có chiều dài dưới 12m, 287 tàu có chiều dài từ 12m đến dưới 15m và 154 tàu có chiều dài trên 15m. Tỉ lệ tàu cá trên 15m lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (GSHT) đạt 99,35%, chỉ còn 1 tàu cá không lắp thiết bị GSHT do không có khả năng hoạt động. Trong thời gian qua, đơn vị thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn quản lý và theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá. Kịp thời cảnh báo, thông báo đối với tàu cá mất kết nối hoặc không bật tín hiệu kết nối trên biển, báo cáo kịp thời lên cấp trên để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngoài tàu cá của địa phương, trên địa bàn Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên quản lý còn có nhiều phương tiện của các địa phương khác ra vào bến. Trong 3 tháng đầu năm 2023 có tổng cộng 295 lượt phương tiện ngoại tỉnh xuất nhập bến trên địa bàn thành phố Hà Tiên. Các phương tiện trên chủ yếu thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Yên, Quảng Bình, Bình Định. Qua sự kiểm tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên, các phương tiện trên chấp hành nghiêm quy định về thiết bị GSHT, giấy tờ thủ tục của phương tiện, chứng chỉ chuyên môn của người làm việc trên phương tiện, chưa phát hiện trường hợp vi phạm quy định về khai thác IUU.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Nhằm tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về chống khai thác IUU, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã hoàn thiện nội dung, hình thức các cụm panô, áp phích, tranh cổ động và tuyên truyền về chấp hành nghiêm quy định khi khai thác, sản xuất, kinh doanh các ngành nghề liên quan đến thủy, hải sản tại 3 điểm: Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài, khu vực bãi biển Mũi Nai (phường Pháo Đài) và bến cá Mương Đào (phường Đông Hồ).

Trong quý I, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên tổ chức tuyên truyền về các quy định của pháp luật cũng như phòng, chống khai thác IUU cho 56 phương tiện/620 ngư dân, phát 112 bộ tài liệu tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam, về những điều ngư dân cần biết khi khai thác hải sản và tặng 112 lá cờ Tổ quốc. Cùng với đó, đơn vị phối hợp với UBND phường Pháo Đài và Phòng Kinh tế thành phố Hà Tiên tổ chức Chương trình “Gặp gỡ đối thoại và tuyên truyền cho bà con ngư dân về phòng, chống khai thác IUU”.

Với mục tiêu chấm dứt tình trạng khai thác IUU, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đang tiếp tục rà soát, cập nhật số lượng tàu cá đã đăng ký, chưa đăng ký, tàu cá đã đăng ký nhưng chưa hoàn tất thủ tục theo quy định. Nhiệm vụ trọng tâm mà đơn vị xác định trong thời gian tới là phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của thành phố, các xã, phường ven biển tổ chức tuyên truyền, tăng cường kiểm tra hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không trang bị, không duy trì hoạt động hoặc vô hiệu hóa thiết bị GSHT trong quá trình hoạt động trên biển và các hành vi vi phạm về khai thác IUU.

Riêng Trạm Kiểm soát Biên phòng Pháo Đài tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cửa sông, cửa biển thuộc địa bàn quản lý, kiên quyết không cho xuất bến đối với các tàu cá không đảm bảo thủ tục theo quy định, đặc biệt là tàu cá lắp thiết bị GSHT nhưng không kẹp chì và tắt thiết bị. Có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình né tránh hoặc không hợp tác.

Chủ trì và phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, tập trung các khu vực có nhiều tàu thuyền hoạt động; ngăn chặn, xử lý nghiêm các phương tiện hành nghề cào bờ, đánh bắt sai vùng, vi phạm khu vực cấm đánh bắt… để bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản, nâng cao hiệu quả phòng, chống khai thác IUU. Đồng thời thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu, đấu tranh xử lý, triệt phá các đường dây, đối tượng có hành vi môi giới, tổ chức cho tàu cá, ngư dân ta khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO