Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 09:26 GMT+7

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trên tuyến biên giới biển

Biên phòng - Trong những năm gần đây, hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới biển tỉnh Nam Định có nhiều diễn biến phức tạp, đe dọa đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Trước thực trạng trên, BĐBP Nam Định đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và đạt được những kết quả quan trọng.

nmpy_19
2 đối tượng cùng tang vật trong Chuyên án 215B do BĐBP Nam Định phối hợp với Công an thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy bắt giữ tháng 5-2019. Ảnh: Hữu Hệ

Nhờ phát huy tốt những lợi thế về giao thông, khai thác nguồn lợi thủy sản, tiềm năng về du lịch..., những năm gần đây, đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới biển tỉnh Nam Định không ngừng được nâng lên. Tuy nhiên, cùng với sự khởi sắc về đời sống vật chất, tinh thần của người dân thì tệ nạn xã hội, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn cũng đang có diễn biến hết sức phức tạp. Nhức nhối nhất phải kể đến tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người và tình trạng người dân vi phạm pháp luật lao động sản xuất, kinh doanh. 

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Nam Định, hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 445 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, 327 người nghi nghiện ma túy và 12 tụ điểm có dấu hiệu buôn bán lẻ các loại chất ma túy. Tình trạng người nghiện ma túy lợi dụng nhà hàng, quán karaoke trên địa bàn các khu du lịch Quất Lâm và Thịnh Long để sử dụng ma túy cũng đang diễn ra. Đáng chú hơn nữa là việc các tổ chức, đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn từ các địa phương khác về Nam Định tiêu thụ có chiều hướng gia tăng.

Cùng với ma túy, tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Nam Định diễn biến khó lường. Không ít đối tượng, ổ nhóm lên địa bàn các xã vùng núi, biên giới khó khăn ở các tỉnh Tây Bắc, miền Trung dụ dỗ lừa gạt những phụ nữ ở đây đưa về Nam Định với lý do tìm việc làm. Nhưng mục đích của chúng là “bán” họ vào các nhà hàng, quán karaoke tại các khu du lịch để làm gái mại dâm, thậm chí bán qua biên giới. Tình hình các loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp tài sản, đánh bạc cũng có diễn biến phức tạp. Tại địa bàn các khu dân cư, tình trạng người dân vi phạm pháp luật vẫn còn diễn ra thường xuyên như đánh bắt thủy hải sản, khai thác tài nguyên môi trường trái quy định của pháp luật.

Trước những thực trạng trên, BĐBP Nam Định đã chủ động triển khai nhiều biện pháp đồng bộ phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, giữ vững chủ quyền biên giới, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Cụ thể, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng liên quan tăng cường triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.

Các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an địa phương điều tra cơ bản địa bàn, phân loại đối tượng quản lý, giáo dục; hướng dẫn các cơ sở kinh doanh tại các khu du lịch ký cam kết không vi phạm pháp luật và tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật của khách du lịch đến lưu trú; xây dựng các tổ, đội tàu thuyền an toàn để nắm bắt thông tin, giải quyết các vụ việc diễn ra trên biển... 

Nói về những kết quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới biển của địa phương, Thượng tá Nguyễn Hồng Hào, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nam Định cho biết: “Thời gian qua, với việc triển khai quyết liệt nhiều biện pháp nghiệp vụ, công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm của BĐBP Nam Định đã đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, quá trình triển khai đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức, do thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, manh động. Trong thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ chủ động bám sát địa bàn, mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm đảm bảo giữ vững tình hình địa bàn, từng bước đẩy lùi các loại tội phạm trên tuyến biên giới biển của tỉnh”.

Cùng với các biện pháp phòng ngừa, BĐBP Nam Định cũng đã xây dựng, triển khai thực hiện Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, thị trấn ở khu vực biên giới biển Nam Định”, giai đoạn 2019-2020; Kế hoạch thực hiện Đề án “Phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia”, giai đoạn 2018-2020...

Đặc biệt, trong năm 2019, BĐBP Nam Định đã mở 3 đợt cao điểm đấu tranh, tấn công, trấn áp tội phạm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Kết quả, đơn vị đã đấu tranh, bắt giữ 14 vụ/21 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật 3,5kg heroin, 3.500 USD, 48 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan. Các đồn Biên phòng của BĐBP Nam Định đã hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố 14 vụ án hình sự, bàn giao cho lực lượng Công an địa phương xử lý theo thẩm quyền.

Thành tích nổi bật nhất là vào tháng 5-2019, Đồn Biên phòng Quất Lâm; Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nam Định đã chủ trì, phối hợp với Công an thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đấu tranh thành công Chuyên án 215B, bắt giữ 2 đối tượng Lê Hữu Thắng, sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tại xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa và Đào Văn Hải, sinh năm 1981, hộ khẩu thường trú tại xã Tăng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã thu giữ tang vật gồm 10 bánh heroin. Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận, vận chuyển số ma túy trên từ Lào về địa bàn tỉnh Nam Định tiêu thụ. 

Ngoài ra, các đơn vị của BĐBP Nam Định đã phát hiện, xử phạt hành chính 87 vụ/83 phương tiện/ 97 đối tượng vi phạm pháp luật, thu nộp 824 triệu đồng vào ngân sách Nhà nước.

Lam Giang

Bình luận

ZALO