Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 10:05 GMT+7

Chủ động phòng chống và giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai

Biên phòng - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc (20km/giờ), có khả năng mạnh lên thành bão, dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn tại các tỉnh Trung Bộ. Nhằm ứng phó với nguy cơ lũ chồng lũ, các đơn vị BĐBP tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân; đồng thời, giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ và hoàn lưu của bão số 7 gây ra.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình giúp nhân dân trên địa bàn dọn dẹp vệ sinh sau khi lũ rút. Ảnh: Ngọc Hòa

Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, các đơn vị BĐBP từ Quảng Ninh đến Bình Định duy trì thường trực 6.271 cán bộ, chiến sĩ với 230 phương tiện, phối hợp với các lực lượng sẵn sàng xử lý tình huống khi có yêu cầu.

Thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Phó Trưởng phòng Cứu hộ-cứu nạn, Bộ Tham mưu BĐBP cho biết: “Từ 6 giờ sáng, ngày 14-10, BĐBP các tỉnh từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã điều động 17 lượt phương tiện kiên quyết yêu cầu các phương tiện hoạt động ven bờ và lồng bè nuôi trồng thủy sản phải vào bờ trước 9 giờ cùng ngày. Để tiếp tục ứng phó với áp thấp nhiệt đới, Bộ Tham mưu BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị BĐBP từ Nghệ An đến Bà Rịa - Vũng Tàu thông báo cho ngư dân vòng tránh. Đặc biệt, các đơn vị đã kêu gọi ngư dân vào nơi neo đậu tàu thuyền tránh bão số 7, kiên quyết không cho số tàu thuyền này ra biển hoạt động. Bộ Tham mưu BĐBP đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra”.

Tính đến 18 giờ 20 phút, ngày 15-10, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy 12 thi thể trong đoàn công tác có 13 cán bộ gặp nạn ngày 12-10.

Trong khi sẵn sàng các phương án ứng phó với đợt áp thấp nhiệt đới mới, các đơn vị BĐBP cũng đã sát cánh cùng với nhân dân để khắc phục hậu quả mưa lũ. Tại Trung Bộ, với tinh thần khẩn trương, nước rút đến đâu, khắc phục đến đấy và đảm bảo vệ sinh môi trường, BĐBP các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã duy trì lực lượng, phương tiện, kịp thời giúp dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, ổn định cuộc sống. Trong đó, tập trung ưu tiên vận chuyển hàng cứu trợ, nước uống, những mặt hàng thiết yếu, kịp thời hỗ trợ nhân dân những nơi ngập úng, không để dân đói, rét. Tại những vùng nước đang rút nhanh, các đơn vị BĐBP phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương tổng dọn vệ sinh, không để xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó, quân y các đồn Biên phòng bám địa bàn, chăm sóc sức khỏe cho bà con, tổ chức vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn để phòng ngừa dịch bệnh.

Liên quan đến công tác tìm kiếm người mất liên lạc ở khu vực Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, diễn ra sáng 15-10, Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Trợ lý Phòng Phòng chống thiên tai, Cục Cứu hộ - cứu nạn, Bộ Quốc phòng cho biết, việc tìm kiếm cứu nạn ở khu vực này được thực hiện với quyết tâm cao nhất, khẩn trương nhất và huy động phương tiện tốt nhất. Phương án tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở khu vực trên theo 3 hướng: Trên không, thủy nội địa và trên đất liền.

Đội tìm kiếm cứu nạn của Trường Trung cấp 24 Biên phòng tham gia tìm kiếm người bị nạn tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Văn Chương

“Chúng tôi đã huy động 3 trực thăng trinh sát nhằm phối hợp với lực lượng mặt đất tổ chức san gạt các điểm sạt lở, giải phóng mặt đường vào hiện trường để cứu hộ, cứu nạn. Đồng thời, lực lượng không quân còn thả hàng cứu trợ cho người dân vùng bị thiệt hại do mưa lũ. Đến hết ngày 14-10, lực lượng cứu hộ đã vào được khu vực Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 4, đưa 24 người ra ngoài an toàn, trong đó có 5 người bị thương; đồng thời đưa 1 thi thể công nhân tử nạn ở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 được đồng nghiệp đưa về Rào Trăng 4 trước đó. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ đã liên lạc được với Nhà máy thủy điện A Lin B2 -nơi có 14 người mất liên lạc từ ngày 12-10. Tất cả 14 người ở đây đều an toàn” - Đại tá Nguyễn Xuân Dũng cho biết.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, lúc 10 giờ ngày 14-10, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở đất tại khu vực Trạm kiểm lâm Sông Bồ và tiến hành tổ chức tìm kiếm cứu nạn. Hiện nay, lực lượng cứu hộ tiếp tục san gạt đường vào khu vực Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3. Lực lượng tham gia cứu hộ khoảng 1.000 người, trong đó có 600 cán bộ, chiến sĩ quân đội với khoảng 200 phương tiện.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã lập Đội tìm kiếm cứu nạn gồm 10 cán bộ, huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ tham gia tìm kiếm người 13 người mất tích tại khu vực xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO