Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:02 GMT+7

Chủ động phòng chống thiên tai trong mọi tình huống

Biên phòng - Cơn bão số 6 (tên gọi quốc tế là Mangkhut) không đổ bộ trực tiếp vào nước ta như dự báo ban đầu. Trước đó, khi nhận được những cảnh báo về diễn biến phức tạp, sự nguy hiểm của cơn bão số 6, lực lượng BĐBP các tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

5ba1b94422f7c7122f00137b
BĐBP Hải Phòng hướng dẫn tàu thuyền vào bờ neo đậu tránh bão. Ảnh: Trần Đức

Khi cơn bão số 6 vừa mới hình thành, chuẩn bị di chuyển vào Biển Đông và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nước ta, các đơn vị BĐBP từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó. Các đơn vị BĐBP tuyến biển khẩn trương thông báo, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú; triển khai bộ đội xuống địa bàn vận động nhân dân ở các khu vực nuôi trồng thủy hải sản vào bờ trước khi bão đổ bộ.

Tính đến ngày 16-9, BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 109.709 người trên 32.101 phương tiện và 11.951 lồng bè, lều chòi nuôi trồng thủy sản biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển khỏi khu vực nguy hiểm. Các đơn vị được phân công tổ chức bắn pháo hiệu báo bão, thực hiện lệnh cấm biển do các địa phương công bố. Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành đã tổ chức các đoàn công tác xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai công tác phòng, chống bão.

Đặc biệt, tại Hải Phòng và Quảng Ninh 2 địa phương được cảnh báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 6, các đơn vị BĐBP duy trì 100% quân số, cùng với phương tiện khẩn trương phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương sẵn sàng thực hiện các phương án ứng phó.

Cùng với nhiệm vụ hướng dẫn kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão, lực lượng BĐBP tích cực tham gia giúp dân chằng chống nhà cửa, bảo đảm an toàn cho các công trình công cộng, bến cảng, khu công nghiệp ven biển, các dự án lớn đang thi công; tiến hành khảo sát, tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn cho khách du lịch, sơ tán nhân dân ra khỏi các địa bàn nguy hiểm trong trường hợp bão đổ bộ.

Trước tình hình phức tạp của bão số 6, BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp với cơ quan chức năng huyện Cô Tô vận động 59 du khách trở về đất liền. Tính đến thời gian trước khi bão ảnh hưởng, trên đảo Cô Tô đã không còn khách du lịch lưu trú. Các đơn vị BĐBP đứng chân tại địa bàn thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã rà soát, tham mưu cho chính quyền địa phương sẵn sàng di dời 2.572 người dân trong trường hợp cần thiết.

Sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, trước cảnh báo hoàn lưu bão số 6 gây mưa to, có khả năng diễn ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở các địa phương như Tây Nghệ An, Tây Thanh Hóa và khu vực Tây Bắc, các đơn vị BĐBP đã triển khai các phương án di dời nhân dân ra khỏi các vị trí nguy hiểm; đảm bảo lương thực, thực phẩm dự trữ sẵn sàng cứu trợ nhân dân trong trường hợp bị mưa, lũ cô lập... 

Trần Đức - Viết Lam

Bình luận

ZALO