Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 03:26 GMT+7

Chủ động phòng chống lụt bão, kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai

Biên phòng - Là một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai, chính vì thế, thời gian qua, BĐBP Quảng Trị đã triển khai và thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB& TKCN), khắc phục hậu quả thiên tai, được các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Nguyễn Bá Duyệt, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị về công tác sẵn sàng chiến đấu với thiên tai trong mùa mưa bão.

Thượng tá Nguyễn Bá Duyệt (thứ 5 từ phải sang) quán triệt và kiểm tra công tác thường trực phòng chống bão lụt tại Hải đội 2, BĐBP Quảng Trị. Ảnh: Thành Phú

-Thưa đồng chí, trước tình hình thiên tai có những diễn biến phức tạp trong năm 2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã chuẩn bị tâm thế như thế nào trong việc giúp dân PCLB?

-Quảng Trị là một trong những tỉnh của miền Trung nằm trong “rốn bão”, “rốn lũ”. Do địa hình có khoảng cách giữa núi và biển ngắn, độ dốc lớn, nên mỗi khi thiên tai diễn ra luôn để lại hậu quả vô cùng nặng nề, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Chính vì thế, ở Quảng Trị, mỗi khi mùa mưa bão đến thì “người người chống bão”, “nhà nhà chống bão”.

Đặc biệt, trước sự khắc nghiệt của biến đổi khí hậu, quy luật thời tiết bị xáo trộn, diễn biến khó lường thì các lực lượng PCLB của các địa phương tỉnh Quảng Trị nói chung và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nói riêng luôn được đặt trong trạng thái sẵn sàng thường trực cả người lẫn phương tiện để kịp thời ứng phó mỗi khi có tình huống xảy ra.

9 tháng năm 2022, công tác PCLB&TKCN ở các đơn vị trong BĐBP tỉnh được triển khai quyết liệt, đồng bộ, kịp thời trên tất cả các khâu phòng ngừa, ứng phó, cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả. Các đơn vị đã phối hợp với các lực lượng, đơn vị liên quan xây dựng, bổ sung phương án, kế hoạch sát thực tế, phù hợp với từng vùng, địa bàn. Duy trì nghiêm túc chế độ trực, công tác kiểm tra để kịp thời bổ sung những vấn đề còn thiếu trong triển khai kế hoạch PCLB&TKCN. Công tác ứng cứu tàu thuyền bị sự cố trên biển kịp thời và đạt hiệu quả cao.

Trong 9 tháng năm 2022, BĐBP tỉnh đã điều động 4 lượt tàu/42 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; huy động 10 lượt tàu cá của ngư dân/40 lượt ngư dân trực tiếp TKCN 17 vụ/10 tàu/48 thuyền viên gặp nạn, đưa vào bờ đảm bảo an toàn.

Chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ ban đầu cho nhân dân gồm gạo, quần áo, đồ dùng thiết yếu và tiền mặt... và giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định tình hình. Phối hợp cùng các lực lượng, chính quyền địa phương kêu gọi, sắp xếp cho 7.191 lượt tàu thuyền/19.707 thuyền viên về neo đậu, tránh trú 3 cơn bão trên Biển Đông an toàn.

-Để các phương án PCLB sát với tình hình thực tế, công tác huấn luyện, diễn tập ứng phó với thiên tai có vai trò rất quan trọng. BĐBP Quảng Trị đã chuẩn bị công tác này như thế nào, thưa đồng chí?

-Việc luyện tập các phương án, xử lý những tình huống ứng phó với thiên tai là việc làm thường xuyên của BĐBP Quảng Trị. Thời gian qua, lực lượng các đồn Biên phòng tuyến biển và Hải đội 2 đều tích cực tham gia các cuộc diễn tập của địa phương về công tác PCLB&TKCN. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã tổ chức huấn luyện chuyên ngành Hải quân và TKCN trên biển theo kế hoạch huấn luyện năm 2022. Công tác huấn luyện của các đồn Biên phòng dọc tuyến biên giới bộ chú trọng đến xử lý những tình huống di dời dân ra khỏi vùng sạt lở đất hoặc dễ xảy ra lũ ống, lũ quét.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện, luyện tập tốt nhất các phương án trong công tác chống sập và cứu sập nhằm hạn chế đến mức thấp nhất mọi thiệt hại do thiên tai gây ra. Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh triển khai thực hiện tốt chủ trương “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục có hiệu quả”, trong đó, lấy công tác phòng ngừa là chính.

-Cơn bão số 4 (bão Noru) vừa qua là một cơn bão mạnh và đã trực tiếp ảnh hưởng đến tỉnh Quảng Trị. Vậy, BĐBP Quảng Trị đã triển khai các hoạt động gì để giúp nhân dân trên địa bàn biên giới giảm thiểu những thiệt hại do bão gây ra?

-Ngay sau khi Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia phát thông báo về cơn bão Noru, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, đảo chú ý theo dõi sát diễn biến của cơn bão để kịp thời thông báo cho ngư dân hoạt động trên biển. Triển khai kêu gọi tàu thuyền của ngư dân vào neo đậu khi cơn bão gây nên thời tiết nguy hiểm trên Biển Đông.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt giúp ngư dân đưa thuyền vào vị trí an toàn để tránh trú bão. Ảnh: Thành Phú

Đến sáng ngày 27/9, BĐBP tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng kêu gọi tất cả 2.299 phương tiện/6.108 lao động của tỉnh Quảng Trị vào bờ tránh trú bão an toàn. Đối với các đồn Biên phòng tuyến biên giới đất liền, thường xuyên theo dõi lượng mưa để kịp thời thông báo cho nhân dân ở những nơi dễ xảy ra sạt lở di dời đến vị trí an toàn, đồng thời, không lên nương rẫy khi có bão xảy ra.

Trước khi bão ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn, các đồn Biên phòng đã phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương di dời 707 hộ dân/2.099 nhân khẩu đến nơi an toàn; triển khai hơn 500 lượt cán bộ, chiến sĩ giúp dân đưa 994 tàu, thuyền lên bờ; giúp 351 hộ dân, 22 trường học, 34 hàng quán kinh doanh ven biển chằng chống nhà cửa; hỗ trợ hơn 7 triệu đồng để nhân dân mua bao bì đựng đất, cát chằn đè mái nhà; thu hoạch 5,3ha lúa và các loại hoa màu...

Cơn bão số 4 đã gây ra mưa lớn trên diện rộng, tại một số khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị, nước sông, suối dâng cao, gây chia cắt, cô lập nhiều khu vực. Gió lốc tại địa bàn thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh đã làm 180 quán, ki ốt và 120 nhà dân bị sập, tốc mái, trong đó, có 2 nhà bị sập hoàn toàn; hàng trăm cây xanh, cột điện bị gãy, đổ... Các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh đã cử gần 400 lượt cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng các lực lượng giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống sau bão.

-Thưa đồng chí, trong bối cảnh mùa mưa bão năm 2022 đã cận kề, công tác PCLB&TKCN của BĐBP Quảng Trị đã được triển khai như thế nào?

Quán triệt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ) cùng “3 sẵn sàng” (phòng ngừa chủ động; ứng phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và hiệu quả), BĐBP Quảng Trị đã tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc chuẩn bị vật tư, phương tiện, nhân lực của các đơn vị, tập trung vào khâu chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc quân y dự phòng để sẵn sàng đón nhận nhân dân đến trú tạm khi cần thiết.

Thường xuyên cập nhật mọi thông tin về dự báo thời tiết, tổ chức đầy đủ, nghiêm túc các kíp trực, tích cực tuần tra canh gác, chủ động tuyên truyền và cử cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, công trình công cộng, neo đậu tàu thuyền... nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lụt gây ra. Đồng thời, chúng tôi cũng bố trí đủ lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra, sẵn sàng giúp nhân dân khắc phục hậu quả, kịp thời ổn định tình hình.

-Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyễn Thành Phú (thực hiện)

Bình luận

ZALO