Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 05:54 GMT+7

Chủ động phòng, chống giá rét trên các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Hiện nay, trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang, nhiều khu vực nhiệt độ đã xuống thấp, nhiều nơi xuất hiện băng giá, ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Các đồn Biên phòng của BĐBP Hà Giang đang chủ động làm tốt công tác phòng, chống giá rét cho cán bộ, chiến sĩ bám biên giới thực hiện nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Bạch Đích trồng rau xanh dự trữ cho mùa Đông. Ảnh: Xuân Minh

Địa bàn do Đồn Biên phòng Xín Cái quản lý là một trong những nơi có thời tiết lạnh buốt, khắc nghiệt nhất trên tuyến biên giới của tỉnh Hà Giang. Ở khu vực này, quanh năm hầu như chìm trong sương mù, vào mùa Đông nhiệt độ trung bình của vùng từ 5 - 7 độ C, tình trạng băng giá hầu như năm nào cũng xuất hiện. Rút kinh nghiệm của mùa Đông năm trước, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xín Cái đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, tránh giá rét cho lực lượng làm nhiệm vụ trên 7 chốt, trong đó, đơn vị đã tăng cường số lượng lương thực, thực phẩm dự trữ tại các chốt, đồng thời, cấp phát bổ sung thêm chăn, đệm, mũ bông và chỉ đạo các tổ, chốt sửa chữa các trang thiết bị điện để sẵn sàng ứng phó kịp thời với không khí lạnh.

Thiếu tá Tạ Tấn Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Cái cho biết: “Được sự quan tâm của cấp trên, hiện nay, các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên đoạn biên giới của đơn vị phụ trách cơ bản đã được bán kiên cố, do vậy, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội đã được cải thiện rất nhiều. Song, bước vào mùa Đông, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xín Cái đã chỉ đạo các tổ, trạm thực hiện nhiều biện pháp, chủ động bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ để anh em an tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Được biết, năm nay, đơn vị đã được trang bị thêm nhiều thiết bị phòng chống rét cho các tổ, chốt như: Quạt sưởi, tủ sấy. Ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ trên chốt cũng tự trang bị thêm một số vật dụng chống rét như đệm điện, gối điện. Vừa qua, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga đã tài trợ cho đơn vị 3 hệ thống nhà vệ sinh khô lắp tại 3 chốt, thời gian tới sẽ trang bị thêm cho tất cả các chốt.

Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 số 4 của Đồn Biên phòng Xín Cái quản lý thuộc thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, là một trong những chốt ở vị trí có khí hậu khắc nghiệt nhất, quanh năm sương mù dày đặc, nhất là những ngày mùa Đông thường xuyên có mưa phùn, quần áo ẩm ướt, anh em phải hong dưới bếp củi. Năm nay, các anh đã được trang bị tủ sấy điện nên rất tiện lợi. Với diện tích khoảng 20m2, các cán bộ, chiến sĩ luôn phải sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để đảm bảo chỗ ăn, nghỉ và sinh hoạt, đặc biệt trong những ngày khí hậu giá rét, ẩm thấp.

Đại úy Văn Xuân Diện phụ trách chốt cho biết: “Quán triệt các biện pháp phòng, chống giá rét của cấp trên, anh em trong chốt đã gia cố lán chốt, trang bị thêm vật dụng dùng trong mùa lạnh. Đặc biệt, chốt đã được thay thế hệ thống đường dây tải điện và hệ thống điện trong chốt để tăng tải trọng, đảm bảo an toàn khi sử dụng nhiều thiết bị điện vào những ngày giá rét”.

Cũng như Đồn Biên phòng Xín Cái, công tác phòng chống rét tại Đồn Biên phòng Bạch Đích được Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm. Đơn vị đã chỉ đạo đội ngũ quân y tiến hành tập huấn cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ các phương pháp chống rét thông thường mà hiệu quả như: Tăng cường các loại vitamin, sử dụng các loại cây, củ có tác dụng giữ nhiệt. Đặc biệt là duy trì ăn nóng, uống nóng, phòng các loại bệnh thường gặp khi trời lạnh... Thiếu tá Ngụy Tôn Tùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bạch Đích cho biết: “Trên địa bàn, khí hậu vào mùa Đông không phải là quá lạnh, song, cán bộ, chiến sĩ đơn vị không chủ quan, ngoài quân trang chống rét được cấp phát, đơn vị cũng khuyến khích anh em trang bị thêm cho mình các vật dụng chống lạnh, bảo vệ sức khỏe khi thực hiện nhiệm vụ”.

Cùng với đó, đơn vị đã chỉ đạo các chốt tích cực tăng gia sản xuất, trồng các loại rau, củ, quả, dự trữ củi khô để tự phục vụ trong những ngày Đông. Hiện nay, Đồn Biên phòng Bạch Đích đã đảm bảo đầy đủ quân trang chống rét như áo bông, chăn bông, đệm bông và các loại thuốc thường dùng cho các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên đoạn biên giới được phụ trách. Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cán bộ, chiến sĩ trực trên các chốt, đơn vị đã tham mưu, đề xuất với Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang và cấp ủy, chính quyền địa phương trang bị thêm một số thiết bị như điện năng lượng mặt trời, nồi cơm điện, bếp nấu ăn, téc chứa nước sạch... nhằm giúp cán bộ, chiến sĩ giảm bớt khó khăn về điều kiện sinh hoạt, an tâm tư tưởng, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với 68 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang, hiện nay, các đơn vị đã và đang làm tốt công tác phòng chống giá rét, sẵn sàng bước vào một mùa Đông được dự báo là có nhiều đợt rét đậm, rét hại. Quyết tâm kiên trì bám chốt, khắc phục mọi khó khăn, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên cả nước tạo thành “lá chắn thép” ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, giữ bình yên biên giới.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO