Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 08:00 GMT+7

Chủ động phòng chống dịch Covid-19 từ ngoài biển

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Cà Mau, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã có kế hoạch sẵn sàng tham gia ứng phó khi có tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Nhất là trong thời gian cao điểm theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ.

4qa7by9k3r-26730_f_k8gpq7ei2_ANH_2
Tất cả các thuyền viên trước khi nhập bến đều được cán bộ, chiến sĩ BĐBP khử độc, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi vào làm thủ tục. Ảnh: Lê Khoa

Theo đó, từ ngày 31-3, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau tiếp tục chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19 để phòng chống; chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Quốc phòng, các Chỉ thị của UBND tỉnh Cà Mau. Các đồn, Hải đội Biên phòng tăng cường kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra vào tại các cửa biển; đặc biệt lưu ý những phương tiện hoạt động dài ngày trên các vùng biển giáp ranh với các nước trong khu vực, các phương tiện và lao động từ các tỉnh ra vào các cửa biển giao lưu hàng hóa.

Với vùng biển rộng hơn 80 nghìn km2 giáp với 1 số nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, hàng ngày trên vùng biển của tỉnh có hàng nghìn phương tiện, hàng chục nghìn lao động của tỉnh Cà Mau, Kiên Giang và các tỉnh lân cận trực tiếp đánh bắt thủy sản. Quá trình hoạt động trên biển không loại trừ có tàu đánh cá của Việt Nam tiếp cận với tàu đánh cá của nước ngoài và ngược lại. Vì vậy, đơn vị đã tổ chức và tăng cường tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp nắm tình hình, đặc biệt tuyên truyền ngư dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19.

Khi vào cửa biển lực lượng làm nhiệm vụ đều kiểm tra theo trình tự quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế, đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn. Ghi chép đầy đủ thông tin cá nhân từng thuyền viên để quản lý khi vào đất liền. Do nhận thức được tính chất nguy hiểm của dịch Covid-19 và được sự tuyên truyền giải thích của BĐBP nên hầu hết các thuyền viên ra vào cửa biển đều chấp hành nghiêm các quy định.

Trước đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau cũng đã thành lập các đoàn công tác thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các cửa biển và địa bàn biên giới biển của tỉnh. BĐBP Cà Mau cũng đã tăng cường 40 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh An Giang.

Cùng với việc tăng cường phòng, chống dịch, Bộ Chỉ huy cũng đã chỉ đạo các cơ quan nghiệp vụ, các đồn, Hải đội triển khai đồng bộ các biện pháp, chủ động nắm chắc tình hình trên biển, trên địa bàn, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, buôn lậu gian lận thương mại hoặc lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để vi phạm pháp luật.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO