Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 01:51 GMT+7

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng biên Duyên Hải

Biên phòng - Tại khu vực biên giới thị xã Duyên Hải (Trà Vinh) có đông công nhân người nước ngoài làm việc, vì vậy cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh làm nhiệm vụ tại các địa bàn luôn nêu cao tinh thần chủ động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con địa phương và công nhân làm việc ở các nhà máy nhiệt điện trên địa bàn tự phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

26teysd705-25296_f_k71n7v2t0_nh_1
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tuyên truyền và kiểm soát chặt chẽ người ra, vào Trung tâm điện lực Duyên Hải. Ảnh: Hồ Phúc

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, lực lượng BĐBP còn tích cực tuyên truyền để người dân vùng biên giới biển hiểu và phòng, chống dịch vừa bảo đảm an toàn, vừa tránh tư tưởng hoang mang lo sợ trước dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm điện lực Duyên Hải (tại xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải) có 657 công nhân Trung quốc làm việc, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, có 7 công nhân người Trung Quốc trở về nước ăn tết. Sau khi trở lại Trung tâm điện lực Duyên Hải làm việc, các cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly các trường hợp này 14 ngày theo quy định. Đến nay, đã hết thời gian gian cách ly, số công nhân này tình trạng sức khỏe bình thường nên đã trở lại làm việc. Gần đây nhất, ngày 24-2, có 3 công nhân người Trung Quốc đến địa bàn để làm việc. Số công nhân này có hành trình từ Trung Quốc qua Thái Lan rồi nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã phối hợp với Trung tâm điện lực Duyên Hải, trực tiếp là nhà máy nhiệt điện 2 tổ chức cách ly tại khu cách ly của nhà máy. Phía nhà máy nhiệt điện cũng đã bố trí bác sĩ tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của các công nhân này.

egwlqy86su-25296_f_k71n7v6c1_nh_2
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa phát tờ rơi tuyên truyền cho công nhân làm việc tại Trung tâm điện lực Duyên Hải. Ảnh: Hồ Phúc

Thiếu tá Nguyễn Công Bình, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và UBND thị xã Duyên Hải về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về phương pháp phòng, chống dịch, nâng cao nhận thức về tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch. Đặc biệt, đối với những đồng chí làm nhiệm vụ tại địa bàn Trung tâm điện lực Duyên Hải. Cùng với đó, đơn vị đã thực hiện các biện pháp vệ sinh doanh trại, phun thuốc diệt khuẩn Cloramin B, dùng xà phòng, cồn rửa tay thường xuyên. Các đội công tác địa bàn cùng với phòng khám quân dân y của đơn vị tổ chức tuyên truyền cho nhân dân về cách phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, đã nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của bản thân, không hoang mang, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế”.

Được biết, đến thời điểm hiện nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa đã chuẩn bị 5 giường bệnh tại phòng khám quân dân y của đơn vị để tiếp nhận bệnh nhân nghi có biểu hiện ho, sốt... Đồng thời, chuẩn bị 5 phòng cách ly tại nhà nghỉ của tổ công tác địa bàn tại ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa. Tổ chức 2 đợt phun, xịt thuốc khử khuẩn xung quanh doanh trại, các trạm, tổ công tác địa bàn. Bố trí nước cồn, xà phòng đặt tại các điểm như nhà ăn, trạm kiểm soát, đội bảo vệ, phòng khám quân dân y để cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ rửa tay thường xuyên. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa cũng đã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Duyên Hải và đoàn viên, thanh niên 3 xã Dân Thành, Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh thuộc thị xã Duyên Hải tổ chức phát miễn phí 2.200 khẩu trang y tế và hơn 1.000 tờ rơi cho công nhân và người dân trên địa bàn phụ trách.

5eih4fzqd6-25296_f_k71n7v702_nh_3
BĐBP phối hợp với các cơ sở đoàn địa phương phát khẩu trang miễn phí cho công nhân làm việc tại Trung tâm điện lực Duyên Hải. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Trần Văn Oanh, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Trà Vinh khẳng định: “Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy đã có văn bản, kế hoạch cụ thể chỉ đạo đến các đồn Biên phòng đóng quân trên các địa bàn. Quân y BĐBP tỉnh phối hợp cùng quân y các đồn Biên phòng chuẩn bị tốt các phương án, điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật, thuốc, hóa chất, trang thiết bị, phòng hộ cá nhân... chủ động ứng phó với dịch Covid-19. Chỉ đạo các đơn vị không chủ quan, lơ là, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cao trong phòng, chống dịch. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền không để người dân hoang mang lo lắng, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự khu vực biên biển của tỉnh”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO