Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 04:32 GMT+7

Chủ động phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Biên phòng - Mùa nắng nóng ở miền Bắc thường bắt đầu từ cuối tháng 3 và kết thúc khoảng tháng 9 trong năm, đây là thời điểm có nguy cơ cháy nổ rất cao. Để đảm bảo an toàn cho hệ thống nhà kho vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự (VK, TBKTQS) trong mùa nắng nóng, Kho 102 (Cục Kỹ thuật BĐBP) luôn chủ động làm tốt công tác phòng chống cháy, nổ (PCCN), đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và VK, TBKTQS.

iwq4_16
Cán bộ, chiến sĩ Kho 102 luyện tập thực hành phương án phòng chống cháy, nổ trong tình huống giả định. Ảnh: Trần Đức

Phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ hàng đầu

Kho 102 có nhiệm vụ quản lý, cất giữ, tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng các loại VK, TBKTQS phục vụ nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, hội thao, hội thi cho các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề nhưng rất vẻ vang của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Kho 102, đòi hỏi đơn vị luôn phải nỗ lực hết mình làm tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đại tá Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật BĐBP cho biết: Hiện nay, công tác PCCN tại các kho VK, TBKTQS của BĐBP luôn được quan tâm hàng đầu, bởi nếu xảy ra cháy nổ ở các kho hậu quả rất nặng nề không chỉ thiệt hại về cơ sở vật chất, mà còn liên quan đến an toàn tính mạng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân xung quanh. Vì vậy, những năm qua, BĐBP luôn quán triệt và thực hiện nghiêm công tác PCCN,  không để xảy ra tình trạng cháy nổ ở các nhà kho. Đây là nội dung quan trọng trong Chỉ lệnh công tác kỹ thuật hàng năm của BĐBP. Kho 102 luôn thực hiện tốt công tác PCCN đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và VK, TBKTQS, nhiều năm liền được cấp trên các cấp ghi nhận, tặng nhiều Giấy khen về làm tốt công tác PCCN.

Nói về công tác PCCN của đơn vị, Đại úy Nguyễn Minh Lượng, Chính trị viên Kho 102 cho biết: Là đơn vị quản lý, cất giữ, tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng các loại VK, TBKT... nên rất dễ phát sinh cháy, nổ, nhất là vào mùa nắng nóng. Để đảm bảo an toàn cho kho tàng, trang bị kỹ thuật, vũ khí, đạn dược, công tác PCCN được đơn vị đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị 96/CT-BQP của Bộ Quốc phòng về bảo đảm an toàn kho vũ khí, đạn dược và phong trào thi đua thực hiện Cuộc vận động 50 về “Quản lý, khai thác VK,TBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, cùng với những khâu đột phá của ngành Kỹ thuật BĐBP, Chi bộ Kho 102 đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác PCCN; tiến hành phổ biến, quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho CBCS, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả. Trên cơ sở đó, chỉ huy kho đã cụ thể hóa Nghị quyết lãnh đạo thành kế hoạch tổ chức thực hiện hằng tuần, tháng; sau đó có đánh giá nhận xét, rút kinh nghiệm kịp thời những hạn chế, thiếu sót trong công tác PCCN tại đơn vị.

Gắn nhiệm vụ sát tình hình thực tế của đơn vị

Những ngày hè tháng 7, thời tiết nóng như đổ lửa, chúng tôi đến thăm Kho 102, Cục Kỹ thuật BĐBP đúng lúc Thiếu tá Đặng Xuân Thinh, Trưởng kho bất ngờ ra tình huống báo động đơn vị: “Phát hiện đám cháy gần khu vực nhà kho số 5”. Lập tức trực ban đánh kẻng báo động ba tiếng liên hồi, kèm theo khẩu lệnh “Cháy, cháy... cháy gần khu vực nhà kho số 5”. Dù đang cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ bảo quản, bảo dưỡng đạn dược, ngay sau hiệu lệnh “cháy”, Trung úy Đỗ Văn Hinh, Thủ kho lập tức chỉ huy các bộ phận nhanh chóng cơ động, cùng các phương tiện PCCN như: Bình cứu hỏa, bơm nước, câu liêm, bùi nhùi... tổ chức dập tắt đám cháy. Tận mắt chứng kiến buổi luyện tập của Kho 102, chúng tôi thấy phương án PCCN rất sát thực tế đơn vị, mọi người thực tập động tác rất thuần thục, nên trong thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế.

Phấn khởi trước công việc vừa hoàn thành, Trung úy Đỗ Văn Hinh chia sẻ: “Đây chỉ là một trong những tình huống có thể xảy ra ở đơn vị. Đối với lính kho, công việc luôn phải đối mặt với nguy hiểm, rất dễ xảy ra cháy, nổ. Việc báo động bất ngờ giúp chúng tôi nâng cao ý thức, khả năng xử trí hiệu quả các tình huống sát với thực tế hơn”.

mayg_16a
Một buổi huấn luyện phòng chống cháy, nổ tại Kho 102.

Theo dõi, quan sát hành động của người chỉ huy và từng bộ phận, Thiếu tá Đặng Xuân Thinh rất hài lòng về phương pháp, tác phong cũng như cách xử trí tình huống, hiệu quả, sáng tạo của CBCS đơn vị. Anh cho biết thêm, hiện nay đang là mùa nắng nóng, cỏ cây úa vàng xung quanh các nhà kho nên rất dễ bốc cháy; nhiệt độ ngoài trời có ngày lên tới 40 độ C, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể xảy ra mất an toàn, cháy nổ. Do vậy, việc thường xuyên luyện tập các phương án PCCN, sát với tình hình thực tiễn tại đơn vị không chỉ nâng cao nhận thức, thái độ trách nhiệm, mà còn nâng cao kỹ năng, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy cho CBCS khi có tình huống bất ngờ xảy ra không bị lúng túng. Nhờ vậy, những năm qua, các kho của đơn vị luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Để hiểu rõ hơn về công tác PCCN ở Kho 102, chúng tôi vào bên trong các nhà kho. Hiện nay, một số nhà kho đã xuống cấp nhưng công tác quản lý, cất giữ đạn dược vẫn được cán bộ, nhân viên đơn vị sắp xếp, phân lô một cách khoa học, đúng quy cách, bảo đảm yêu cầu “dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm, dễ kiểm tra”. Kiểm tra tỉ mỉ từng lỗ thông gió, đồng hồ đo nhiệt độ xong, Trung úy Đỗ Văn Hinh tâm sự: “Để bảo đảm an toàn cho hệ thống kho, trạm, hằng ngày, đội ngũ thủ kho phải theo dõi chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm để mở cửa thông gió, kiểm tra hệ thống máy bơm nước từ các bể chứa, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố hỏng hóc. Hằng tuần, chúng tôi đều tổ chức phát quang, dọn sạch đường băng, hàng rào xung quanh khu vực các nhà kho”.

Được biết, để chủ động PCCN, đơn vị đã chú trọng giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi CBCS về công tác PCCN; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, tuần tra, canh gác. Hằng tuần, đơn vị đều tăng cường kiểm tra hệ thống các phương tiện, vật chất PCCN, hệ thống chống sét, ụ chống nổ, nguồn nước và cát được bố trí sẵn sàng ở tất cả các khu vực nhà kho. Cùng với đó, đơn vị luôn chú trọng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; tích cực tham gia hội thi, hội thao về công tác PCCN do các cấp tổ chức; thường xuyên kiểm tra, tổ chức báo động, luyện tập thuần thục các phương án PCCN, qua đó bồi dưỡng nâng cao trình độ cho CBCS trong đơn vị, bảo đảm không bị lúng túng, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Trần Đức

Bình luận

ZALO